Parabolic SAR là gì? Cách sử dụng Parabolic SAR hiệu quả nhất

Một trong những biến động mạnh mẽ nhất trong thị trường tài chính xảy ra khi một xu hướng xây dựng. Khi một xu hướng được giữ vững, nó thường có thể vượt quá mong đợi chung về việc nó sẽ tồn tại bao lâu, chỉ để lại các nhà giao dịch lành nghề nhất có thể kiếm lợi nhuận đến mức tối đa. Do đó, có thể phân tích chính xác các xu hướng của thị trường là một khả năng cực kỳ hữu ích, đó chính xác là lý do tại sao có rất nhiều công cụ khác nhau cố gắng thực hiện công việc. Bài viết này sẽ xem xét một trong những chỉ số chính trong khu vực: cụ thể là chỉ báo Parabolic SAR. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Parabolic SAR là gì? Cách sử dụng Parabolic SAR hiệu quả nhất.

Parabolic sar là gì? Giải thích chỉ báo PSAR

Đầu tiên chúng ta cần hiểu chỉ báo Parabolic Sar là gì hay chỉ báo PSAR là gì? Nói một cách đơn giản, PSAR hay Parabolic Sar là viết tắt của ‘parabolic stop and reverse’ nghĩa là dừng lại và đảo chiều theo hình parabol. Bạn thấy đấy, chỉ số không chỉ đơn giản là xác định xu hướng; nó cũng cho bạn biết khi nào nên đóng giao dịch và đảo ngược hướng. Nghe có vẻ khá hữu ích phải không? Chỉ số này là một trong những nhóm kỹ thuật giao dịch được phát triển bởi J. Welles Wilder, một nhà giao dịch hàng hóa và là nhà phân tích kỹ thuật có ảnh hưởng lớn.

Cuốn sách của ông ‘Khái niệm mới trong các hệ thống giao dịch kỹ thuật’ đã giới thiệu một số nền tảng của các phương pháp kỹ thuật hiện đại, bao gồm Average True Range, Chỉ số sức mạnh tương đối, cũng như cái mà ông gọi là ‘hệ thống thời gian / giá parabol’. Tất nhiên, mục cuối cùng này là chỉ báo chúng ta đang tập trung vào, chỉ báo Parabolic SAR.

Chỉ báo vẽ một mô hình cong trên biểu đồ giá, mô tả các mức dừng và đảo ngược tiềm năng. Hình dạng của mẫu này gợi cho Wilder về đường cong parabol quen thuộc được tìm thấy trong hình học và cơ học cổ điển – đây là nơi mà tên của chỉ số xuất phát. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét cách chúng ta tính toán chỉ số.

Nhìn vào các tính toán đằng sau chỉ báo có thể giúp bạn hiểu về cách thức hoạt động của nó, ý nghĩa của các tham số khác nhau và cách sửa đổi cách sử dụng. Hãy nhớ rằng mặc dù nó rất hữu ích để biết, nhưng nó không thực sự cần thiết. Điều này là do MetaTrader 4 sẽ đảm nhiệm tất cả các tính toán cho bạn.

Cách tính chỉ báo Parabolic SAR

Như chúng tôi đã nêu ở trên, các ô chỉ báo dừng và đảo ngược các mức trên biểu đồ. Chúng được tính toán từ công thức Parabolic SAR, như sau:

 • SARNEW = SARCURRENT + AF x (EPCURRENT – SARCURRENT)

Trong đó các thuật ngữ công thức được định nghĩa như dưới đây:

 • AF = hệ số tăng tốc – giá trị thay đổi tăng theo mức tăng đã đặt cho từng giai đoạn mà mức cao mới (đối với vị trí dài hoặc mức thấp mới đối với quần short) đạt được cho giao dịch. Wilder đề xuất giá trị 0,02 cho giá trị ban đầu của AF, sau đó sẽ tăng theo các bước 0,02 cho đến khi đạt giá trị tối đa 0,20.
 • EP = điểm cực trị, mức giá cao nhất hoặc thấp nhất được thấy trong suốt thời gian của xu hướng hiện tại (cao nhất cho một xu hướng tăng, thấp nhất cho một xu hướng giảm).

Đường cong của chỉ báo nhằm cung cấp một hướng dẫn về đường dẫn của thị trường theo xu hướng. Wilder cho rằng một thị trường có xu hướng sẽ có xác suất cao còn lại trong các ràng buộc của đường cong trên biểu đồ. Theo sau, nếu giá không làm được điều này và thay vào đó phá vỡ đường cong, xu hướng có thể đã hết hơi. Đó là vào thời điểm như vậy mà bạn nên dừng lại và đảo ngược vị trí của bạn.

Cách sử dụng Parabolic SAR trong MetaTrader 4

MetaTrader 4 đi kèm với 30 chỉ số kỹ thuật cốt lõi. May mắn thay cho mục đích của chúng tôi, Parabolic SAR là một trong những chỉ số đó – điều này có nghĩa là bạn sẽ có quyền truy cập vào chỉ báo ngay khi bạn cài đặt MetaTrader 4. Nói cách khác, chúng tôi không cần thực hiện tải xuống chỉ báo Parabolic SAR riêng biệt.

Bạn có thể tìm thấy Parabolic SAR trong thư mục con ‘Xu hướng’ của MetaTrader 4 trong danh sách các chỉ báo kỹ thuật trong ‘Trend’ của nền tảng. Nhấp đúp vào chỉ báo sẽ khởi chạy một cửa sổ hội thoại như trong hình bên dưới:

Parabolic SAR là gì? Cách sử dụng Parabolic SAR hiệu quả nhất 1
Cách sử dụng Parabolic SAR trong MetaTrader 4

Cách thiết lập đường Parabolic SAR – PSAR indicator

Thực sự chỉ có hai cài đặt chính, như bạn có thể thấy từ các tham số hiển thị trong hình trên. Chúng được liệt kê dưới dạng ‘Step’ và ‘Maximum’ trong MetaTrader 4. Bước là kích thước của hệ số tăng tốc. Giá trị mặc định được đặt ở 0,02. Hệ số tăng tốc bắt đầu với giá trị này và sau đó tăng theo kích thước bước với mỗi mức cao mới (hoặc thấp đối với các vị trí ngắn), cho đến giá trị được xác định bởi tham số tối đa. Giá trị tối đa mặc định trong MT4 là 0,20, như được hiển thị ở trên.

Các cài đặt Chỉ báo SAR Parabol tốt nhất là gì?

Cuối cùng, nó giống như hỏi một đoạn dây dài bao nhiêu. Có nghĩa là, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào phong cách giao dịch của riêng bạn. Khung thời gian bạn đang giao dịch, cũng như các mục tiêu và mục tiêu của chiến lược giao dịch cụ thể của bạn, tất cả sẽ có một ảnh hưởng. Bạn sẽ có thể khám phá những giá trị tham số nào phù hợp nhất với bạn thông qua thử nghiệm, mặc dù các giá trị mặc định chắc chắn là một nơi hợp lý để bắt đầu.

Nói chung, hệ số tăng tốc càng nhỏ, nó sẽ càng theo sát giá. Ngược lại, hệ số tăng tốc càng cao, nó sẽ càng tiến gần đến giá. Do đó, một sự đảo ngược có nhiều khả năng hệ số gia tốc càng cao. Điều quan trọng là không có AF quá cao hoặc bạn sẽ đảo ngược quá thường xuyên và sau đó không thực hiện đúng từng xu hướng.

Tất nhiên, cho dù bạn muốn độ nhạy cao hơn hay thấp hơn với giá, và do đó, nhiều hay ít sự đảo ngược, đều gắn liền với mục tiêu giao dịch của bạn. Ví dụ: cài đặt Parabolic SAR tốt nhất để mở rộng quy mô có thể sẽ cần nhiều đảo ngược hơn so với kiểu dài hạn, theo xu hướng – do đó, một công cụ đo tỷ lệ có thể tìm thấy AF cao hơn phù hợp hơn.

Wilder nhận thấy rằng giá trị mặc định là 0,020 hoạt động tốt nhất với anh ta, nhưng tuyên bố rằng mọi thứ trong khoảng từ 0,008 đến 0,021 sẽ hoạt động tốt. Ông khuyên không nên đặt mức tối đa là bất cứ thứ gì cao hơn 0,22 – tuy nhiên, cách tốt nhất để bạn giải quyết các cài đặt lý tưởng của riêng bạn là thông qua thử và lỗi.

Trên thực tế, việc thử nghiệm các giá trị khác nhau và tự mình nhìn thấy kết quả tốt nhất song song với chiến lược của riêng bạn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các phương pháp của mình. Để làm được điều đó, bạn cần có khả năng thực hiện mà không phải mạo hiểm tiền bạc, đó là lý do tại sao việc truy cập vào tài khoản giao dịch demo rất hữu ích.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Công Cụ Parabolic SAR

Trong vai trò là một chỉ báo xác định xu hướng, Parabolic SAR cũng có những ưu nhược điểm riêng của nó. Cụ thể là gì, phần tiếp theo trong bài viết này chúng ta sẽ cùng phân tích những ưu nhược điểm này của nó nhé.

Ưu Điểm

Về cơ bản, chúng ta dễ dàng nhận thấy một chỉ báo SAR mang lại những lợi thế sau đây cho các nhà giao dịch:

 • Xác định rõ thời gian và xu hướng của thị trường: Không khó để chúng ta có thể vận hành và sử dụng được chỉ báo SAR trong giao dịch. Chúng ta chỉ cần nhớ, chỉ báo SAR nằm trên biểu đồ giá báo hiệu xu hướng giảm và ngược lại.
 • Tìm kiếm các điểm ra vào lệnh: Qua việc phân tích dựa trên việc dự báo trước xu hướng của thị trường, điều này cũng tạo cơ hội cho các nhà giao dịch tìm thấy những cơ hội trên thị trường. Để từ đó giúp họ nhận biết các điểm ra vào lệnh phù hợp.
 • Xác định các điểm Stop-loss mới: Quá trình sử dụng chỉ báo Parabolic SAR, các điểm Stop-loss mới sẽ được hình thành. Từ đó, nó giúp cho các nhà giao dịch có thể kiểm soát tốt nguồn vốn đầu tư của mình.

Nhược Điểm

Mặc dù Parabolic SAR mang lại nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch là vậy song trên thực tế nó cũng có các hạn chế nhất định:

 • Giao dịch bị trễ: Quay trở lại với trường hợp 2 ở trên, khi biểu đồ giá xuất hiện đến 3 chấm SAR thì có thể biểu đồ giá đã tiến hành đảo chiều được một đoạn rồi. Do đó, khi thao tác lệnh ở thời điểm này, bằng việc sử dụng công cụ chỉ báo SAR, phần nào nhà giao dịch sẽ bị thiệt hại đôi chút.
 • Không hiệu quả khi thị trường ít biến động (Sideway): Trên thực tế, Parabolic SAR đặc biệt hữu ích đối với các thị trường biến động mạnh. Nhưng ngược lại, chỉ báo Parabolic SAR sẽ kém hiệu quả đối với các thị trường ít biến động hoặc đi ngang. Lúc này, nó có thể đưa ra các tín hiệu nhiễu gây ảnh hưởng đến kết quả giao dịch.

Không riêng gì chỉ báo Parabolic SAR, các chỉ báo kỹ thuật khác cũng chỉ mang tính chất định tính. Nó luôn tồn tại những hạn chế và kém hiệu quả trong một số điều kiện của thị trường. Để giải quyết những điểm hạn chế này, phương pháp kết hợp nhiều loại chỉ báo với nhau thường được xem như là một giải pháp thích hợp mà nhà giao dịch hay sử dụng. Ở phần tiếp theo trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách kết hợp Parabolic SAR với một số chỉ báo khác nhé.

Khi Nào Sử Dụng Parabolic SAR trong Giao Dịch Crypto

Chỉ báo Parabolic SAR có những lợi ích to lớn nếu nó được hiểu và sử dụng vào những thời điểm thích hợp. Và vì các tính năng của nó đi đôi với thị trường crypto, nên PSAR là công cụ yêu thích của nhà phân tích crypto.

Nhiều nhà giao dịch có quan niệm sai lầm rằng chỉ báo PSAR có thể được áp dụng và diễn giải trên tất cả các thị trường. Nhưng chỉ báo này chỉ cung cấp kết quả hiệu quả trên các thị trường có xu hướng chủ đạo. Vì thị trường crypto được biết đến với các giai đoạn có xu hướng lâu dài, điều này làm cho PSAR trở thành lựa chọn lý tưởng cho các nhà phân tích kỹ thuật.

Đường Trung Bình Động và PSAR – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo?

Đường trung bình động (MA) là một trong những chỉ báo lâu đời nhất và đơn giản nhất, nhưng mạnh mẽ nhất. Nó được sử dụng rộng rãi để xác định hướng đi của thị trường và thậm chí đảo chiều ở một mức độ nào đó. Do đó, chúng ta có thể nói rằng chức năng của nó tương tự như chức năng của Parabolic SAR.

Để hiểu độ chính xác của các chỉ báo này, một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Houston-Victoria kiểm tra từng chỉ báo. Kết quả là Parabolic SAR đã chứng tỏ một thống kê rõ ràng với mức độ tin cậy 95%, trong khi đường trung bình động giản đơn không đưa lại kết quả ấn tượng như vậy.

Như thế, các nhà giao dịch bắt đầu hòa trộn cả hai chỉ số như một chiến lược. Đáng ngạc nhiên, sự kết hợp này mang lại kết quả tốt hơn so với chỉ sử dụng PSAR.

Thị trường là độc đáo, nhưng chúng tuân theo xu hướng. PSAR được tạo ra đặc biệt cho thị trường theo xu hướng và phải được sử dụng khi nhà giao dịch chắc chắn rằng người mua hoặc người bán thống trị thị trường. Ngoài ra, quan sát thấy rằng khi sử dụng Parabolic SAR, độ chính xác của các tín hiệu trong cả thị trường củng cố và thị trường đi ngang đều có xu hướng dưới mức trung bình. Vì vậy, để thêm một lớp chắc chắn cho xu hướng, bạn nên áp dụng MA cùng với PSAR để lọc ra các tín hiệu sai.

Parabolic SAR là gì? Cách sử dụng Parabolic SAR hiệu quả nhất 2

Áp dụng đường trung bình động cho Parabolic SAR rất đơn giản. Tín hiệu mua thu được bằng PSAR phải được xem xét khi đường MA nằm dưới hành động giá, trong khi tín hiệu bán phải được xem xét khi đường MA nằm trên nến. Bằng cách đó, các nhà giao dịch có thể đạt được lợi thế trong việc dự đoán hướng thị trường.

Chiến Lược 1: EMA với Chiến Lược Giao Dịch Crypto PSAR

Kết hợp đường trung bình động hàm mũ (EMA) với PSAR là một trong những chiến lược đáng tin cậy nhất. Chiến lược dựa trên sự giao nhau của EMA ở trên hoặc dưới hành động giá. Sau đây là một ví dụ về khái niệm này.

Dưới đây là biểu đồ BTC/USDT trên khung thời gian 1H. Phân tích thị trường từ phần đầu của hình minh họa, các chấm MA và PSAR nằm dưới hành động giá. Sau đó, dấu chấm thị trường chuyển từ đáy của hành động giá lên trên đỉnh, cho thấy sự đảo chiều trên thị trường. Nhưng thay vì bán ngay lập tức, chúng ta chờ đợi đường EMA giao cắt. Khi giá giảm xuống dưới đường EMA (như trong hình hộp), chúng ta có thể kích hoạt tín hiệu bán.

Parabolic SAR là gì? Cách sử dụng Parabolic SAR hiệu quả nhất 3

Hướng dẫn sử dụng Parabolic SAR indicator

Trong ví dụ sau, chúng tôi đã thêm chỉ báo kỹ thuật parabolic sar chuyên sâu vào biểu đồ Forex cho cặp tiền EUR / USD trong MetaTrader 4 và kết quả được hiển thị trong hình ảnh bên dưới:

Parabolic SAR là gì? Cách sử dụng Parabolic SAR hiệu quả nhất 4

Dấu chấm màu xanh lá cây nơi bạn nên đặt mức dừng của bạn. Lưu ý cách điểm dừng luôn theo dõi chuyển động của thị trường – điểm dừng chỉ tiến gần hơn đến thị trường và không bao giờ di chuyển xa hơn. Khi xu hướng tiếp tục, hệ số tăng tốc tăng có nghĩa là điểm dừng di chuyển gần hơn với giá.

Nếu thị trường không tiếp tục di chuyển thuận lợi, chỉ báo sẽ cho bạn dừng lại và đảo ngược. Điều này thực sự khá đơn giản và nó tuân theo các quy tắc của Wilder đối với giao dịch SAR không đặc biệt phức tạp. Các hướng dẫn cho chiến lược Parabolic SAR của Wilder như sau:

 • Dấu chấm SAR bên dưới giá thị trường hiện tại dẫn đến một xu hướng tăng;
 • SAR chấm trên điểm giá thị trường cho một xu hướng giảm;
 • Nhập một vị trí khi giá xuyên qua SAR – mua nếu giá vượt qua SAR và bán nếu giá vượt qua SAR;
 • Bạn dừng lại và đảo ngược vị trí của mình khi giá vượt qua SAR một lần nữa.

Bạn có thể đặt mục tiêu cải thiện chiến lược chỉ báo SAR của Parabolic bằng cách sử dụng các chỉ số khác làm công cụ hỗ trợ trong quá trình ra quyết định. Ví dụ, có thể hữu ích khi sử dụng một chỉ báo xu hướng khác, chẳng hạn như ADX, để xác định rằng bạn đang ở trong một thị trường có xu hướng, trái ngược với thị trường di chuyển ngang, giới hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ báo kỹ thuật Parabolic SAR chuyên sâu không được thiết kế để hoạt động trong thị trường đi ngang.

Biết hướng chung của xu hướng dài hạn cũng có thể hữu ích cho việc đặt giao dịch mở của bạn – bạn có thể thấy thuận lợi khi chỉ đặt giao dịch mở theo hướng của xu hướng chung, như được xác định bởi một chỉ báo xu hướng khác. Đưa dòng suy nghĩ này tiến thêm một bước, một phương pháp giao dịch thay thế là chỉ thực hiện giao dịch theo hướng của xu hướng chung, đóng cửa chúng khi giá vượt qua SAR, thay vì thực sự đảo chiều.

Khi chọn sử dụng chỉ báo bổ sung nào để hỗ trợ chiến lược Parabolic SAR của bạn, bạn có thể thấy hữu ích khi chọn từ một lựa chọn rộng hơn, thay vì danh sách tiêu chuẩn của các chỉ báo kỹ thuật MetaTrader 4.

Kết Luận

Chỉ báo Parabolic SAR được phát triển bởi cùng một nhà phân tích, người đã tạo ra chỉ báo dao động RSI mạnh mẽ. Mục đích chính của nó là xác định các điểm đảo chiều tiềm năng, phát hiện một xu hướng mới hoặc xác định sự tiếp tục của xu hướng, và các điểm vào chính xác. Nó là một chỉ báo được sử dụng rộng rãi và đáng tin cậy để xác định tín hiệu vào và ra. Được phát triển cho các thị trường có xu hướng, khi Parabolic SAR được áp dụng với nghiên cứu thị trường và tích hợp thêm với các chỉ báo kỹ thuật và khái niệm hành động giá khác để xác định hướng xu hướng tổng thể, kết quả có thể rất đáng tin cậy. Nói chung, Parabolic SAR giúp chuẩn bị cho các nhà giao dịch một kế hoạch dự phòng trong trường hợp giá giảm. Tuy nhiên, không nên sử dụng PSAR khi thị trường đi ngang đang đến gần vì chỉ báo này chỉ mạnh trong môi trường có xu hướng.

Tuy nhiên, các tín hiệu giao dịch có thể bị thao túng. Thêm vào đó, sự biến động của crypto và tâm lý thị trường tạo thêm sự không chắc chắn cho các tín hiệu giao dịch. Luôn thực hiện nghiên cứu trước khi giao dịch. Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp để có chiến lược đầu tư trước khi giao dịch.

*Miễn Trừ Trách Nhiệm: Bài viết này dành cho và chỉ được sử dụng cho mục đích tham khảo. Không có thông tin nào được cung cấp thông qua để cấu thành lời khuyên hoặc khuyến nghị rằng bất kỳ chiến lược đầu tư hoặc giao dịch nào phù hợp với bất kỳ người cụ thể nào. Những dự báo này dựa trên xu hướng của ngành, các trường hợp liên quan đến khách hàng và các yếu tố khác, và liên quan đến rủi ro, biến số và sự không chắc chắn. Không có đảm bảo nào được trình bày hoặc ngụ ý về tính chính xác của các dự báo, dự đoán hoặc tuyên bố tiên đoán cụ thể có trong tài liệu này. Người sử dụng bài viết này đồng ý rằng traderplus.net không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Vui lòng tìm lời khuyên chuyên gia trước khi giao dịch.

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *