Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade

Copy trade là hành động sao chép vị thế giao dịch của những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường. Đây phương thức giao dịch dành cho những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm hoặc không có thời gian nghiên cứu thị trường nhưng vẫn có thể kiếm được lợi nhuận ổn định. Vậy thực chất, Copy trade là gì? Hình thức giao dịch này có ưu và nhược điểm gì? Làm thế nào để chọn được tài khoản copy trade phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Copy Trade là gì?

Copy Trade dịch ra tiếng Việt có nghĩa là sao chép giao dịch. Đây là hình thức nhà đầu tư sẽ sao chép lại giao dịch của trader chuyên nghiệp và trả phí cho họ. Mọi hành động từ mở lệnh, đóng lệnh, chốt lời, cắt lỗ và ký quỹ đều thực hiện giống với người cho sao chép giao dịch.

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 1
Copy Trade là gì?

Các thực thể tham gia vào copytrade gồm có:

 • Người sao chép giao dịch được gọi là trader hoặc follower.
 • Người được sao chép gọi là trader chuyên nghiệp, chuyên gia, master hay leader…
 • Sàn giao dịch là đơn vị trung gian kết nối giữa follower và master. Họ sẽ nhận được phí giao dịch của cả 2.

Nếu master giao dịch thành công, có lợi nhuận thì follower cũng sẽ có lợi nhuận. Ngược lại nếu master thu lỗ thì người sao chép cũng sẽ thua lỗ theo. Sàn giao dịch luôn nhận được phí dù master thua hay thắng.

Các hình thức copy trade:

 • Sao chép tự động: Mọi hoạt động giao dịch trên tài khoản của bạn sẽ thực hiện giống hệt như bản gốc của nhà đầu tư. Bạn sẽ phó mặc mọi rủi ro cho nhà đầu tư gốc và không có bất kỳ hành động can thiệp nào trong quá trình giao dịch.
 • Sao chép bán tự động: Các hoạt động sao chép sẽ được thông báo để bạn có thể nắm được thông tin. Từ đó, dựa vào mức độ rủi ro có thể chấp nhận được, bạn có thể lựa chọn lệnh nào được phép tiến hành, lệnh nào nên ngừng.
 • Sao chép thủ công: Với hình thức này bạn sẽ lựa chọn chọn và sao chép các lệnh từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Tuy nhiên để thực hiện hoạt động này, yêu cầu bạn phải am hiểu về thị trường ngoại hối và có kinh nghiệm giao dịch.

Copytrade hoạt động như thế nào?

Copytrade có thể hiểu là hành động sao chép giao dịch. Tuy nhiên nó lại bao gồm nhiều phiên bản khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện thị trường, nhận định và kiến thức của nhà đầu tư. Mỗi loại biến thể sẽ hoạt động khác nhau, tuy nhiên chúng đều tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 2
Copytrade hoạt động như thế nào?
 • Follower sẽ chủ động chọn lựa một số tài khoản có tỷ lệ đầu tư thắng cao, có tiếng trên thị trường để làm Master. Sau đó Follower sẽ thực hiện sao chép giao dịch.
 • Nguồn vốn của các Follower sẽ tập trung phân bổ vào tài khoản của Master. Đồng thời các Follower có thể thực hiện cài đặt một số thao tác phục vụ cho quá trình sao chép như khối lượng giao dịch, số vốn đầu tư hoặc tỷ lệ ngừng sao chép.
 • Master sẽ tự do sử dụng nguồn vốn mà Follower đã thực hiện phân bổ để giao dịch.
  Master mở bất kỳ một lệnh giao dịch nào thì trên tài khoản của các Follower cũng sẽ xuất hiện lệnh tương ứng.
 • Follower được tự do đóng lệnh bất kỳ khung thời gian bào tùy thuộc vào nhu cầu của mình. Nếu cảm thấy lệnh Master thực hiện giao dịch không hợp lý, Follower có thể hủy bỏ sao chép này.
 • Sau khi hoạt động giao dịch kết thúc, mọi lãi lỗ, hoa hồng, chi phí sẽ được tính trực tiếp vào tài khoản của Follower.

Ưu – Nhược điểm của Copy Trade

Bất kỳ hình thức giao dịch nào cũng có ưu, nhược điểm riêng. Khi nắm được những mặt lợi và hạn chế của copytrade, nhà đầu tư sẽ biết được hình thức này có phù hợp với mình hay không. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của hình thức giao dịch copy trade:

Ưu điểm

 • Hưởng lợi từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp: Khi copy trade bạn sẽ sao chép lệnh từ những nhà đầu tư có kinh nghiệm nên tỷ lệ thắng cao và có thể hưởng lợi từ họ.
 • Phù hợp với mọi nhà đầu tư: Nhiệm vụ của trader khi sư dụng copy trade chỉ là nghiên cứu và tìm ra master chuyên nghiệp có tỷ lệ thắng cao chứ không phải nghiên cứu thị trường hay đòi hỏi phải có kiến thức trade.
 • Tiết kiệm thời gian: Để đưa ra một phương án giao dịch hiệu quả, nhà đầu tư cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu, xác định hướng đi của thị trường. Nhưng với copy trade,Master sẽ giúp bạn làm điều đó. Nhờ vậy mà bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian để dành cho các việc khác.
 • Tâm lý giao dịch ổn định: Những quyết định đặt lệnh vào thời điểm quan trọng nhất sẽ được đưa ra bởi những người khác. Từ đó, có thể giảm được tâm lý lo sợ, lúng túng cho nhà đầu tư.

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào người khác: Cụ thể ở đây chính là người mà chúng ta copy giao dịch. Nếu họ thắng, đương nhiên chúng ta cũng sẽ thắng. Nhưng họ thua họ sẽ nhận lại được kinh nghiệm còn chúng ta chẳng được gì ngoài mất tiền.
 • Dễ bị lừa đảo: Hiện nay rất nhiều kẻ đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, sự lười biếng của các trader mà lừa đảo với quy mô lớn. Họ đưa ra những lời mời gọi, hứa hẹn với những lãi suất lớn. Nếu không tỉnh táo phân biệt trong trường hợp này nhà đầu tư có thể mất cả “chì lẫn chài”.
 • Rủi ro từ thị trường: Nếu chiến lược copytrader mà bạn theo không thích ứng được với biến động thị trường và không quản lý được rủi ro thì sẽ dẫn đến thua lỗ. Thậm chí còn dẫn đến cháy tài khoản khi có tin tức biến động lớn khiến giá đi ngược lại sự kỳ vọng.

Copy trading phù hợp với trader nào?

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 3
Copy trading phù hợp với trader nào?

Copy trading là hình thức giao dịch phổ biến và không quá khó khăn. Cho nên hình thức giao dịch này phù hợp với rất nhiều đối tượng. Cụ thể như sau:

 • Những nhà đầu tư mới bắt đầu chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Bởi hình thức giao dịch này không yêu cầu quá nhiều kiến thức.
 • Những nhà đầu tư không có nhiều thời gian giao dịch cũng có thể lựa chọn bởi theo hình thức này bởi bạn chỉ cần mất thời gian tìm người để sao chép. Các hành động còn lại phụ thuộc Master. Nếu chọn đúng Master bạn vừa có tiền lại không mất quá nhiều thời gian.
 • Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm và am hiểu thị trường vẫn có thể thực hiện giao dịch sao chép để học hỏi hoặc biến ý tưởng thành công của người giỏi hơn thành của mình.

Các tiêu chí lựa chọn tài khoản để copy trade

Điều quan trọng trong giao dịch copy trade chính là tìm được một tài khoản sao chép hiệu quả. Chính vì thế, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư một số tiêu chí lựa chọn tài khoản copy trade hiệu quả:

Số lượng và những đánh giá từ trader follow

Thông thường những Master giỏi sẽ nhận được quan tâm và theo dõi của nhiều follower. Ngoài ra, những lời nhận xét đánh giá từ các trader follow sẽ là yếu tố quan trọng để chúng ta tham khảo. Tuy nhiên, mọi người cũng chỉ nên tham khảo bởi những nhận định khen chê thường mang theo ý kiến cá nhân nên đôi khi rất phiến diện.

Thời gian giao dịch trên thị trường ít nhất 6 tháng

Một người am hiểu thị trường và có nhiều kinh nghiệm sẽ có những ứng biến tốt trong quá trình giao dịch. Do đó, chúng ta nên theo dõi những người có kinh nghiệm giao dịch từ 6 tháng trở lên, lý tưởng nhất là 1 năm. Đồng thời khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian này đều đặn và ổn định. Nếu tham gia thị trường 1 năm nhưng chỉ thực hiện vài giao dịch nhỏ lẻ cũng không thể được coi là Pro trader.

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 4
Các tiêu chí lựa chọn tài khoản để copy trade

Tỷ lệ thắng cao

Một trader có tỷ lệ thắng đều đặn từ 60% trở lên trong một khoảng thời gian dài sẽ được ưu tiên lựa chọn bởi giá trị họ tạo ra có thể bền vững. Hiện nay một số sàn giao dịch có hỗ trợ tính năng kiểm tra lịch sử giao dịch và lợi nhuận của các pro trader do đó bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được tỷ lệ thắng để lựa chọn.

Danh mục đầu tư, hồ sơ

Những nhà đầu tư giỏi muốn được nhiều người biết đến, họ sẽ dành thời gian để hoàn thiện hồ sơ của mình. Ít có trader chuyên nghiệp nào lại để hồ sơ trống hoặc không quan tâm đến thông tin cá nhân của mình. Ngoài ra, các danh mục đầu tư cũng phản ảnh khả năng dự đoán thị trường và kinh nghiệm đầu tư của họ.

Khả năng quản lý rủi ro

Cuối cùng, nhà đầu tư có khả năng quản lý rủi ro tốt sẽ dễ dàng thành công hơn. Đồng thời, dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của pro trader và bạn có tương đồng với nhau hay không mới là yếu tố quan trọng. Nếu chênh lệch quá lớn và còn hoài nghi về khả năng pro trader mình đang quan tâm thì cố gắng theo dõi thêm một thời gian nữa để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Top 5 sàn copy trade uy tín nhất

Tìm kiếm một sàn giao dịch uy tín để thực hiện copy trade là điều rất quan trọng bởi thực tế hiện nay rất nhiều đơn vị vì một chút lòng tham mà lừa đảo người chơi. Để an toàn hơn các bạn có thể tham khảo 5 sàn copy trade uy tín nhất dưới đây:

1. Exness
Exness được thành lập từ năm 2008 tại St. Petersburg, Nga. Theo thống kê đến thời điểm hiện tại sàn sở hữu lượng người tham gia giao dịch lớn nhất hiện nay. Đặc biệt, copy trade tại sàn được rất nhiều trader tin cậy và có đến hơn 20,000 tài khoản Follower đang hoạt động tại sàn.

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 5
Exness

Exness cung cấp nền tảng copy trade thông qua ứng dụng trên điện thoại với tên gọi Social Trading Exness với giao diện rất đơn giản, dễ sử dụng.

Một số tính năng trên nền tảng copy trade tại Exness:

 • Tính năng sắp xếp bộ lọc theo tiêu chí như lợi nhuận, rủi ro, phí hoa hồng, lượng người đăng từ. Từ đó, giúp nhà đầu tư dễ dàng tình kiếm đánh giá tài khoản của master.
 • Phí hoa hồng tối đa cho master là 50%.
 • Có thể lựa chọn được số tiền muốn đầu tư cho master.

2. FXTM

FXTM cung cấp hình thức copy trade dưới tên gọi FXTM Invest. Nền tảng này thu hút người dùng bởi sự đơn giản, dễ sử dụng và có khu vực quản trị cá nhân riêng.

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 6
FXTM

Một số tính năng của nền tảng copy trade FXTM Invest có thể kể đến như:

 • Cung cấp 2 tính năng phân loại và lọc giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn master.

– Đối với tính năng phân loại sẽ sắp xếp master từ cao đến thấp dựa theo tiêu chí như: người theo dõi, lợi nhuận, mức rủi ro, số ngày hoạt động…

– Tính năng lọc dựa vào các tiêu chí như lợi nhuận tối thiểu, phần trăm chia sẻ lợi nhuận tối đa, người theo dõi tối thiểu…

 • Hoa hồng được giới hạn ở mức 40%.
 • Có tinh năng lựa chọn tỷ lệ ngưng sao chép để bảo vệ tài khoản.
 • Kích hoạt tính năng an toàn sẽ khiến vị thế được copy giảm đi một nửa. Nhờ vậy sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro khi copy lệnh.

3.Etoro

Etoro không chỉ nổi tiếng là sàn giao dịch uy tín mà copy trade tại sàn cũng được đánh giá khá cao. Nền tảng copy trade tại sàn khá đơn giản, dễ sử dụng nên dù bạn mới chơi cũng không khó để tiếp cận.

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 7
Etoro

Một số tính năng của nền tảng copy trade Etoro:

 • Ngoài bộ lọc thông thường thì Etoro còn có thêm tính năng lọc tài khoản master theo chiến lược. Từ đó follower sẽ dễ dàng chọn được master phù hợp với mình.
 • Hoa hồng cho master sẽ được lấy từ sàn Etoro thay vì từ follower như các sàn khác. Mức thù lao này sẽ phụ thuộc vào cấp độ tài khoản của master.
 • Mức ngưng sao chép là một số tiền cụ thể chứ không phải là phần trăm.

4. HotForex

HotForex với hơn 10 năm hoạt động tuy không có tiếng như các ông lớn Exness, XM… nhưng đây vẫn là một trong số các sàn giao dịch được anh em trader Việt Nam ưa thích. Dịch vụ copy trade tại HotForex có tên gọi là HFcopy. Đây là nền tảng riêng biệt được liên kết với trang quản lý tài khoản cá nhân.

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 8
HotForex

Một số tính năng của nền tảng HFcopy:

 • Cũng như các sàn phác thì HFcopy có tính năng bộ lọc giúp các trader dễ dàng tìm kiếm người copy lệnh.
 • Hoa hồng cho master tối đa là 50%
 • Có tính năng phân bổ khối lượng
 • Có tính năng mức giải cứu – hay là mức ngưng giao dịch.

5. Liteforex

Lite Forex dù không quá nổi tiếng về dịch vụ, chất lượng như Exness hay FXTM nhưng dịch vụ copy trade tại sàn lại được đánh giá khá cao. Đối với nền tảng copy trade của Lite Forex bạn vừa có thể trader cũng vừa có thể copy trade. Thậm chí, vừa có thể là follower vừa có thể là master.

Copy trade là gì? Ưu điểm và hạn chế của Copy trade 9
Liteforex

Một số tính năng của nền tảng này có thể kể đến như:

 • Lọc master theo lợi nhuận, rủi ro, tài sản, số lượng follow…
 • Hoa hồng master tối đa 50%.

Nhà đầu tư có 4 lựa chọn để sao chép là:

 • full size – copy 1-1: copy bằng lệnh của master.
 • fixed size of each trade – đặt khối lượng cố định cho mỗi lệnh: Dù master có đặt bao nhiêu thì số lượng bạn đặt cũng được cố định theo mức đã chọn.
 • % of each trade’s volume – tỷ lệ x(%) trên khối lượng: Master đặt lệnh A lots thì lệnh được sao chép lại có khối lượng A*x(%) lots.
 • in proportion to my fund – tương xứng với quỹ: sao chép bằng số dư của 2 tài khoản.

Copy trade ngày càng được ưa chuộng và trở thành một trong những hình thức đầu tư mang về thu nhập thụ động tốt nhất hiện nay trên các thị trường tài chính. Việc tìm hiểu về copy trade sẽ giúp các bạn có thêm một sự lựa chọn mới, đặc biệt đối với những nhà đầu tư “3 không”. Và một trong những công đoạn quan trọng để các bạn thành công với copy trade chính là lựa chọn sàn giao dịch uy tín, chất lượng tốt. Trong một bài viết sớm nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những sàn giao dịch như thế.

Hy vọng bài viết trên do traderplus.net chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về copy trade và nếu có hứng thú với loại hình giao dịch này thì hãy bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn ngay từ bây giờ.

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức