Chỉ Báo Nhanh Và Chỉ Báo Chậm Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Ra Sao?

Chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm – Các chỉ báo chậm sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ để cung cấp các tín hiệu vào/thoát lệnh; trong khi chỉ báo nhanh cung cấp cho nhà giao dịch dấu hiệu về chuyển động giá trong tương lai; đồng thời cũng sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ. Khi đối mặt với tình huống phải lựa chọn giữa chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm; các nhà giao dịch nên chọn cái nào? Câu trả lời cho câu hỏi này cuối cùng phụ thuộc vào sở thích cá nhân sau khi hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của từng loại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin liên quan đến chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm trong giao dịch forex. Cùng tham khảo nhé!

Chỉ Báo Nhanh (Leading Indicator)

Chỉ báo nhanh là một chỉ báo kỹ thuật sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ để dự báo biến động giá trong tương lai trên thị trường ngoại hối. Mặc dù, không có chỉ báo nào dự báo giá trong tương lai với độ chính xác 100%; nhưng các nhà giao dịch có thể dự đoán giá sẽ diễn biến như thế nào trong tương lai; sau đó áp dụng phân tích sâu hơn để phát hiện các điểm vào lệnh lý tưởng khi tham gia thị trường.

Chỉ Báo Nhanh Và Chỉ Báo Chậm Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Ra Sao? 1
Chỉ Báo Nhanh (Leading Indicator)

Dưới đây là một số ví dụ về chỉ báo nhanh:

Chỉ báo nhanh trong Kênh Donchian

Các kênh Donchian tính toán giá cao nhất và giá thấp nhất cho số X qua các thời kỳ và thể hiện điều này bằng một đường phía trên và một đường phía dưới. Các đường trên và dưới được cập nhật khi giá tiếp tục di chuyển.

Chỉ báo kênh Donchian rất phù hợp cho các giao dịch phá vỡ hoặc đảo chiều trong các thị trường có xu hướng mạnh. Ví dụ: biểu đồ của cặp USD/JPY bên dưới. Biểu đồ này cho thấy cách các kênh Donchian có thể giúp các nhà giao dịch phá vỡ.

 • Giá bắt đầu tạo ra đáy thấp hơn và chạm giới hạn dưới của kênh trước khi tăng lên.
 • Giá phá vỡ kênh trên sau khi chạm vào kênh dưới; cung cấp tín hiệu tăng đầu tiên. Sự phá vỡ của kênh trên sau khi chạm vào kênh dưới được coi là tín hiệu đầu tiên cho một giao dịch mua.
 • Kênh trên tại điểm số 2 kéo dài một đường ngang sang bên phải; tương ứng với mức cao gần đây. Điều này hoạt động như một mức kháng cự và đóng vai trò là sự xác nhận thêm nếu giá phá vỡ trên mức này. Mặc dù có một mức hồi lớn; nhưng giá không phá vỡ kênh dưới và cuối cùng di chuyển trở lại và vượt qua điểm 3.

Một tín hiệu mua được kích hoạt khi giá tăng khỏi kênh dưới (1) để phá vỡ kênh trên lần đầu tiên (2).

Chỉ Báo Chậm (Lagging Indicator)

Đối lập với chỉ báo nhanh là chỉ báo chậm và trong khi cả hai đều sử dụng dữ liệu trong quá khứ – các chỉ báo chậm sử dụng dữ liệu trong quá khứ để dự đoán mức giá trong tương lai. Các chỉ báo chậm cũng sử dụng dữ liệu giá trong quá khứ để xác nhận sự thay đổi gần đây về giá.

Chỉ Báo Nhanh Và Chỉ Báo Chậm Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Ra Sao? 2
Chỉ Báo Chậm (Lagging Indicator)

Chỉ báo chậm là một công cụ được các nhà giao dịch sử dụng để phân tích thị trường bằng cách sử dụng giá trị trung bình của dữ liệu hành động giá trước đó. Có nhiều loại chỉ báo chậm; nhưng tất cả đều được sử dụng để kiểm tra xu hướng thị trường, điểm vào và thoát lệnh.

Các chỉ báo chậm được cho là hiệu quả nhất trong các thị trường có xu hướng; tuy nhiên, nhiều tín hiệu xảy ra sau khi có chuyển động giao dịch thực khiến các nhà giao dịch có ít pip sinh lời hơn.

Ưu điểm và hạn chế của chỉ bảo nhanh và chỉ báo chậm

Chỉ báo Nhanh
Ưu điểm – Cung cấp các điểm vào lệnh thuận lợi khi giao dịch 

– Chỉ báo nhanh hỗ trợ nhà giao dịch theo đuổi việc tham gia các giao dịch có xác suất thắng cao hơn bởi vì chúng xác định các vùng giá quan trọng

Nhược điểm – Việc dự báo hành động giá là không được đảm bảo. Trader cần áp dụng kiến ​​thức của riêng họ về các chỉ số này trong từng tình huống cụ thể 

– Các chỉ báo nhanh thường được sử dụng trong các lý thuyết phân tích kỹ thuật nâng cao; chẳng hạn như Lý thuyết sóng Elliott; điều này có thể gây khó khăn cho các nhà giao dịch mới.

Chỉ báo Chậm
Ưu điểm – Cung cấp niềm tin lớn hơn để tham gia giao dịch – xác nhận các hành động giá gần đây 

– Giảm rủi ro của các động thái giả và phá vỡ giả

Nhược điểm – Các nhà giao dịch phải hy sinh một số pip nhất định trong việc chờ xác nhận từ các chỉ báo có độ trễ 

– Chỉ báo chậm không có khái niệm về các vùng giá quan trọng; do vậy, các trader cần lưu ý điều này.

Các chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm hoạt động như thế nào?

Các chỉ báo nhanh

Như đã đề cập, các chỉ số báo nhanh có thể cung cấp thông tin về các xu hướng chưa xuất hiện. Do đó, có thể sử dụng các chỉ báo này để dự đoán các đợt suy thoái hoặc phục hồi kinh tế có thể xảy ra. Ví dụ, có thể sử dụng chỉ báo này để dự đoán hoạt động của thị trường chứng khoán, bán lẻ hoặc giấy phép xây dựng.
Vì vậy, các chỉ báo nhanh có xu hướng đi trước các chu kỳ kinh tế và, nói chung, phù hợp cho các phân tích ngắn và trung hạn. Ví dụ, giấy phép xây dựng có thể được coi là một loại chỉ báo kinh tế nhanh. Chúng có thể báo hiệu nhu cầu tương lai đối với nguồn lao động cho ngành xây dựng cũng như tình hình đầu tư vào thị trường bất động sản.

Chỉ Báo Nhanh Và Chỉ Báo Chậm Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Ra Sao? 3
Các chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm hoạt động như thế nào?

Chỉ báo chậm

Trái ngược với các chỉ báo nhanh, các chỉ báo chậm được sử dụng để xác định các xu hướng đang xảy ra nhưng bản thân chúng không biểu hiện rõ rệt. Do đó, loại chỉ báo này xuất hiện sau các chu kỳ kinh tế.

Thông thường, các chỉ báo chậm được sử dụng cho các phân tích dài hạn, dựa trên các dữ liệu lịch sử về kinh tế hoặc dữ liệu về giá trước đó. Nói cách khác, các chỉ báo chậm đưa ra các tín hiệu dựa trên xu hướng thị trường hoặc sự kiện tài chính đã xảy ra hoặc thiết lập trước đó.

Chỉ báo trùng hợp

Đây là loại chỉ số thứ ba đáng được đề cập mặc dù chúng ít phổ biến hơn trong không gian tiền mã hóa, chúng được gọi là các chỉ báo trùng hợp. Các chỉ báo này nằm trong khoảng giữa hai loại trên. Các chỉ báo này được đưa ra gần như tức thời, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế hiện tại. Các chỉ báo này được đưa ra gần như tức thời, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế hiện tại.

Ví dụ, có thể tạo ra một chỉ báo trùng hợp bằng cách đo số giờ làm việc của một nhóm nhân viên hoặc tỷ lệ sản xuất của một ngành công nghiệp cụ thể, chẳng hạn như sản xuất hoặc khai thác.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng định nghĩa về chỉ báo nhanh, chỉ báo chậm và chủ báo trùng hợp không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số chỉ báo có thể thuộc các loại khác nhau tùy thuộc vào phương pháp tính chỉ số và bối cảnh. Điều này đặc biệt phổ biến với các chỉ báo kinh tế như Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

GDP vẫn được coi là một chỉ số báo chậm vì nó được tính toán dựa trên dữ liệu lịch sử. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể phản ánh những thay đổi kinh tế gần như ngay lập tức, khiến nó trở thành chỉ báo trùng hợp.

Ứng dụng trong phân tích kỹ thuật

Như đã đề cập, các chỉ báo kinh tế cũng là một phần của thị trường tài chính. Nhiều nhà giao dịch và nhà đồ thị học triển khai các công cụ phân tích kỹ thuật có thể được định nghĩa là các chỉ báo nhanh hoặc chỉ báo chậm.

Về cơ bản, các chỉ số TA hàng đầu cung cấp một số loại thông tin dự đoán. Các chỉ báo này thường dựa trên giá thị trường và khối lượng giao dịch. Điều này có nghĩa là chúng có thể chỉ ra những biến động thị trường có thể sắp xảy ra. Nhưng, giống như bất kỳ chỉ báo nào, chúng không phải lúc nào cũng chính xác.

Một số chỉ số báo nhanh được sử dụng trong phân tích kỹ thuật bao gồm Chỉ báo Sức mạnh Tương đối (RSI)và Stochastic RSI. Theo một nghĩa nào đó, ngay cả biểu đồ nến cũng có thể được coi là một loại chỉ báo nhanh nhờ vào các xu hướng mà chúng đưa ra. Trong thực tế, các xu hướng này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các sự kiện sẽ xảy ra trên thị trường.

Mặt khác, các chỉ báo TA được dựa trên các dữ liệu đã xảy ra và giúp nhà giao dịch hiểu rõ hơn về các sự kiện đã xảy ra. Tuy nhiên, chỉ báo này vẫn có thể có ích để phát hiện thời điểm khi một xu hướng mới trên thị trường sẽ bắt đầu. Ví dụ, khi giá ngừng tăng và giảm xuống dưới mức trung bình động, điều này có thể cho thấy sự bắt đầu của một xu hướng giảm.

Trong một số trường hợp, hai loại chỉ báo này có thể xuất hiện trong cùng một hệ thống biểu đồ. Ví dụ Đám mây Ichimoku, bao gồm cả hai chỉ báo nhanh và chậm.

Cả hai chỉ báo này đều có các ưu điểm và nhược điểm trong phân tích kỹ thuật. Các chỉ số báo nhanh có thể dự đoán xu hướng trong tương lai và dường như có thể mang đến những cơ hội tốt nhất cho các nhà giao dịch. Tuy nhiên, vấn đề là các chỉ báo nhanh thường xuyên đưa ra các tín hiệu sai lệch.

Trong khi đó, các chỉ báo chậm có xu hướng đáng tin cậy hơn vì chúng dựa trên các dữ liệu thị trường đã xảy ra. Tuy nhiên, nhược điểm rõ ràng của các chỉ báo chậm là sự phản ứng chậm trễ với các biến động của thị trường. Trong một số trường hợp, các tín hiệu có thể được đưa ra quá muộn để nhà giao dịch có thể kịp mở một vị thế thuận lợi, dẫn đến lợi nhuận tiềm năng thấp hơn.

Một số lưu ý khi giao dịch với chỉ báo kỹ thuật

Indicator sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao xác suất thành công khi vào lệnh. Nhưng công cụ này cũng không phải là “chén thánh”. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng indicator để việc giao dịch đạt hiệu quả cao.

 • Khi sử dụng bất kỳ công cụ nào, việc quan trọng nhất là xác định xu hướng. Nếu trader không thể xác định xu hướng mà chỉ dựa vào các tín hiệu Buy/Sell từ các indicator, thì rủi ro thua lỗ rất cao.
 • Trong kho tàng chỉ báo có tới hàng trăm loại, trader cần hiểu rõ bản chất của từng chỉ báo trước khi chọn lựa để sử dụng. Để hiểu rõ bản chất của mỗi loại chỉ báo, trader cần nhìn kỹ vào công thức cấu tạo nên indicator, ví dụ như chỉ báo được tính bằng mức giá đóng cửa của 14 phiên giao dịch trước đó, mức giá cao nhất và thấp nhất trong 10 phiên giao dịch trước đó…. Việc này giúp trader chọn lọc được các tín hiệu và sử dụng chỉ báo một cách tối ưu, hiệu quả hơn.
 • Xung đột tín hiệu giữa các chỉ báo cũng là một vấn đề trader cần hiểu rõ. Mỗi indicator được cấu tạo từ các công thức khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào khung thời gian và phương pháp giao dịch mà trader có thể chọn một nhóm những indicator phù hợp.

Tóm Lược

Chỉ báo chậm là chỉ báo rất dễ bị hiểu nhầm về bản chất, tuy nhiên, chúng là một phương pháp rất tuyệt vời để phân tích thị trường tài chính. Chúng cực kỳ linh hoạt với những thông tin chúng cung cấp, điều đó giúp nâng cao chiến lược giao dịch hoặc cung cấp hỗ trợ bổ sung cho phân tích của các trader.

Chỉ báo nhanh cung cấp cho nhà giao dịch các dấu hiệu về biến động giá trong tương lai và hơn nữa là các điểm dừng lỗ và chốt lời phù hợp. Tuy nhiên, thực tế là có sự không chắc chắn nào khi giao dịch trên thị trường tài chính, nên các nhà giao dịch không thể áp dụng chỉ báo nhanh và chỉ báo chậm một cách tiếp cận thoải mái để quản lý rủi ro, đơn giản là vì một chỉ báo nhanh chỉ cung cấp hướng và mức độ cho các biến động giá trong tương lai. Hãy nhớ rằng quản lý rủi ro thận trọng nên được áp dụng từng lúc. Hãy tiếp tục đồng hành cùng traderplus.net để tìm hiểu được những kiến thức quan trọng khác về thị trường Forex nhé! Chúc các bạn thành công!

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức