Đánh giá sàn Pancakeswap chi tiết từ A – Z

Pancakeswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thu hút được nhiều người dùng nhất từ trước đến nay. Để hiểu hơn về sàn giao dịch Pancakeswap, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Pancakeswap là gì, các sản phẩm – dịch vụ mà sàn cung cấp cũng như đánh giá sàn Pancakeswap có uy tín hay không. Mời các bạn cùng theo dõi!

Pancakeswap là gì?

Pancakeswap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép trao đổi các token tiêu chuẩn BEP20 của Binance Smart Chain, đồng thời cho phép người dùng tham gia bầu chọn các quyết định trên hệ thống dựa vào số lượng token mà họ đang nắm giữ.

Đánh giá sàn Pancakeswap chi tiết từ A – Z 1
Pancakeswap là gì?

Pancakeswap hoạt động theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM). Cơ chế này sẽ giúp các lệnh mua bán được khớp nhanh chóng mà không cần thông qua sổ lệnh. Thay vào đó người dùng sẽ giao dịch với nhau thông qua việc khoá token của mình vào một bể thanh khoản.

Pancakeswap được thành lập vào tháng 09/2020 bởi một nhóm kỹ sư công nghệ thông tin ẩn danh. Tuy ra mắt cách đây chưa lâu, nhưng sàn đã phát triển vượt bậc khi có đến 3.1 triệu người dùng và 12 tỷ đô la tiền đặt cọc được người dùng ủy thác. Có thể nói, Pancakeswap có nhiều người dùng nhất từ trước đến nay trên nền tảng phi tập trung.

Cơ chế hoạt động của sàn PancakeSwap

AMM là công cụ tạo lập thị trường tự động. Cơ chế AMM không có khái niệm người bán, thay vào đó, các hợp đồng thông minh sẽ đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào một nơi gọi là pool thanh khoản, sau đó người mua sẽ swap tài sản họ đang có với tài sản trong pool thông qua hợp đồng thông minh.

Đánh giá sàn Pancakeswap chi tiết từ A – Z 2
Cơ chế hoạt động của sàn PancakeSwap

DEX là sàn giao dịch phi tập trung cho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Như vậy, tương tự như các sàn AMM DEX khác, cơ chế hoạt động PancakeSwap sẽ cơ bản như sau:

 • Những người cung cấp thanh khoản sẽ góp tài sản của mình vào pool.
 • Những người giao dịch sẽ swap tài sản qua lại trong pool theo công thức định sẵn của hợp đồng thông minh (smart contract), thay vì cơ chế sổ lệnh (order-book) như các sàn giao dịch thông thường.

Các sản phẩm – dịch vụ sàn Pancake Swap

Một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư khi tham gia vào một sàn nào đó chính là dịch vụ mà sàn cung cấp. Để hiểu thêm về sàn Pancakeswap ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của sàn.

1. Exchange

Pancakeswap cho phép giao dịch các token BEP 20 mà không cần thông qua các sàn giao dịch tập trung. Mọi giao dịch sẽ được chuyển trực tiếp qua ví của chính bạn mà không cần qua trung gian.

Đặc biệt hơn, Pancakeswap sử dụng cơ chế AMM nên mọi giao dịch đều tự động. Nếu như trước đây bạn chỉ có thể hoán đổi mã thông báo trên Pancakeswap nếu có đủ thanh khoản cho mã thông báo đó (nghĩa là khi bạn cần mã thông báo này thì lúc đó cũng phải có người muốn bán). Điều này rất khó trong thực tế vì không phải lúc nào cũng có người muốn bán đồng tiền mã hóa đó luôn. Chính vì thế, Pancakeswap đã đưa ra Liquidity Pool – Hồ thanh khoản.

Đánh giá sàn Pancakeswap chi tiết từ A – Z 3
Các sản phẩm – dịch vụ sàn Pancake Swap

Pancakeswap khuyến khích người dùng stake tiền mã hóa vào hồ thanh khoản và nhận phần thưởng là phí giao dịch. Khi này sàn luôn có tính thanh khoản và lệnh sẽ được thực hiện ngay lập tức.

2. Yield Farming

Pancakeswap cho phép người dùng gửi LP token nhận phần thưởng là Cake. Để tham gia vào Yield Farming bạn sẽ phải đặt cược 2 mã thông báo để nhận token LP. Sau đó đặt cược vào trang trại để kiếm phần thưởng. Phần thưởng nhận được phụ thuộc vào số lượng người gửi và mức lãi quy định của Pool đó.

3. Syrup Pools

Syrup Pools cho phép người dùng kiếm được phần thưởng là Cake hoặc các mã thông báo khác ngay khi ngủ. Bạn có thể hiểu đây giống như hình thức gửi tiết kiệm có thời hạn và bạn sẽ kiếm được lãi. Syrup Pools đơn giản hơn Yield Farming là bạn chỉ cần đặt cược mã thông báo và kiếm lãi.

4. Lottery v2

Lottery v2 là một loại hình chơi xổ số với các phần thưởng Cake lớn. Khi tham gia bạn phải mua các vé số với 6 số ngẫu nhiên và càng nhiều số trùng khớp theo đúng thứ tự từ trái qua phải, giải thưởng càng lớn.

Mỗi lượt Lottery v2 sẽ kéo dài trong vòng 12 tiếng. Bạn sẽ không bị giới hạn số lần mua nhưng mỗi lần chỉ có thể mua 100 vé.

5. Prediction

Prediction của Pancakeswap là một thị trường dự đoán phi tập trung. Khi tham gia vạn có thẻ dự đoán giá BNB tăng giảm và dành phần thưởng nếu đoán trúng.

6. Analytics

Đây là tính năng giúp người chơi dễ dàng theo dõi các chỉ số về tính thanh khoản trên sàn Pancakeswap. Đặc biệt, người dùng có thể kiểm tra về volume, giá cả và tất cả các cặp tiền mà sàn cung cấp.

Dựa vào đó, các trader phân tích được mọi xu hướng của thị trường để có quyết định đúng đắn và đầu tư có lợi nhuận. Mặc dù vậy, nhưng để tận dụng được tính năng này bạn phải có một kinh nghiệm nhất định về khả năng lập luận và phân tích.

7. Voting

Voting là nơi cộng đồng có thể bầu chọn và đề xuất ý tưởng của mình để phát triển dự án. Voting có hai loại đề xuất sau:

 • Core: Đây là đề xuất của Pancakeswap và được thực hiện khi có sự đồng ý của cộng đồng.
 • Community: Đề xuất của cộng đồng, nếu đề xuất này được hỗ trợ mạnh thì sẽ được đội ngũ sàn Pancakeswap phê chuẩn sang mức core.

8. IFO

IFO có tác dụng gây quỹ cho dự án. Tham gia vào đây bạn sẽ được một ưu thế lớn đó là mua các token mới ra mắt. Nếu đồng token này có tiềm năng thì bạn sẽ thu về được phần thưởng rất lớn.

9. NTF

Pancakeswap cho phép người dùng tham gia mua bán các NFT trên BNB Smart Chain. Đồng thời người dùng còn có thể tạo hồ sơ bằng NFT để chia sẻ thành tích với bạn bè và tham gia vào các sự kiện đặc biệt của nhóm Pancakeswap.

Đánh giá sàn Pancakeswap

Pancakeswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn được cộng đồng nhà đầu tư quan tâm. Nhưng cũng như những sàn giao dịch khác thì Pancakeswap vẫn có những ưu và nhược điểm riêng. Để đánh giá về sàn chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về những ưu và nhược điểm này.

Ưu điểm:

 • Hoạt động trên BNB Smart Chain nên sẽ hưởng được các tính năng của nền tảng này.
 • Có nhiều hình thức để người dùng có thể tham gia và kiếm được tiền trên nền tảng.
 • Pancakeswap chạy trên BNB Smart Chain nên có phí giao dịch thấp hơn rất nhiều so với các sàn phi tập trung hàng đầu khác.
 • Là một sàn giao dịch phi tập trung nên bạn hoàn toàn có thể giao dịch trực tiếp từ ví của mình mà không bị sàn giữ tiền.
 • Pancakeswap đã trải qua thời gian kiểm tra về độ uy tín và an ninh mạng Certik. Do đó, được bảo mật bằng Oracle, lá chắn và máy ảo Certik.
 • Hỗ trợ nhiều loại ví giao dịch
 • Đa dạng sản phẩm – dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mọi nhà đầu tư.
Đánh giá sàn Pancakeswap chi tiết từ A – Z 4
Đánh giá sàn Pancakeswap

Nhược điểm:

 • Chỉ giao dịch những token được tạo pool.
 • Không thể giao dịch được BTC.
 • Token scam cũng nhiều hơn sàn CEX do không qua kiểm định khi tạo pool.
 • Dù có multichain nhưng triển khai không nhanh bằng CEX.
 • Thanh khoản đa phần ở các đồng coin phổ biến thấp hơn CEX.

Các loại phí trên sàn giao dịch PancakeSwap

Phí giao dịch

Khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên PancakeSwap, sàn sẽ tính 0.25% phí giao dịch, phí này sẽ được phân phối như sau:

 • 0.17% được phân phối vào pool thanh khoản và trả cho các nhà cung cấp thanh khoản dưới dạng phần thưởng.
 • 0.0225% gửi vào PancakeSwap Treasury.
 • 0.0575% dùng để mua lại và đốt CAKE.

Phí gas

Phí gas trên PancakeSwap sẽ được tính bằng BNB. Do đó, trước khi muốn giao dịch, bạn cần đảm bảo mình có đủ BNB làm phí gas để giao dịch được thực hiện.

Trên thực tế, biến động phí gas sẽ phụ thuộc vào số lượng giao dịch đang diễn ra trên sàn PancakeSwap. Càng nhiều giao dịch thì phí gas sẽ càng cao.

Hướng dẫn sử dụng PancakeSwap

Cách mua coin, token trên PancakeSwap

Để mua bán coin, token trên sàn PancakeSwap, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang Pancakeswap Trade tại pancakeswap.finance/swap
 • Bước 2: Chọn token bạn muốn giao dịch và nhập số lượng. Sau đó bấm Swap.
 • Sàn PancakeSwap: Chọn coin và nhập số lượng để mua coin
  Bước 3: Kiểm tra chi tiết các thông tin liên quan như giá, trượt giá, phí và chọn “Confirm Swap”.
 • Bước 4: Ví Coin98 Extension sẽ hiện một màn hình nhỏ để xác nhận giao dịch một lần nữa, chọn Confirm để hoàn tất giao dịch.
Đánh giá sàn Pancakeswap chi tiết từ A – Z 5
Hướng dẫn sử dụng PancakeSwap

Cách đặt lệnh limit trên PancakeSwap

Để đặt lệnh limit trên sàn PancakeSwap, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trong mục Trade, chọn Limit. Hoặc truy cập trực tiếp pancakeswap.finance/limit-orders
 • Bước 2: Chọn token bạn muốn giao dịch, nhập số lượng và giá token bạn muốn đặt (Lưu ý: Giá này phải cao hơn giá thị trường).
 • Bước 3: Chọn Place an Order → Chọn Confirm.

Để stake coin trên PancakeSwap, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang cung cấp thanh khoản trên sàn PancakeSwap: pancakeswap.finance/liquidity
 • Bước 2: Chọn Add Liquidity.
 • Bước 3: Chọn các token muốn cung cấp thanh khoản → Chọn Add Liquidity.
 • Sàn PancakeSwap: Chọn coin để cung cấp thanh khoản
 • Bước 4: Nhập số lượng token bạn muốn cung cấp thanh khoản → Chọn Enable token và Confirm (nếu có) → Chọn Supply.

Lưu ý: Bạn phải cung cấp các loại token với tổng giá trị USD bằng nhau. Ví dụ khi stake 10 USD giá trị BUSD, thì cũng phải stake 10 USD giá trị BNB.

 • Bước 5: Chọn Confirm từ yêu cầu của ví Coin98 Extension để xác nhận stake coin.

Như vậy, bạn đã hoàn thành stake coin trên PancakeSwap và có token thanh khoản BNB-BUSD LP.

Cách farm coin trên PancakeSwap

Sau khi nắm giữ LP token, bạn có thể dùng nó để kiếm CAKE. Có rất nhiều pool để farm coin trên sàn PancakeSwap.

 • Bước 1: Truy cập trang Farms trên PancakeSwap tại pancakeswap.finance/farms
 • Bước 2: Gửi LP token của bạn vào Farm bằng cách click vào LP token và chọn Enable → Chọn Confirm trên ví Coin98.
 • Bước 3: Sau đó, nút Enable sẽ đổi thành Stake LP. Chọn Stake LP → Nhập số lượng token LP mà bạn muốn farm trên PancakeSwap → Chọn Confirm.

Vậy là bạn đã hoàn thành farm CAKE token. Mục CAKE EARNED sẽ hiển thị số CAKE farm được từ token LP mà bạn đã gửi vào. Nếu muốn claim CAKE, bạn chọn Harvest và Confirm yêu cầu trên ví là xong.

Cách mua vé Lottery trên PancakeSwap

Vé Lottery trên PancakeSwap sẽ được bán bằng CAKE, do đó, bạn cần có CAKE token trong ví thì mới tham gia chơi xổ số trên PancakeSwap được.

Để mua vé Lottery, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập PancakeSwap Lottery pancakeswap.finance/lottery
 • Bước 2: Chọn Buy Tickets → Nhập số lượng vé muốn mua và chọn Enable.
 • Bước 3: Chọn Confirm trong ví Coin98 Extension

Vậy là bạn đã mua thành công 1 vé xổ số, bây giờ chỉ việc ngồi và đợi kết quả quay số thôi.

Cách mua NFT trên PancakeSwap

Để mua vé NFT trên PancakeSwap, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập NFT Marketplace Trên PancakeSwap tại: pancakeswap.finance/nfts
 • Bước 2: Tìm bộ sưu tập NFT và chọn NFT bạn muốn mua, hoặc đơn giản hơn, bạn có thể nhập địa chỉ người bán NFT vào ô Search address.
 • Bước 3: Chọn Buy → Chọn Checkout → Chọn Confirm trên ví Coin98 Extension để xác nhận giao dịch.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng BNB hoặc WBNB để mua NFT đều được.

Cách mua IFO trên PancakeSwap

Để tham gia IFO trên PancakeSwap, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trang IFO trên PancakeSwap: https://pancakeswap.finance/ifo để thấy các dự án IFO.
 • Bước 2: Kích hoạt hồ sơ của bạn bằng cách chọn Activate your Profile.
 • Bước 3: Stake CAKE token vào pool. Số lượng CAKE bạn stake sẽ tương đương với lượng iCAKE token bạn được dùng để mua IFO token.

Lưu ý: Thời gian stake càng lâu, số lượng CAKE dùng để commit khi sale diễn ra sẽ càng nhiều.

Sàn PancakeSwap: Cách mua IFO token

 • Bước 4: Khi IFO sale diễn ra, chọn Commit và nhập số lượng CAKE muốn commit → Chọn Confirm.
 • Bước 5: Sau khi sale kết thúc, bạn claim IFO token được mua. Số tiền còn lại sẽ được gửi lại vào ví của bạn.

Câu hỏi thường gặp về sàn Pancakeswap

Sàn PancakeSwap có an toàn không?

PancakeSwap đã được kiểm toán bởi CertiK. Tuy nhiên, không thể đảm bảo 100%. Việc ký quỹ vào một hợp đồng thông minh luôn tiềm ẩn rủi ro có lỗi, ngay cả đối với các dự án đã được kiểm toán và có uy tín cao. Không bao giờ gửi nhiều hơn số tiền bạn có thể mất khi đầu tư vào thị trường tiền ảo và sàn Pancakeswap.

Đánh giá sàn Pancakeswap chi tiết từ A – Z 6

Sàn PancakeSwap hay sàn Uniswap cái nào tốt hơn?

Cả PancakeSwap và Uniswap đều là các sàn giao dịch phi tập trung với các tính năng tuyệt vời tồn tại trên các chuỗi khác nhau. Sẽ rất khó để so sánh chúng khi chúng phục vụ những người dùng khác nhau.
PancakeSwap đương nhiên là lựa chọn tốt hơn cho những người dùng trên Chuỗi BNB và có mã thông báo BEP-20. Mặc dù Uniswap tốt hơn cho những người giữ các hoạt động của họ trên chuỗi khối Ethereum hoặc chuỗi tương thích EVM.

Vì Uniswap cung cấp quyền truy cập vào nhiều chuỗi EVM như Arbitrum, Celo, Optimism, Polygon và Ethereum, nên đạt được tính thanh khoản gấp đôi so với PancakeSwap. Tuy nhiên, PancakeSwap hiện cung cấp nhiều sản phẩm tài chính hơn trên giao diện của nó so với Uniswap, chẳng hạn như sàn giao dịch vĩnh viễn, vì vậy điều này có khả năng thu hút nhiều thanh khoản hơn cho Chuỗi BNB trong tương lai.

Với nội dung bài viết về sàn PancakeSwap là gì trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn giao dịch này cũng như những đặc điểm và tính ưu việt của chúng. Traderplus.net mong rằng với những chia sẻ này sẽ hỗ trợ bạn trong việc đưa ra quyết định có nên đầu tư vào PancakeSwap hay không.

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức