Mây ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán

Tính đến thời điểm hiện tại, Ichimoku (Ichimoku Kinko Hyo) được xem là công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất được các nhà đầu tư trên toàn thế giới ưa chuộng. Vậy cụ thể, Mây Ichimoku là gì? Công cụ này có ý nghĩa gì và cách sử dụng chỉ báo Ichimoku ra sao? Tất cả sẽ được các chuyên gia tài chính của Tradervn giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ichimoku là gì?

Ichimoku là tên gọi ngắn gọn của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo (Biểu đồ cân bằng trong nháy mắt). Ichimoku bao gồm 5 thành phần, 2 trong số 5 thành phần đó tạo thành một bộ phận có hình dáng giống đám mây nên các trader vẫn hay gọi chỉ báo này là Ichimoku Cloud hay Mây Ichimoku.

Mây ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán 1
Ichimoku là gì?

Trong phân tích kỹ thuật, Ichimoku hoạt động tốt nhất với vai trò là một indicators xác định xu hướng vì đa số các thành phần của chỉ báo này được tính toán bởi các công thức trung bình cộng. Và bạn biết đấy, chỉ báo đơn giản Moving Average (MA) nổi tiếng trong việc xác định xu hướng của thị trường.

Bên cạnh xác định xu hướng tốt, Ichimoku còn có thể phát huy tác dụng trong việc thể hiện các mức hỗ trợ, kháng cự, động lượng của xu hướng và cung cấp tín hiệu vào/ra lệnh chính xác. Chính vì lý do đó mà Ichimoku được xem là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, các bạn không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một công cụ nào khác.

Ưu điểm của mây Ichimoku là gì?

Mây ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán 2
Ưu điểm của mây Ichimoku là gì?

Chỉ báo Ichimoku có thể sử dụng với rất nhiều thị trường giao dịch khác nhau như cổ phiếu, hợp đồng tương lai, hợp quyền chọn, ngoại hối, chỉ số,… Nhà giao dịch có thể xem dữ liệu hiệu suất mở rộng có sẵn.

Hiện nay có khá ít chỉ báo có khả năng cung cấp cái nhìn nhanh chóng về đường kháng cự, hỗ trợ trong một phép tính duy nhất trong khi hiển thị động lượng và xu hướng. Mây Ichimoku có tác dụng như một công cụ đánh giá biểu đồ tổng hợp vì tất cả các đường và dữ liệu hiển thị tương quan với nhau.

Mây Ichimoku cho phép bạn có thể lên ý tưởng và thiết lập giao dịch chỉ trong vài phút. Do đó, nhà giao dịch dễ dàng nhận ra hướng chuyển động của giá và sức mạnh của xu hướng.

Trong khi hầu hết các chỉ báo khác, bạn chỉ có thể nhận được một chỉ báo về xu hướng hoặc tín hiệu, sau đó phải sử dụng một chỉ báo khác để xác nhận tín hiệu có chính xác hay không, thì thông qua Mây Ichimoku, bạn có thể xác nhận xu hướng giao dịch trong một chỉ báo.

Mây Ichimoku có thể tùy chỉnh được trong hầu hết các phần mềm giao dịch. Mặc dù Ichimoku Cloud xuất hiện phức tạp trên màn hình nhưng bạn có thể xóa một số đường không sử dụng để nhìn rõ ràng hơn về dữ liệu và các đường quan trọng nhất thông qua các nền tảng như MetaTrader 4 hoặc MetaTrader 5.

Các đường trong dải mây ichimoku

Để sử dụng hiệu quả mây ichimoku, người dùng cần hiểu rõ tất cả các thành phần có trong chỉ báo này. Mây ichimoku là một chỉ báo khá phức tạp vì là cả một hệ thống giao dịch; nhưng lại cực kỳ hiệu quả cho đầu tư. Tuy khá khó nhưng số người sử dụng mây ichimoku làm công cụ thường xuyên là khá nhiều, cho thấy mức độ hiệu quả của chỉ báo này.

Mây ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán 3
Các đường trong dải mây Ichimoku

Kijun-sen (Đường tiêu chuẩn)

Kijun-sen là đường trung bình dài hạn trong hệ thống giao dịch ichimoku với 22 phiên. Kijun-sen thể hiện giá trung bình 22 phiên về trước. Kijun-sen nếu đi ngang trong một vài phiên gần đây cho thấy mức giá 22 phiên trước biến động không nhiều. Ngược lại, nếu Kijun-sen tăng giảm mạnh cho thấy giai đoạn gần đây cổ phiếu biến động mạnh.

Công thức: Kijun-sen= (Giá cao nhất + Giá thấp nhất)/2

Tenkan-sen (Đường chuyển đổi)

Tenkan-sen là đường thể hiện trung bình giá trong 9 phiên gần nhất. Khác với Kijun-sen là 22 phiên, tenkan-sen thể hiện sự ngắn hạn hơn. Tenkan-sen đóng vai trò là đường tín hiệu sớm cho thị trường. Khi Tenkan-sen và Kijun-sen giao nhau, đây thường là điểm giao dịch ưa thích của nhà đầu tư.

Công thức: Tenkan-sen= (Giá cao nhất + Giá thấp nhất)/2

Chikou-span (Đường trễ)

Chikou-span có tên gọi là đường trễ bởi vì đường này cho phép bạn so sánh giá hiện tại với giá 26 phiên trước. Bởi vì đường chikou-span được cấu tạo lùi lại 26 phiên so với hiện tại.

Công thức: Chikou-span = Giá đóng cửa hiện tại

Senkou-span A (Đường dẫn)

Senkou-span A được cấu tạo lùi lại phía trước 26 phiên, nhiệm vụ của nó khác với đường trễ. Senkou-span A kết hợp với Senkou-span B nhằm tạo đám mây và xác định xu hướng cổ phiếu.

Công thức: Senkou-span A= (Tenkan-sen + Kijun-sen)/2

Senkou-span B

Senkou-span B được thể hiện lùi lại 26 về phía trước tương tự Senkou-span A. Senkou-span B lấy giá cao nhất và thấp nhất trung bình 52 phiên giao dịch. Senkou-span B được kết hợp với Senkou-span A kết hợp tạo thành các đường hỗ trợ và kháng cự; hay còn được gọi là mây.

Công thức: Senkou-span B= (Giá cao nhất + Giá thấp nhất)/2

Ý nghĩa của chỉ báo Ichimoku

Ichimoku được đánh giá là hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, khi sử dụng Ichimoku trader không cần kết hợp thêm công cụ nào khác. Tuy nhiên, để sử dụng công cụ này hiệu quả, trader cần nắm được những ý nghĩa sau đây:

Nhận biết xu hướng thị trường

Dựa vào các thành phần của Ichimoku, trader có thể dễ dàng xác định xu hướng đang diễn ra. Cụ thể,

 • Xu hướng tăng: Nếu giá nằm trên đường Kijun-Sen, đường Tenkan-Sen hoặc nằm dưới đường Chikou Span.
 • Xu hướng giảm: Nếu giá nằm dưới đường Kijun-Sen, đường Tenkan-Sen hoặc nằm trên đường Chikou Span.

Ngoài ra, dựa vào độ dày, màu sắc mây Kumo và khoảng cách từ đường giá đến mây Kumo, trader có thể dự đoán hành động giá tiếp theo.

Xác định các vùng hỗ trợ kháng cự

Các thành phần của chỉ báo Ichimoku, gồm: đường cơ sở Kijun-Sen, đường tín hiệu Tenkan-Sen, Chikou-Span hay mây Kumo đều có thể giúp trader xác định những mức kháng cự, hỗ trợ quan trọng.

Tín hiệu vào lệnh và thoát lệnh

Chỉ báo Ichimoku cũng là một công cụ hữu hiệu giúp trader vào lệnh và thoát lệnh. Cụ thể, dựa vào tín hiệu giao cắt giữa đường cở sở và đường tín hiệu, trader có thể vào lệnh Buy/Sell thuận xu hướng hoặc khi giá phá vỡ đám mây là những thông tin quan trọng giúp trader thoát lệnh.

Tóm lại, Ichimoku là một công cụ phân tích tương đối toàn diện, cho phép trader xác định xu hướng, các ngưỡng kháng cự/hỗ trợ quan trọng, dự báo hành động giá và tìm kiếm các điểm vào lệnh tương đối hiệu quả. Chính vì vậy, Ichimoku có thể được coi là một hệ thống giao dịch chứa tất cả những gì trader đang tìm kiếm.’

Cách cài đặt Ichimoku Kinko Hyo trong MT4

Dưới đây chính là các bước cụ thể để cài đặt chỉ báo Ichimoku một cách dễ dàng trên phần mềm MT4.

Bước 1: Vào phần mềm MT4, mở biểu đồ cặp tiền cần phân tích.
Bước 2: Vào mục Insert >> chọn Indicator >> Chọn Custom >> Chọn Ichimoku.
Bước 3: Cài đặt các thông số của chỉ báo Ichimoku cho phù hợp.

Mây ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán 4

Các thông số về chu kỳ được cài đặt mặc định là 9-26-52 theo các gợi ý của ông Hosada. Tuy nhiên, trader có thể linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp theo chu kỳ mới là 7-22-44 trong phần Inputs. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi màu sắc hiển thị, độ đậm nhạt, kiểu đường hiển thị,…

Bước 4: Nhấn OK để hoàn thành và biểu đồ của bạn sẽ được hiển thị như hình trên.

Cách sử dụng chỉ báo ichimoku

Sau khi đọc hiểu các đường trong hệ thống giao dịch Ichimoku, bạn đã tìm ra được cách thức giao dịch cùng chỉ báo này chưa? Nếu chưa, hãy đến với phần dưới đây để tìm ra một số cách sử dụng mây ichimoku trong đầu tư chứng khoán.

Nhận định xu hướng thị trường

Mây ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán 5
Nhận định xu hướng bằng mây Ichimoku

Khi nhìn vào chỉ báo mây ichimoku trên biểu đồ, nhà đầu tư có thể thấy các trường hợp và có thể đưa ra nhận định như sau:

 • Nến giá ở trên mây ichimoku: cho thấy xu hướng của cổ phiếu là tăng. Mây ichimoku lúc này có vai trò tựa như đường hỗ trợ cho nến giá.
 • Nến giá nằm dưới mây ichimoku: cho thấy xu hướng của cổ phiếu là giảm. Mây ichimoku lúc này có vai trò như đường kháng cự của nến giá
 • Nến giá nằm trong mây ichimoku: lúc này cho thấy xu hướng khó xác định của nến giá. Nhà đầu tư lúc này nên quan sát xu hướng tiếp theo là phá khỏi mây lên trên hoặc xuống dưới để tiếp tục giao dịch.

Tenkan-sen cắt Kijun-sen

Khi Tenkan-sen cắt đường Kijun-sen từ phía dưới lên và vị trí cắt nằm ở trên đám mây, đây chính là điểm mua cổ phiếu lý tưởng. Thể hiện xu hướng tăng mạnh của nến giá trong giai đoạn sắp tới. Nếu vị trí cắt nằm dưới mây thì xu hướng tăng khá yếu và có thể chỉ là giai đoạn hồi phục.

Mây ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán 6
Tenkan-sen cắt Kijun-sen

Khi Tenkan-sen cắt Kijun-sen từ phía dưới xuống và vị trí cắt nằm ở dưới đám mây, đây chính là điểm bán cổ phiếu. Còn nếu vị trí nằm trên đám mây thì xu hướng giảm giá sẽ không quá mạnh hoặc chỉ là đợt điều chỉnh của cổ phiếu.

Khi Tenkan-sen và Kijun-sen song song trên biểu đồ, thể hiện xu hướng đi ngang của nến giá. Nếu vị trí đi ngang nằm trên đám mây, thể hiện xu hướng tăng vẫn còn khá mạnh. Ngược lại, nếu nằm dưới đám mây, là giai đoạn đi ngang trước khi giảm giá.

Senkou-span A cắt Senkou-span B

Khi senkou-span A cắt senkou-span B từ phía dưới, đám mây sẽ có màu xanh. Đây sẽ là tín hiệu mua vào cho nhà đầu tư. Đám mây xanh và kết hợp các tín hiệu phía trên sẽ là xu hướng tăng mạnh của cổ phiếu.

Mây ichimoku là gì? Cách sử dụng chỉ báo Ichimoku trong giao dịch chứng khoán 7
Senkou-span A cắt xuống Senkou-span B

Khi senkou-span A cắt senkou-span B từ phía trên xuống, đám mây sẽ chuyển sang màu đỏ. Đây là tín hiệu bán ra cho nhà đầu tư. Đám mây đỏ và cũng kết hợp các tín hiệu như tenkan-sen và kijun-sen cắt xuống, giai đoạn giảm giá đang hình thành phía trước.

Chikou-span cắt đường giá

Khi chikou-span cắt đường giá từ phía dưới lên, đây sẽ là tín hiệu mua tích cực cho nhà đầu tư. Ngược lại khi Chikou-span cắt đường giá từ phía trên xuống, đây sẽ là điểm bán cho nhà đầu tư. Chikou-span là đường trễ nên chúng ta có thể so sánh giá hiện tại so với 26 phiên trở về trước.

Kết Luận

Trên đây, traderplus.net đã tổng hợp và chia sẻ chi tiết về chỉ báo Ichimoku – một trong những chỉ báo khó nhất nhưng đầy đủ và hoàn thiện như một hệ thống giao dịch. Tất cả những điều bạn cần từ xác định xu hướng, các vùng kháng cự hỗ trợ quan trọng cho đến dự báo hành động giá và tìm điểm vào lệnh đều được tích hợp sẵn trong chỉ báo Ichimoku.

Dù được đánh giá cao, nhưng chỉ báo Ichimoku vẫn có những điểm không còn chính xác vì đã được tạo ra gần 100 trước. Do đó, trước khi sử dụng trader cần điều chỉnh lại để phù hợp với chiến lược giao dịch của bản thân.

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *