Price Action là gì? Toàn bộ kiến thức về phương pháp Price Action

Price Action là phương pháp giao dịch theo hành động giá được nhiều trader theo đuổi. Bởi phong cách giao dịch này chỉ cần sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản và trader sẽ đưa ra quyết định giao dịch dựa trên biểu đồ giá. Vậy cụ thể, Price Action là gì? Phương pháp Price Action có ưu, nhược điểm gì và chiến lược giao dịch ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Price Action là gì?

Price Action thường được các Trader gọi đúng như cái tên của nó là hành động giá. Phương pháp này dựa vào diễn biến xu hướng, hành động của giá trên các mô hình và biểu đồ tại từng thời điểm để đưa ra quyết định. Hiểu đơn giản hơn là xác định hành vi của phe mua và phe bán trên thị trường.

Price Action là gì? Toàn bộ kiến thức về phương pháp Price Action 1
Price Action là gì?

Price Action dựa trên nguyên lí chuyển động của giá chịu sự tác động của 2 bên tham gia thị trường là người mua và người bán. Vì vậy, khi áp dụng phương pháp này Trader sẽ xác định chiều hướng biến động của giá tiếp theo dựa trên phân tích hành vi của phe mua và phe bán trên thị trường để tìm ra phe nào đang kiểm soát.

 • Nếu phe mua đang kiểm soát thị trường tức là lượng cầu đang lớn hơn lượng cung => giá có xu hướng sẽ tăng
 • Nếu phe bán đang kiểm soát thị trường tức là lượng cung đang lớn hơn lượng cầu => giá có xu hướng sẽ giảm

Các Trader theo đuổi phương pháp Price Action sẽ dựa vào các mô hình nến hoặc những vùng nến đặt biệt như vùng kháng cự, vùng hỗ trợ hay các mẫu nến như hammer, shooting stastar… để phân tích hành vi của giá và dự đoán xu hướng giá sắp tới của thị trường.

Ưu Điểm Của Phương Pháp Price Action

Dễ tiếp cận

Dựa theo nguyên lí của phương pháp này, Trader chỉ cần thông qua các mẫu nến mà không cần công cụ nào khác là đã có được rất nhiều thông tin về phiên giao dịch. Vì bản thân mỗi cây nến thể hiện rõ được sự biến động và hơn nữa khi các cây nến kết hợp với nhau sẽ tạo thành mô hình giá đặc biệt đem lại tín hiệu giao dịch cho các Trader.

Price Action là gì? Toàn bộ kiến thức về phương pháp Price Action 2
Ưu Điểm Của Phương Pháp Price Action

Đơn giản

Đối với nhiều Trader thì việc phải nắm rõ kiến thức khi sử dụng các phương pháp phức tạp, cầu kỳ là một điều thực sự khó và tốn nhiều thời gian. Trong khi đó phương pháp Price Action thì đơn giản hơn rất nhiều, Trader chỉ cần quan sát các biểu đồ nến cũng như mô hình nến để đưa ra những phân tích và quyết định. Chính vì sự đơn giản hơn vậy mà việc tìm ra những tín hiệu giao dịch sẽ trở nên hiệu quả, đem lại lợi ít tốt nhất.

Giúp các Trader tư duy nhiều hơn

Chỉ dựa vào đồ thị giá thông qua quan sát hành vi của cây nến mà Trader có thể dự đoán được xu hướng của thị trường trong thời gian sắp tới. Nhờ đâu mà có thể được như vậy? Đó là nhờ khả năng quan sát, mức độ hiểu biết về thị trường và kỹ năng phân tích, nhận định, đánh giá của Trader mà không máy móc phụ thuộc vào Indicator. Tất cả những điều đó sẽ khiến cho Trader phải động não nhiều hơn, tư duy nhiều hơn để đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Cập nhật nhanh chóng tại các thời điểm biến động giá

Không giống như khi sử dụng các công cụ hỗ trợ báo hiệu sẽ luôn có sự chậm trễ. Các Trader có thể nhanh chóng nắm bắt được những động thái của thị trường để đón nhận cơ hội và kịp thời hành động khi thời điểm thích hợp đến.

Nhược Điểm Của Phương Pháp Price Action

Cũng giống như các phương pháp khác, Price Action có ưu điểm thì chắc chắn cũng sẽ tồn tại những hạn chế. Trader cần nên biết và nắm để vận dụng phương pháp tốt hơn.

Price Action mang tính chủ quan

Đây được xem là nhược điểm lớn nhất của phương pháp này vì mỗi nhà giao dịch sẽ có cách quan sát, nhìn nhận các mẫu nến, mô hình giá khác nhau theo cách riêng của mỗi người nên vì vậy điều này dẫn đến việc chọn thời điểm để cắt lời và chốt lỗ sẽ khác nhau.

Price Action không hoàn hảo

Chắc chắn sẽ không tồn tại một phương pháp nào là hoàn hảo và Price Action cũng không ngoại lệ. Mặc dù là Price Action giúp các nhà đầu tư hiểu được thị trường nhưng không phải lúc nào thị trường cũng đơn giản. Sẽ có những thời điểm thị trường biến động mà ta không thể lường trước được do một tin nào đó không tốt bất ngờ ập tới ảnh hưởng mạnh đến giá cả, khiến những suy đoán tưởng chừng như đã chính xác thì lại ngược lại hoàn toàn khiến cho các Trader phản ứng không kịp.

Price Action là gì? Toàn bộ kiến thức về phương pháp Price Action 3
Price Action không hoàn hảo

Cần Trader phải dành nhiều thời gian

Việc phải thường xuyên phải theo dõi các mẫu nến, mô hình nến, vùng kháng cự, vùng hỗ trợ để nắm bắt được thông tin thị trường sẽ tốn khá nhiều thời gian trong ngày đối với những Trader mới tham gia hoặc tham gia nhưng chỉ bán thời gian

Các Công Cụ Phân Tích Của Phương Pháp Price Action

Nhà đầu tư theo đuổi phương pháp Price Action chỉ cần quan tâm đến 3 công cụ chính là mẫu hình nến, vùng hỗ trợ và vùng kháng cự, mô hình giá. Nhưng dù là công cụ nào thì yếu tố cốt lõi vẫn là từ cây nến, nên việc hiểu biết được ý nghĩa của các cây nến Nhật rất quan trọng. Đọc được thông tin trong mỗi cây nến là bước cần thiết đầu tiên của một nhà đầu tư Price Action.

Dựa vào 1 cây nến

Price Action là gì? Toàn bộ kiến thức về phương pháp Price Action 4
Các Công Cụ Phân Tích Của Phương Pháp Price Action

Mỗi cây nến sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin cơ bản như: giờ mở cửa, giờ đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất trong phiên giao dịch

Màu của thân nến cho thấy được bên mua hoặc bên bán đang chiếm ưu thế làm giá tăng hoặc giảm trong phiên giao dịch.

Độ dài của thân nến cho biết mức độ kiểm soát mạnh mẽ của 1 trong 2 bên.

Độ dài của bóng nến cho thấy được sự biến động giá giữa 2 phe mua và bán, bóng nến càng dài biến động càng lớn.

Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự
Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự

Xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự trên biểu đồ là các vùng giá quan trọng vì tại đó xu hướng giá có dấu hiệu sẽ đảo ngược chiều hoặc di chuyển chậm lại. Vùng giá này là sự lựa chọn tốt nhất cho các Trader ra quyết định mua hay bán cho bản thân mình.

Giá có xu hướng tăng khi gặp vùng kháng cự sẽ đảo chiều giảm hoặc chậm lại => Đây là dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư quyết định bán để chốt lời

Giá có xu hướng giảm khi gặp vùng hỗ trợ sẽ đảo tăng hoặc chậm lại => Đây là dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư quyết định mua thêm với giá rẻ hơn.

Mẫu nến

Mẫu nến
Mẫu nến

Mẫu nến là công cụ quan trọng để nhà đầu tư có thể quan sát và có những thông tin về giá, xu hướng giá trên thị trường. Đề cập đến mẫu nến chúng ta không thể không nhắc đến những mô hình giá đảo chiều cơ bản, cũng như các mô hình tiếp diễn:

Mô hình giá đảo chiều tăng: Nến Hammer, Dragonfly Doji, Bullish Engulfing Pattern, Piercing Pattern, Morning Star, Tweezer Bottom…

 • Mô hình giá đảo chiều giảm: Nến Shooting Star, Gravestone Doji, Bearish Engulfing Pattern, Evening Star, Tweezer Top…
 • Mô hình nến tiếp diễn: Rising Three Methods, Falling Three Methods…

Mô hình giá

Price Action là gì? Toàn bộ kiến thức về phương pháp Price Action 5
Mô hình giá

Sự kết hợp của nhiều cây nến trong một khoản thời gian nhất định sẽ tạo ra một mô hình giá. Mô hình giá có rất nhiều hình dáng và mỗi hình dáng mang một ý nghĩa khác nhau. Dựa vào mô hình giá, các nhà đầu tư có thể xác định tâm lý của thị trường, diễn biến của 2 bên phe mua và phe bán trong khoảng thời gian hình thành mô hình rồi từ đó dự đoán được xu hướng tiếp theo của giá.

Một số mô hình giá quan trọng:

 • Mô hình giá đảo chiều: Vai đầu vai, 2 đáy, 3 đáy, 2 đỉnh, 3 đỉnh, kim cương…
 • Mô hình giá tiếp diễn: Mô hình cái nêm, tam giác, chữ nhật, lá cờ, cờ đuôi theo, cốc và tay cầm…

Chiến Lược Giao Dịch Price Action Hiệu Quả

Với Price Action có nhiều chiến lược mà Trader có thể áp dụng để đạt hiệu quả nhưng có 4 chiến lược nổi trội nhất mà bất cứ Trader nào theo đuổi cũng đều sẽ biết vì nó được xem là những chiến lược mang lại hiệu quả cực kì tốt. Các nhà đầu tư chưa biết đến có thể tham khảo và áp dụng.

Chiến Lược Giao Dịch Price Action Hiệu Quả
Chiến Lược Giao Dịch Price Action Hiệu Quả

Chiến lược Breakout

Chiến lược Breakout là chiến lược dựa vào mức giá đóng cửa phá vỡ vùng kháng cự và vùng hỗ trợ, tiếp sau đó sẽ có xu hướng di chuyển mạnh mẽ theo hướng bứt phá.

Cách sử dụng chiến lược Breakout hiệu quả:

 • Quan sát biểu đồ giá, xác định vùng kháng cự và vùng hỗ trợ
 • Chờ giá Breakout thì sẽ vào lệnh mua hoặc bán. Giá Breakout phá vỡ vùng kháng cự thì đặt lệnh mua, ngược lại phá vỡ vùng hỗ trợ thì đặt lệnh bán
 • Xác định chốt lời và cắt lỗ
 • Chốt lời: Xác định điểm đặt lệnh sao cho bẳng khoảng cách giữa 2 vùng kháng cự và hỗ trợ
 • Cắt lỗ: Đặt lệnh mua bên dưới đường kháng cự một vài pip hoặc đáy gần nhất; đặt lệnh bán bên trên đường hỗ trợ một vài pip hoặc tại đỉnh gần nhất

Chiến lược Retest

Chiến lược Retest hiểu đơn giản là việc giá phá ở mức cao hoặc thấp ra khỏi vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ nhưng sau đó lại quay lại phá ở mức giá này một lần nữa và di chuyển theo hướng Breakout trước đó.

Cách sử dụng chiến lược Retest:

 • Xác định được vùng hỗ trợ và vùng kháng cự
 • Đặt lệnh:
 • Đặt lệnh mua nếu giá phá vỡ vùng kháng cự, sau đó đợi giá quay trở lại phá vỡ vùng kháng cự 1 lần nữa và có sự xác nhận của nến tăng
 • Đặt lệnh bán nếu giá phá vỡ vùng hỗ trợ, sau đó đợi giá quay trở lại phá vỡ vùng hỗ trợ 1 lần nữ và có sự xác nhận của nến giảm
 • Xác định chốt lời và cắt lỗ
 • Chốt lời: Đặt cách điểm vào lệnh sao cho bằng khoảng cách từ vùng kháng cự đến vùng hỗ trợ
 • Cắt lỗ: Đặt lệnh mua với đáy gần nhất; đặt lệnh bán với đỉnh gần nhất

Chiến lược giao dịch Pullback

Chiến lược Pullback có nét tương đồng với chiến lược Retest đó là sau khi giá phá vỡ vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ sẽ quay trở lại ở mức này nhưng khác là Pullback giá sẽ chỉ chạm và đổi hướng trở lại theo hướng Breakout trước đó.

Cách sử dụng chiến lược giao dịch Pullback:

 • Xác định được vùng hỗ trợ và vùng kháng cự
 • Đặt lệnh:
 • Đặt lệnh bán khi giá chạm đường kháng cự và đi xuống
 • Đặt lệnh mua khi giá chạm đường hỗ trợ và đi lên
 • Xác định chốt lời và cắt lỗ:
 • Chốt lời: Đặt cách điểm vào lệnh sao cho bằng khoảng cách từ vùng kháng cự đến vùng hỗ trợ
 • Cắt lỗ: Đặt lệnh bán bên trên đường kháng cự vài pip; đặt lệnh mua dưới đường hỗ trợ vài pip

Chiến lược giao dịch với mô hình giá

Các Trader sẽ dựa vào tín hiệu do các mô hình giá mang lại để đưa ra quyết định đặt lệnh.

Cách để sử dụng chiến lược giao dịch với mô hình giá

 • Quan sát biểu đồ
 • Xác định được loại mô hình giá ( đảo chiều hay tiếp diễn)
 • Chờ đợi giá sẽ Breakout khỏi mô hình giá để xác định được xu hướng tiếp theo của giá. Tuỳ vào đặc điểm của từng mô hình mà Trader sẽ xác định được điểm đặt lệnh chốt lời, cắt lỗ

Điều Kiện Cần Có Để Trở Thành Nhà Đầu Tư Price Action

Phương pháp Price Action là phương pháp dễ áp dụng vì sự đơn giản và dễ tiếp cận của nó nhưng để đạt hiệu quả tối đa thì các Trader cần phải có được các điều kiện sau đây:

Nắm được kiến thức cơ bản

Lợi thế của phương pháp là Price Action là đơn giản nên vì vậy Trader cần phải học các kiến thức cơ bản để nắm và nhận dạng được các mẫu nến, mô hình giá, vùng kháng cự, vùng hỗ trợ. Sau khi nhận dạng được thì mới có thể xác định được xu hướng giá, đưa ra quyết định mua hay bán hợp lý để chốt lời hoặc cắt lỗ.

Loại bỏ các chỉ báo giao dịch nếu có thể

Sau khi nắm được hết các công cụ cơ bản, thì bạn đó có đủ khả năng theo đuổi phương pháp Price Action. Nếu bạn đang sử dụng các chỉ báo, bạn cần phải liệt kê và biết mục đích của nó để xác định ra những chỉ báo còn phù hợp với phương pháp. Nếu chỉ báo vẫn còn phù hợp thì bạn có thể giữ lại, còn nếu không còn phù hợp nữa thì bạn cần phải loại bỏ ngay vì phương pháp Price Action cần Trader tập trung vào quan sát và phân tích điều đồ hơn là phụ thuộc vào chỉ báo.

Price Action là gì? Toàn bộ kiến thức về phương pháp Price Action 6
Điều Kiện Cần Có Để Trở Thành Nhà Đầu Tư Price Action

Dành thời gian luyện tập quan sát biểu đồ mỗi ngày

Với đặc thù phải nắm bắt được thị trường liên tục nên việc dành thời gian mỗi ngày để quan sát là thật sự cần thiết. Ngoài ra Trader cần phải phát triển và trao dồi kỹ năng phân tích, tích lũy kinh nghiệm để việc áp dụng phương pháp đạt hiệu quả tốt nhất.

Qua bài viết do traderplus.net chia sẻ hy vọng các bạn đã nắm được khái niệm và bản chất của price action là gì? cũng như các chiến lược giao dịch hiệu quả đối với hành động giá. Price Action là phương pháp giao dịch đơn giản nhưng rất khó tiếp cận, bởi nó phụ thuộc vào khả năng của mỗi trader. Vì thế, nếu muốn theo đuổi phong cách giao dịch này hãy thực sự hiểu Price Action là gì, các công cụ sử dụng trong Price Action và trau dồi kiến thức trước khi bắt đầu nhé.

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức