Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu

Nến Marubozu cung cấp tín hiệu giao dịch thuận xu hướng khá hiệu quả nên được các trader theo trường phái price action rất ưa chuộng. Ngoài ra, mẫu hình nến Nhật này còn giúp trader tìm ra các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng. Vậy cụ thể, nến Marubozu là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Marubozu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nến Marubozu là gì?

Trong tiếng Nhật Marubozu có nghĩa là Trọc. Đúng như tên gọi này, hình dạng của nến Marubozu thường không có bóng nến. Mức giá cao nhất và thấp nhất trùng với mức giá mở cửa và đóng cửa.

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu 1
Nến Marubozu là gì?

Marubozu còn được gọi với tên khác là nến cường lực. Bởi nó thể hiện được sức mạnh áp đảo về một phía của bên mua hay bên bán trong một phiên giao dịch. Mô hình nến này có thể có thể xuất hiện vào bất kỳ giai đoạn tăng hay giảm mạnh, báo hiệu xu hướng giá vẫn đang tiếp diễn. Ngoài ra, nến Marubozu cũng có thể xuất hiện vào cuối một giai đoạn tích lũy/phân phối, báo hiệu một xu hướng mới của thị trường.

Nến Marubozu không chỉ được sử dụng khi phân tích Forex mà đối với các thị trường chịu sự chi phối của mối quan hệ cung cầu như chứng khoán, hàng hóa, tiền điện tử cũng sẽ bắt gặp rất thường xuyên.

Đặc điểm của nến Marubozu

Nến Marubozu mang đến cơ hội giao dịch thuận xu hướng và giao dịch đảo chiều cho trader. Tuy nhiên, để thành công, trader cần phải biết cách nhận diện chính xác mô hình nến Marubozu trên biểu đồ giá thông qua các đặc điểm sau:

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu 2
Đặc điểm của nến Marubozu
 • Thân nến rất dài, thể hiện có sự biến động giá rất lớn trong phiên giao dịch. Thông thường nến Marubozu sẽ dài hơn ít nhất 5 cây nến trước đó.
 • Râu nến không có hoặc nếu có thì cũng rất ngắn.
 • Màu sắc: Nến Marubozu màu xanh cho thấy phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường, giá cao nhất trùng với giá đóng cửa, giá thấp nhất trùng với giá mở cửa. Còn nến Marubozu màu đỏ cho thấy phe bán đang nắm giữ thị trường, giá mở cửa trùng với giá cao nhất, giá đóng cửa trùng với giá thấp nhất.

Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Sự xuất hiện của nến Marubozu trên biểu đồ mang đến cơ hội giao dịch tốt cho anh em trader. Sau đây là một vài ý nghĩa của mẫu hình nến Marubozu mà trader không nên bỏ qua.

Cung cấp tín hiệu vào lệnh

Nếu Marubozu xuất hiện trong một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh sẽ cung cấp tín hiệu tiếp diễn xu hướng. Đặc biệt nếu xuất hiện 3 cây nến Marubozu cùng màu liên tiếp thì xu hướng sẽ tăng hoặc giảm cực mạnh. Khi này trader có thể tận dụng để tìm điểm vào lệnh thuận xu hướng.

Ngoài ra, nếu nến Marubozu xuất hiện tại các vùng sideway sẽ báo hiệu xu hướng mới sắp được hình thành. Để an toàn trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều và tìm kiếm các giao dịch đảo chiều đón đầu xu hướng mới.

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu 3
Ý nghĩa của mô hình nến Marubozu

Xác nhận vùng hỗ trợ, kháng cự

Một vùng hỗ trợ, kháng cự được cho là mạnh mẽ thì cần phải có nến Marubozu đi qua. Bởi mẫu hình nến này thể hiện sự áp đảo thị trường của phe mua hoặc phe bán.

– Nếu giá đi xuống chạm vào vùng hỗ trợ và xuất hiện cây nến Marubozu xanh cho thấy nhu cầu mua đang tăng cao và giá không thể giảm sâu hơn nữa.

– Ngược lại, nếu giá đang tăng mà xuất hiện nến Marubozu giảm tại vùng kháng cự, cho thấy lực bán đang rất mạnh và giá sẽ bị giảm xuống.

Các biến thể của Marubozu

Trong thực tế, nến Marubozu có rất nhiều biến thể khác nhau và được chia thành 2 nhóm chính là nến Marubozu tăng và nến Marubozu giảm. Mỗi nhóm sẽ có những biến thể khác nhau, cụ thể như sau:

Nến Marubozu tăng giá

Mẫu hình nến Marubozu tăng (hay còn gọi là Bullish Marubozu) có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, cho thấy bên mua hoàn toàn kiểm soát thị trường. Mẫu hình nến này có 3 loại biến thể sau:

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu 4
Nến Marubozu tăng giá
 • Marubozu tăng không có râu nến

Đây là mẫu hình nến Marubozu cơ bản nhất với phần thân dài, không có râu nến trên và dưới. Mẫu hình nến này cho thấy phe mua đang hoàn toàn kiểm soát thị trường và phe bán không có cơ hội đẩy giá đi xuống.

 • Marubozu tăng có râu dưới

Mẫu hình này có phần thân nến dài, râu trên không có vì giá đóng cửa trùng với giá cao nhất. Râu dưới có nhưng rất ngắn, cho thấy trong giai đoạn đầu phe bán đã cố gắng đẩy giá đi xuống, tuy nhiên ngay sau đó phe mua đã kiểm soát được tình hình và thành công đẩy giá lên.

 • Marubozu tăng có râu trên

Marubozu xanh có râu trên có đặc điểm là thân dài, râu nến dưới không có, râu nến trên có nhưng rất ngắn. Điều này cho thấy ban đầu phe mua đã kiểm soát hoàn toàn thị trường, nhưng sau đó phe bán đã tham gia và cố gắng kéo giá xuống khiến cho giá đóng cửa dưới mức thấp nhất. Tuy nhiên, mẫu hình nến này vẫn cho thấy lực mua vẫn đang rất mạnh.

2. Nến Marubozu giảm giá

Nến Marubozu giảm (Bearish Marubozu) có mức giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa và cũng có các biến thể sau:

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu 5
Nến Marubozu giảm giá
 • Marubozu giảm không có râu nến

Đặc điểm của mẫu hình nến này là phần thân dài màu đỏ, không có râu nến trên và dưới. Mẫu hình nến này cho thấy phe bán đã hoàn toàn kiềm soát thị trường, phe mua yếu thế hơn và không có cơ hội đẩy giá lên.

 • Marubozu giảm có râu trên

Mẫu hình này có thân nến dài, không có râu dưới, phần trên có râu nhưng rất ngắn. Điều này cho thấy ban đầu phe mua đã cố gắng đẩy giá lên, nhưng lực mua không đủ lớn. Ngay lúc đó phe bán đã nhảy vào kiểm soát tình hình khiến giá đi xuống và mức giá đóng cửa trùng với mức giá thấp nhất.

 • Marubozu giảm có râu dưới

Phần trên không có râu nến, phần dưới có râu nến nhưng rất ngắn. Điều này cho thấy ban đầu phe bán nắm giữ tình hình hoàn toàn, nhưng sau đó phe mua đã nhảy vào khiến cho giá đóng cửa trên mức thấp nhất.

Cách giao dịch với mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu xuất hiện ở các vị trí khác nhau sẽ cung cấp tín hiệu khác nhau, đó có thể là sự tiếp diễn của xu hướng cũ hoặc dự báo đảo chiều. Do đó, tuỳ thuộc vào từng vị trí mà nến Marubozu xuất hiện, trader sẽ có những chiến lược giao dịch khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 3 chiến lược giao dịch với nến Marubozu hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo.

1. Chiến lược giao dịch thuận xu hướng

Chiến lược này áp dụng khi nến Marubozu xuất hiện tại một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng hiện tại. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng hiện tại

Để xác định xu hướng đang diễn ra là uptrend hay downtrend, trader có thể sử dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA…. hoặc phân tích trên nhiều khung thời gian khác nhau.

 • Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Marubozu

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại giai đoạn thị trường đang tăng hoặc giảm mạnh, trader có thể tìm kiếm các lệnh giao dịch thuận xu hướng. Tuy nhiên, để chắc chắn trader nên kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu tăng/giảm giá thuận xu hướng.

 • Bước 3: Vào lệnh thuận xu hướng

Vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau khi nến Marubozu xuất hiện. Đối với xu hướng tăng trader sẽ vào lệnh Buy và vào lệnh Sell trong xu hướng giảm.

Stop loss: Bên dưới đáy gần nhất một vài pip với lệnh Buy và trên đỉnh gần nhất một vài pip với lệnh Sell

Điểm chốt lời tại các mức Fibonacci từ 61,8% – 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:2

Ví dụ:

XAU/USD khung thời gian 1m đang có xu hướng chính là tăng. Tiếp theo cây nến Marubozu xuất hiện giữa xu hướng cho thấy giá đang tăng mạnh mẽ. Khi này trader có thể vào lệnh Buy thuận xu hướng.

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu 6
Chiến lược giao dịch thuận xu hướng với nến Marubozu
 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến thứ 2 là điểm 1742.840
 • Cắt lỗ: Cách đáy gần nhất 1 – 2 pip tại điểm 1739
 • Chốt lời: Tại mức giá 1745.000 trùng với Fibonacci 0.618

2. Giao dịch khi Marubozu breakout khỏi vùng sideway

Chiến lược này áp dụng khi nến Marubozu xuất hiện tại các vùng sideway. Tuy nhiên trader chỉ tìm kiếm giao dịch khi xu hướng chính đã có dấu hiệu suy yếu như: liên tục thất bại trong việc tạo đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh/đáy cũ đối với xu hướng uptrend hay đỉnh/đáy mới thấp hơn cũ trong xu hướng downtrend hoặc hình thành các đoạn đi ngang sideway.

 • Bước 1: Xác định vùng sideway bằng hỗ trợ, kháng cự.
 • Bước 2: Nhận định nến Marubozu tại vùng sideway.

Sau khi breakout khỏi vùng kháng cự, hỗ trợ giá sẽ tăng hoặc giảm mạnh theo hướng phá vỡ nên trader có thể tận dụng vào lệnh để đón đầu xu hướng mới.

 • Bước 3: Kết hợp với các công cụ phân tích khác

Để tránh rủi ro, trader có thể kết hợp với các công cụ phân tích khác như : MA, MACD, mô hình nến đảo chiều… để xác nhận sự đảo chiều xu hướng sau khi breakout.

 • Bước 4: Thực hiện các lệnh Buy/Sell đảo chiều

– Điểm vào lệnh: Tại giá mở của của cây nến tiếp theo sau nến Marubozu.

– Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng kháng cự vừa phá vỡ với lệnh Buy và bên trên vùng hỗ trợ vừa phá vỡ với lệnh Sell.

– Điểm chốt lời: Theo các mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168% hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1: 3

Ví dụ:

GBP/USD trên khung 1m đang đi ngang trong vùng giá từ 1.20300 – 1.20734. Sau đó xuất hiện một cây nến Marubozu break out khỏi vùng kháng cự. Đồng thời đường MACD cắt đường tín hiệu hướng lên trên. Cho thấy xu hướng chuẩn bị tăng, trader có thể vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng tăng.

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu 7
Chiến lược giao dịch đảo chiều với nến Marubozu
 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nên tiếp theo sau nến MACD, tại điểm 1.21086
 • Cắt lỗ: Bên dưới vùng kháng cự vừa phá vỡ một vài pip.
 • Chốt lời. Tại mức giá 121357 trùng với Fibonacci 0.786.

3. Giao dịch khi Marubozu xuất hiện các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự.

Nếu nến Marubozu xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ, kháng cự cho thấy vùng giá này khá mạnh. Trader có thể tận dụng để giao dịch với Pullback. Cách giao dịch như sau:

 • Bước 1: Xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá bằng các công cụ vẽ.
 • Bước 2: Xác định vị trí xuất hiện của nến Marubozu. Nếu xuất hiện chứng tỏ vùng tranh chấp này đang rất mạnh. Trader có thể vào lệnh ngược chiều.
 • Bước 3: Tiến hành giao dịch.

Vào lệnh: Vào lệnh Sell tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau Marubozu tại kháng cự. Vào lệnh Buy tại cây nến tiếp theo sau khi nến Marubozu chạm ngưỡng hỗ trợ và đi lên.

Cắt lỗ: Bên trên kháng cự đối với lệnh Sell và bên dưới hỗ trợ đối với lệnh Buy một vài pip.

Chốt lời: Theo các mốc Fibonacci quan trọng từ 100% – 168%. Hoặc tại vùng hỗ trợ với lệnh Sell và kháng cự với lệnh Buy.
Ví dụ: GBP/USD khung thời gian 30m

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm và cách giao dịch hiệu quả với nến marubozu 8
Giao dịch khi Marubozu xuất hiện các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự.

Nhìn vào biểu đồ ta thấy giá đang đi ngang trong vùng 1.19684 – 1.20806. Đặc biệt tại vùng kháng cự xuất hiện cây nến Marubozu khẳng định vùng này còn khá mạnh. Đồng thời sau nến Marubozu là nến Doji bia mộ cho thấy sự đảo chiều sắp diễn ra.

Ngoài ra, giá cũng di chuyển chạm vào dải trên của Bollinger Band. MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới. Do đó, trader có thể tận dụng giao dịch ngắn hạn với những cú Pullback như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở của nến Doji chuồn chuồn là 120782.
 • Cắt lỗ: Tại mức giá 1.21000 trên kháng cự vài pip
 • Chốt lời: Trùng với đường hỗ trợ tại mức giá 1.19684.

Kết luận

Trên đây traderplus.net đã giới thiệu về nến Marubozu, đặc điểm nhận dạng và 3 chiến lược giao dịch khi xuất hiện mô hình nến Marubozu. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, trader đã tích luỹ thêm cho mình những kinh nghiệm giao dịch hiệu quả và áp dụng thành công khi gặp nến Marubozu.

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức