Ba ngân hàng lớn của châu Âu bị FBI điều tra khiến giá cổ phiếu của họ giảm mạnh

[row]

[col span__sm=”12″]

Hôm thứ Ba (15/12), tờ báo Thụy Điển Dagens Industri đưa tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra Ngân hàng Bắc Âu (SEB), Thụy Điển. Danske Bank bị nghi ngờ vi phạm quy định chống rửa tiền và gian lận của Mỹ, khiến giá cổ phiếu của 3 ngân hàng này giảm.

Tờ báo đưa tin rằng các cơ quan liên quan của Mỹ đã yêu cầu Thụy Điển giúp đỡ trong việc điều tra vụ bê bối rửa tiền ở Baltic. SEB, Thụy Điển và Ngân hàng Danske đã bị phạt tại địa phương. Tờ báo cho biết thêm rằng Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Điều tra Liên bang, Cảnh sát Liên bang và một công tố viên liên bang ở New York đang điều tra các ngân hàng này về khả năng gian lận và vi phạm các quy định chống rửa tiền.

[ux_image id=”10529″]

[/col]

[/row]

Vụ bê bối lần đầu tiên nổi lên vào năm 2018, khi Ngân hàng Danske thừa nhận rằng các khoản thanh toán đáng ngờ với tổng trị giá 200 tỷ Euro (243 tỷ USD) đến từ Nga và các nơi khác, chảy qua các chi nhánh của ngân hàng này ở Estonia. Vụ bê bối cũng lan sang Thụy Điển, nơi Ngân hàng Thụy Điển đã bị các cơ quan quản lý tài chính của nước này phạt số tiền kỷ lục 4 tỷ Kronor Thụy Điển (4,77 triệu USD) vì những sai sót trong công tác chống rửa tiền và che giấu thông tin với các cơ quan có liên quan. Thụy Điển đã mất một phần ba giá trị thị trường vào năm 2019. Scandinavia đã bị phạt 1 tỷ kronor vì việc tuân thủ và quản lý kém hiệu quả trong việc kiểm soát chống rửa tiền ở các nước Baltic.

Thụy Điển và Scandinavia trước đó đã tuyên bố rằng các nhà chức trách Mỹ đang chú ý đến hoạt động của họ ở Biển Baltic, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Ngân hàng Danske tuyên bố trong báo cáo năm 2019 rằng ngân hàng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ điều tra.

Mặc dù các ngân hàng này thừa nhận đã bị nhà chức trách Mỹ điều tra trong năm qua, nhưng báo cáo nhắc nhở mọi người rằng sau khi mỗi ngân hàng bị các cơ quan quản lý địa phương trừng phạt, vụ bê bối có thể dẫn đến mức phạt cao hơn.

Người phát ngôn của Swedbank, ông Unni Jerndal, trả lời báo cáo hôm thứ Ba: “Chúng tôi đã trao đổi trước đó. Ví dụ: trong báo cáo hàng quý mới nhất của chúng tôi, các nhà chức trách Mỹ tiếp tục điều tra công việc của Swedbank chống rửa tiền và tiết lộ thông tin”. Cho biết rằng họ đã nhận được yêu cầu từ các cơ quan có liên quan của Mỹ, nhưng không biết về bất kỳ cáo buộc nào chống lại nó.

Người phát ngôn Ngân hàng Danske, Stefan Singh Kailay cho biết: “Có thông tin rằng chúng tôi đang bị các cơ quan chức năng của Đan Mạch, Mỹ, Estonia và Pháp điều tra và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì đối thoại chặt chẽ với tất cả họ”.

Credit Suisse cho biết trong một báo cáo: “Mặc dù ba ngân hàng này trước đó đã tiết lộ rằng chính phủ Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra chống rửa tiền, sự can thiệp của ‘chính quyền Mỹ’, FBI và ‘lừa đảo’ dường như là hiện tượng mới”.

Cổ phiếu của cả ba ngân hàng này đều giảm, với Swedbank giảm 7,7%, SEB giảm 5,6% và Danske Bank giảm 3,3%.

Frida Bratt, một nhà kinh tế học tại công ty môi giới Nordnet, cho biết trong khi hầu hết các nhà đầu tư đều biết về các cáo buộc chống lại các ngân hàng, việc bán tháo đột ngột cho thấy cổ phiếu ngân hàng dễ bị tổn thương như thế nào trước tin xấu. Nicklas Andersson, nhà kinh tế tại Avanza, một công ty môi giới khác ở Stockholm, cho biết: “Điều này phản ánh mối lo ngại rằng giai đoạn tồi tệ nhất của rửa tiền vẫn chưa kết thúc. Trước khi giải thích thông tin này, chúng tôi sẽ tiến hành một cách thận trọng và giảm rủi ro khi thông tin đó xuất hiện”.

Robin Rane, một nhà phân tích tại Kepler Cheuvreux, nói: “Tôi sẽ không nói rằng tình hình của chúng tôi rất khác so với trước khi có tin tức. Tôi nghĩ đây là một lời nhắc nhở nhiều hơn. Hãy chú ý đến cái giá phải trả của vụ bê bối”.

Mặc dù các nước vùng Baltic đã bị phạt cao vì kiểm soát rửa tiền không hiệu quả, nhưng những khoản tiền phạt này có thể không đáng kể so với các hình phạt mà chính quyền Mỹ đưa ra. Deutsche Bank và Barclays đã bị phạt 7,2 tỷ USD và 2 tỷ USD vì bán nợ thế chấp độc hại trước cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009. Năm nay, Bank of America – Wells Fargo đã đồng ý trả 3 tỷ USD để giải quyết các cuộc điều tra hình sự và dân sự về hành vi gian lận trong bán hàng. Rehn cho biết Kepler Shengfu Securities ước tính rằng Ngân hàng Thụy Điển và Ngân hàng Danske sẽ phải đối mặt với khoản phạt bổ sung lần lượt là 441,84 triệu USD và 3,27 tỷ USD.

THEO DÕI CÁC KÊNH THÔNG TIN CỦA TRADERPLUS ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN.

[row]

[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”10196″ width=”25″ image_hover=”zoom” link=”https://zalo.me/g/wtqdpv686″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[/col]

[/row]

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *