Phố Wall không quá lo lắng Trump có thể lật ngược cuộc bầu cử

[row]

[col span__sm=”12″]

[ux_image id=”10324″]

NEW YORK (Reuters) – Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng nỗ lực vô căn cứ của Tổng thống Donald Trump nhằm giành lại cuộc bầu cử Mỹ có thể gây xáo trộn thị trường tạm thời.

Trước cuộc bầu cử, các nhà phân tích đã nói rằng rủi ro chính đối với sự ổn định thị trường tài chính là khả năng Trump sẽ phản đối kết quả nếu ông thua hoặc từ chối rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, ngay cả khi kịch bản đó đã diễn ra, chỉ số chứng khoán S&P500 vẫn tăng khoảng 6% kể từ Ngày bầu cử. Các lĩnh vực dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt hơn dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden đang tăng mạnh, chẳng hạn như dự trữ cần sa và năng lượng sạch. Dự trữ nhà tù tư nhân đã giảm từ 8% trở lên, phản ánh đề xuất của Biden về việc chấm dứt việc sử dụng các cơ sở tư nhân của liên bang.

Maneesh Deshpande, người đứng đầu bộ phận phái sinh cổ phiếu tại Barclays cho biết: “Thị trường tin rằng chiến thắng Biden khó có thể bị lật ngược”.

Ông cho biết hoạt động của thị trường phù hợp với sở thích của Phố Wall đối với người chiến thắng rõ ràng hơn là một cuộc chiến pháp lý kéo dài tương tự như cuộc bầu cử năm 2000. Sau đó, kết quả đã được công bố trong 5 tuần cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định Florida phải kết thúc kiểm phiếu lại, và chiến thắng thuộc về George W. Bush.

Năm đó, S&P 500 đã giảm 7,8% giữa Ngày bầu cử và kéo dài đến hết năm, theo dữ liệu từ CFRA Research, do tình trạng hỗn loạn sau bầu cử tạo ra sự biến động xung quanh sự bùng nổ của bong bóng công nghệ cuối những năm 1990.

[ux_image id=”10326″]

Bất chấp hoạt động của thị trường, một số người vẫn lo ngại rằng Trump và một số đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ vẫn đang cáo buộc mà không có bằng chứng Biden đã không giành chiến thắng một cách hợp pháp.

Amy Wu Silverman, chiến lược gia mảng phái sinh cổ phiếu tại RBC Capital Markets, trong một ghi chú hôm thứ Hai cho biết cô lo lắng về cách thức thực sự chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử và “Khi nào Đảng Cộng hòa và Trump thực sự sẵn sàng nhượng bộ?”

Silverman nói: “Với thị trường sôi động như hiện nay, tôi lo lắng cho thời gian sắp tới.”

Kỳ vọng của thị trường về sự biến động cao hơn vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử ngày 5 tháng 1 của Georgia cho hai ghế Thượng viện Hoa Kỳ, điều này sẽ quyết định liệu đảng Dân chủ của Biden có thể giành được quyền kiểm soát đa số tại viện này hay không.

Moody’s Investors Service, trong một lưu ý hôm thứ Ba, cảnh báo rằng những thách thức pháp lý đang diễn ra đối với chiến thắng dự kiến ​​của Biden có thể làm chao đảo thị trường và khuấy động căng thẳng xã hội, điều sẽ tác động đáng kể đến sự phục hồi của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Moody’s cho biết giả định của họ là “Các tổ chức của Hoa Kỳ cuối cùng sẽ giải quyết những vấn đề này mà không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào lên hoạt động tín dụng lâu dài”

Biden đã vượt qua ngưỡng 270 phiếu Đại cử tri đoàn cần thiết để đắc cử tổng thống vào thứ Bảy sau bốn ngày kiểm phiếu với chiến thắng ở các bang chiến trường bao gồm Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Biden dẫn đầu ở hai trong số bốn tiểu bang chưa được gọi tên.

Trump vẫn chưa nhượng bộ, phá vỡ truyền thống lâu đời và cho đến nay đã chặn hàng triệu đô la tài trợ cho quá trình chuyển đổi của Biden, đồng thời cản trở khả năng gặp gỡ của Tổng thống đắc cử với các quan chức tại các cơ quan tình báo và các bộ phận khác.

Lamar Villere, giám đốc danh mục đầu tư tại Villere & Co., cho biết những nỗ lực đó không có khả năng ảnh hưởng đến định vị thị trường đối với vị trí tổng thống của Biden.

“Tôi không nghĩ việc Trump nhượng bộ có bất kỳ tác động nào đến những gì thị trường cho là sẽ xảy ra,” Villere nói và nói thêm rằng “không ai có thể nói gì” để ngăn cản Biden đảm nhận chức vụ tổng thống vào tháng Giêng.

Brad McMillan, giám đốc đầu tư tại Commonwealth Financial Network, cho biết các nhà đầu tư ít lo lắng về khả năng ngăn chặn kết quả bầu cử của Trump hơn là về cơ hội cử tri Georgia sẽ trao quyền kiểm soát Thượng viện cho đảng Dân chủ của Biden vào ngày 5/1.

McMillan nói: “Câu chuyện vào đầu tháng 11 khiến mọi người đều cảm thấy vui vì thế giới chưa kết thúc. “Câu chuyện trong phần còn lại của tháng có thể là cách các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng trở lại.”

THEO DÕI CÁC KÊNH THÔNG TIN CỦA TRADERPLUS ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN

[row_inner]

[col_inner span=”6″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”10197″ width=”37″ image_hover=”zoom” link=”https://www.facebook.com/traderplus.net”]

[/col_inner]
[col_inner span=”6″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”10196″ width=”22″ image_hover=”zoom” link=”https://zalo.me/g/wtqdpv686″]

[/col_inner]

[/row_inner]

[/col]

[/row]

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *