Ichimoku Kinko Hyo là gì? Cấu tạo, ý nghĩa và chiến lượt mua bán Ichimoku

Ichimoku Kinko Hyo là một hệ thống biểu đồ đã chức năng theo xu hướng. Nó được mô tả là “vua của các chỉ báo” và việc phân tích kĩ thuật sử dụng chỉ báo này là một nghệ thuật cao cấp. Sử dụng Ichimoku có thể xác định bức tranh toàn cảnh của thị trường, bao gồm cả xu hướng, mức hỗ trợ/kháng cự chính, và các điểm vào lệnh và thoát ra một cách chính chính xác. Hơn nữa nó giúp xác định sức mạnh của một tín hiệu.

Ichimoku Kinko Hyo là gì?

Ichimoku Kinko Hyo là chỉ số để đánh giá tín hiệu mua bán hoặc chuyển hướng của thị trường. Từ biến động của 4 phần tử của Ichimoku Kinko Hyo là “đường chuyển đổi, đường chuẩn, đường trễ, đám mây”, nó giúp xác định biến động giá trong tương lai.

Ichimoku Kinko Hyo được phát triển bởi một nhà báo kinh tế người Nhật Bản, tên là Goichi Hosoda, người có mong muốn tạo ra một loại chỉ báo ” tất cả trong một”, cho phép phân tích sâu hơn về các biểu đồ trong một thời gian ngắn hơn. Việc phát triển của hệ thống là một dự án lớn phức tạp, vì không có khả năng để kiểm tra tự động dữ liệ quá khứ vào thời điểm đó. Goichi Hosoda bắt đầu quá trình trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai, với một nhóm sinh viên, những người đã phải trực tiếp kiểm tra các công thức tính toán khác nhau. Cuối cùng, sau hơn hai mươi năm kiểm tra, Hosoda trình bày hệ thống biểu đồ Ichimoku Kinko Hyo trong cuốn sách của ông vào năm 1969, và nó nhanh chóng trở thành chỉ báo thường xuyên được sử dụng nhất trong các phòng giao dịch Nhật Bản.

Mặc dù đang được phổ biến tại Nhật Bản, tiếc là nó là một loại chỉ báo kỳ lạ, và vẫn còn là công cụ phân tích kĩ thuật gần chưa được biết đến trong thế giới phương Tây. Lý do có thể được giải thích bằng một số nghiên cứu về văn hóa. Trong khi người Nhật thường xem xét và chú trọng toàn cảnh thì người phương Tây thường chọn các thành phần chính và chỉ tập trung vào đó thôi. Ichimoku thực sự là một loại hệ thống “bức tranh tổng thể”, nó thử thách trader tìm hiểu và sử dụng nó đúng cách. Mặc dù khi nhìn bề ngoài, hệ thống Ichimoku Kinko Hyo có thể trong phức tạp, nhưng việc học sử dụng nó là một việc đáng làm.

Để có thể phân tích kĩ thuật (hoặc hiểu một bản phân tích kĩ thuật) sử dụng Ichimoku Kinko Hyo, điều đầu tiên là phải hiểu thuật ngữ cơ bản. Trong cụm từ Ichimoku Kinko Hyo, Ichimoku có nghĩa là: trong nháy mắt, Kinko có nghĩa là: cân bằng, và Hyo có nghĩa là: biểu đồ. Vì vậy, nó có thể được dịch là: “sự cân bằng của biểu đồ trong một cái nhìn”, hoặc ”sự cân bằng biểu đồ trong nháy mắt”. Cái tên đã nêu ra bản chất của hệ thống. Tuy nhiên Ichimoku gồm năm đường tách biệt và việc sử dụng kết hợp các đường này với nhau là cần thiết để có được bức tranh toàn cảnh – sự cân bằng hoặc sự mất cân bằng của thị trường – trong nháy mắt. Không thể sử dụng các đường một cách riêng biệt với những đường khác. Trong khi phân tích kĩ thuật bằng Ichimoku Kinko Hyo, đường phải được so sánh với nhau và với giá.

Cấu tạo của Ichimoku Kinko Hyo

Ichimoku có bao gồm 5 thành phần chính đó là: Tekan sen (Conversion Line), Kijun Sen (Base Line), Chikou Span (Lagging Span), Span A (Lead 1) và Span B (Lead 2). Và còn 1 thành phần đặt biết nữa đó chính là mây (Kumo) tức vùng bên trong được tạo bơi Span A và Span B.

cấu tạo ichimoku
cấu tạo ichimoku

Giờ thì chúng ta tìm hiểu xem công thức của Ichimoku như thế nào. Rất đơn giản, đặc biệt bạn cần chú ý công thức của Tekan sen và Kijun Sen.

 • Tekan Sen: (Giá cao nhất trong 9 nến + Giá thấp nhất trong 9 nến)/2
 • Kijun Sen: (Giá cao nhất trong 26 nến + giá thấp nhất trong 26 nến)/2
 • Chikou Span: Là giá đóng cửa hiện tại lùi về 26 nến
 • Span A: (Tekan Sen +Kijun Sen)/2 và dời lên trước 26 nến
 • Span B: (Giá cao nhất trong 52 nến + Giá thấp nhất trong 52 nến)/2 dời lên phía trước 26 nến

Đó là cấu tạo của Ichimoku đơn giản chỉ là giá cao nhất và giá thấp nhất của các số nến được tính trong dãy số Ichimoku thôi. Bây giờ ta sẽ xét đến tại ý nghĩ của dãi số này.

Ý nghĩa của các đường trong Ichimoku

Tekan Sen: với công thức là giá cao nhất và thấp nhất chia đôi trong 9 phiên nó tương ứng với điểm cân bằng trong 9 phiên và đường tekan khá giống với đường MA(9) .

Kijun Sen: Công thức giống với Tenkan sen nhưng trong 26 phiên điều này tương ứng với điểm cân bằng trong 26 phiên.

Tekan và Kijun là 2 đường dùng làm tính hiệu cho xu hướng ngắn hạn, cản của tekan là cản yếu nhất trong hệ thống Ichimoku tương đượng với tỉ lệ Fibbonacci 38%

Chikou Span: Là giá đóng cửa lùi về 26 phiên giúp cho ta thấy được giá hiện tại như thế nào, cao hơn hay thấp hơn 26 phiên trước đó. Là một công cụ để nhìn thấy sự Break out hoặc Break down dễ dàng. (Tuy nhiên trong tài liệu chính gốc của Ichimoku mình cảm thấy đường Chikou không có quá nhiều ứng dụng.)

Span A và Span B: Ở đây mình chỉ tính cả 2 đường này hợp lại gọi là Mây Kumo SEN. các đường tạo ra và dời lên trướng 26 nến. Cho thấy được xu hường tương lai như thế nào.

Khi một đường nào phẳng (Chikou, Tekan, hay Span B) tức nó đại diện là không có sự phá đỉnh hoặc phá dáy trong X phiên tức giá đang tích luỹ. Vậy nên điểm cân bằng trở thành một kháng cự hay hỗ trợ rất mạnh. Và cũng là điểm đặc biết của Ichimoku đó chính là sự phẳng của các đường. Một người sử dụng Ichimoku thì câu khẩu huyết đó chính là bất cứ cái gì phẳng cũng đều là kháng cự hay hỗ trợ mạnh, phẳng càng dài thì càng mạnh

Cái gì Phẳng đều lợi hại
Cái gì Phẳng đều lợi hại
 • Ichimoku được coi là sự cân bằng về giá tức nó sẽ dự báo về sự cân bằng, nơi mà giá sẽ muốn trở về đó. Và 2 điểm cân bằng chí trong hệ thống đó chính là Kijun và Span B
 • Một khi giá đi quá xa 2 đường này, sau đó không thể phá đỉnh hoặc dày sẽ tạo ra một đường Kijun hoặc Span B phẳng, đó cũng là nơi cân bằng giá dự đoán giá sẽ bị hút về khu vực này.
 • Những khu vực phẳng này rất khó phá vỡ, tuy nhiên nếu đã phá vỡ thì ta cần phải sử dụng Price action để xem xét (thường những cây nến lớn mới phá vỡ còn những cây nến nhỏ thì thường dễ bị cản tại đây. Và tại đây chúng ta cũng sẽ không sử dụng chiến lượt kumo breakout nếu nến phá vỡ khu vực mây phẳng
 • Mây chính là điểm đặc biệt nhất trong hệ thống này. Mây được cho là thể tâm lý của đám đông, tâm lý của thị trường. Khi mây to sẽ thể hiện đám đông đang bình tĩnh và rất khó phá vỡ. và ngược lại thì mây nhỏ tức đám đông đang không vững mạnh và dễ dàng bị phá hơn.

Chiến lượt mua bán của Ichimoku Kinko Hyo

Dưới đây là 2 chiến lượt thông dụng nhất khi sử dụng Ichimoku

Sự giao cắt của Tekan và Kijun Sen

Sự giao cắt của Tekan và Kijun Sen
Sự giao cắt của Tekan và Kijun Sen
 • ín hiệu mua mạnh: giao cắt trên Kumo
 • Tín hiệu bán mạnh: giao cắt xảy ra dưới Kumo
 • Tín hiệu mua / bán trung lập: giao cắt xảy ra bên trong Kumo
 • Tín hiệu mua yếu: giao cắt xảy ra dưới Kumo
 • Tín hiệu bán yếu: giao cắt xảy ra ở trên Kumo MUA: – giao cắt xảy ra (tín hiệu mua mạnh) – các thành phần khác của Ichimoku đang hỗ trợ về hướng (được mô tả trong kinh doanh xu hướng).

Kumo Breakout

Kumo Breakout
Kumo Breakout

Ở đây là chúng ta nói về sự phá vỡ xu hướng để tạo thành xu hướng mới, khi giá đâm xuyên qua mât sẽ tạo thành một xu hướng mới. Và xự phá vỡ này được xác nhận tốt nhất khi cả chikou cũng phá vỡ mây thoát ra ngoài. Tương tự thì một số trường hợp có thể là Fake breakout nếu chikou chưa phá vỡ mây để thoát ra ngoài.

Đây là 2 chiến lượt thường gặp nhất khi giao dịch với Ichimoku. Ngoài ra chúng ta còn một số chiến lượt khác như hỗ trợ và kháng cự.

Khi nào đóng trạng thái mua bán trong các chiến lược Ichimoku:

Đóng trạng thái có thể là cắt lỗ, hoặc có thể chốt lời. Có rất nhiều kỹ thuật tốt để thực hiện mục tiêu lợi nhuận, trong chương trình này tôi sẽ chỉ đề cập đến một vài điều cơ bản để giới thiệu cho người mới bắt đầu. Ba phương pháp cơ bản để đóng trạng thái là:

 • Đóng nếu giá vượt trở lại Kijun-Sen
 • Đóng nếu nó vượt xa vùng giá cân bằng
 • Đóng sau khi đạt số tiền (x số pips lợi nhuận mong muốn)

Luận về Ichimoku

Thị trường tài chính, chứng khoán, crypto, forex … được chi ra làm 2 loại chính đó là thị trường có xu hướng và không có xu hướng, Vậy ichimoku nó xác định xu hướng hiện tại của thị trường như thế nào.

Các thành phần của hệ thống Ichimoku Kinko Hyo đã được mô tả riêng biệt, không thể thiếu để sử dụng cả hai thành phần với nhau để xem xu hướng chung và toàn bộ hình ảnh trong nháy mắt.

Dấu hiệu xu hướng tăng lý tưởng hoặc xác nhận sẽ là:

 • giá cao hơn Kumo,
 • Tenkan-Sen và Kijun-Sen Kumo dày và tăng lên
 • Tenkan-Sen đã vượt qua Kijun-Sen phía trên Kumo
 • Chikou Span nằm trên cả Kumo, Tenkan -Sen, Kijun-Sen và giá cả

Hình ảnh của một xu hướng giảm lý tưởng sẽ là:

 • giá thấp hơn Kumo,
 • Tenkan-Sen và Kijun-Sen Kumo dày và giảm
 • Tenkan-Sen đã vượt qua Kijun-Sen bên dưới Kumo
 • Chikou Span nằm dưới Kumo, Tenkan -Sen, Kijun-Sen và giá cả

Liên quan đến xu hướng tăng lý tưởng được mô tả trước đây, các dấu hiệu của xu hướng suy yếu sẽ là:

 • Chikou Span di chuyển dưới Kijun-Sen
 • Giá chuyển động dưới Tenkan-Sen, sau đó là Kijun-Sen
 • Tenkan-Sen đi qua Kijun-Sen
 • Cả Chikou Span, Tenkan-Sen, Kijun-Sen và giá chuyển vào bên trong Kumo
 • Kumo quay sang giảm (màu tối) giá cao hơn Kumo, Tenkan-Sen và Kijun-Sen Cuối cùng, nếu giá thoát ra khỏi từ đám mây giảm giá với sự xác nhận của Chikou Span, sự thay đổi hoàn toàn của xu hướng này (từ bullish sang bearish) có thể được chẩn đoán.

Về xu hướng giảm lý tưởng được mô tả trước đây, các dấu hiệu của xu hướng suy yếu sẽ là:

 • 1. Chikou Span di chuyển trên Kijun-Sen
 • 2. Giá di chuyển trên Tenkan-Sen, sau đó là Kijun-Sen
 • 3. Tenkan-Sen vượt qua Kijun-Sen
 • 4. Cả Chikou Span, Tenkan-Sen, Kijun-Sen và giá chuyển vào bên trong Kumo
 • 5. Kumo quay sang tăng (màu sáng) Cuối cùng, nếu giá thoát ra khỏi đám mây trên đỉnh với ít nhất là sự xác nhận của Chikou Span, sự thay đổi hoàn toàn của xu hướng này (từ giảm xuống tăng lên) có thể được chẩn đoán.

Vậy với những điều nay ta có thể xác định được xu hướng hiện tại của giá. Ở xu hướng tăng ta sẽ có những những tín hiệu mua mạnh và ngược lại ở xu hướng giám ta lại có tín hiệu bán mạnh.

Hỗ trợ và kháng cự trong Ichimoku

Tất cả các đường trong Ichimoku đều là hỗ trợ và kháng cự, tuy nhiên chúng không có cùng sức mạnh. Về xu hướng tăng lý tưởng được mô tả trước đó, mức độ hỗ trợ của các mức hỗ trợ (theo thứ tự giảm dần) sẽ là:

 • Span B
 • Span A
 • Kijun-Sen (Bản thân mình thấy Kijun và Span A có mức kháng cự ngang nhau)
 • Tenkan-Sen

Lý thuyết sóng nâng cao Ichimoku

Bạn có thể xem bên dưới hoặc tải về tại đây

Tóm tắt cách giao dịch sử dụng Ichimoku Kinko Hyo

 • Xác định đường phương hướng của thị trường bằng đường chuẩn đi lên hoặc đi xuống
 • Đám mây đóng vai trò là đường kháng cự/đường hỗ trợ
 • Tín hiệu mua nếu tỷ giá hối đoái vượt trên đường chuyển đổi, bán nếu giảm dưới đường chuyển đổi
 • Giá nằm trên mức tiêu chuẩn của đường trễ, khuynh hướng tăng mạnh, giá nằm dưới mức tiêu chuẩn của đường trễ, khuynh hướng giảm mạnh
 • Đánh giá mua/bán với tất cả 4 tín hiệu “đám mây, đường chuẩn, đường chuyển đổi, đường trễ”

Kết

Ichimoku Kinko Hyolà chỉ số kỹ thuật sử dụng cơ bản trên biểu đồ ngày. Không có nghĩa không thể sử dụng Ichimoku Kinko Hyo trong biểu đồ khung thời gian ngắn, nhưng nó trở nên khó đánh giá vì có nhiều dấu hiệu giao dịch và dấu hiệu đánh lừa.

Hơn nữa, vẫn có thể đánh giá giao dịch chỉ với 1 hoặc 2 trong 4 phần tử, tuy nhiên mức rủi ro sẽ giảm nếu bạn đánh giá từ tất cả 4 tín hiệu.

Gửi các bạn Tuyệt chiêu Đỉnh và Đáy trong Ichimoku

 

Tổng hợp bởi Trader Plus

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *