GAP là gì? Nguyên nhân có sự xuất hiện của GAP trong chứng khoán

Chứng khoán vốn là một lĩnh vực rất phong phú, thị trường cũng có nhiều kênh đầu tư với đa dạng các thuật ngữ khác nhau. Trong đó, GAP trong chứng khoán là gì cũng là một câu hỏi thường được các nhà đầu tư thắc mắc. Vậy để giải mã rõ các thông tin về GAP là gì hãy theo dõi bài viết sau đây.

GAP trong chứng khoán là gì?

GAP trong chứng khoán được hiểu như khoảng trống giữa hai phiên giao dịch chứng khoán liên tiếp. GAP trong chứng khoán được xác định bằng sự chênh lệch của giá đóng cửa của phiên giao dịch trước và giá mở cửa của phiên giao dịch sau. Các nhà đầu tư chứng khoán sử dụng GAP như một phương pháp để đánh giá và phân tích các giao dịch hiệu quả.

Theo điều kiện bình thường, giá đóng cửa của phiên giao dịch trước thường là giá mở cửa của phiên giao dịch tiếp theo. Nếu giá mở cửa của phiên giao dịch sau cao hoặc thấp hơn giá đóng cửa của phiên trước sẽ tạo ra một khoản trống trên đồ thị chứng khoán. Lúc này, GAP trong chứng khoán sẽ xuất hiện. Có hai loại GAP trên thị trường: GAP tăng giá và GAP giảm giá.

GAP là gì? Nguyên nhân có sự xuất hiện của GAP trong chứng khoán 1
GAP trong chứng khoán là gì?

GAP trong chứng khoán có thể được lấp đầy, tuy nhiên thời gian lấp đầy sẽ có tính biến thiên. Có một số GAP được lấp đầy chỉ sau một vài phiên giao dịch, tuy nhiên cũng có những GAP chỉ được lấp đầy sau khoảng thời gian lâu hơn.

Đặc điểm và vai trò của GAP trong chứng khoán là gì?

Đặc điểm của GAP

GAP xuất hiện ở các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh; thông thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này để kiểm tra lại nhằm xác định chính xác xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm. GAP xuất hiện chủ yếu tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình. GAP trong chứng khoán có 4 đặc điểm chính:

 • Xuất hiện tại vùng giảm sâu hoặc vùng kháng cự: Thông thường, GAP trong chứng khoán sẽ có mặt tại những khu vực trên với nhiệm vụ rà soát lại để xác nhận xu thế giá.
 • GAP trong chứng khoán sẽ xuất hiện tại những vùng có mô hình giá thấp được lấp đầy nhằm hoàn thiện lại xu hướng của cổ phiếu đó.
 • Xảy ra khi có sự kiện hay thông tin mới trên thị trường chứng khoán: GAP sẽ xuất hiện khi thị trường có một sự kiện hoặc một luồng thông tin mới hấp dẫn những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Sự tham gia của những nhà đầu tư mới tạo thành sự khác biệt giữa giá đóng cửa và giá mở cửa của hai phiên giao dịch kế tiếp, gây nên GAP trong thị trường chứng khoán.
 • Mỗi loại GAP trong thị trường sẽ phản ánh sự khởi đầu của một xu hướng mới hoặc sự đổi chiều của xu hướng trước đó.

Khi có thông tin hay sự kiện mới gây ra một lượng người mua hoặc lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán; gap thường xảy ra. Sự xuất hiện này tạo ra sự chênh lệch cao thấp giữa giá mở và giá đóng cửa phiên giao dịch của ngày hôm trước. Mỗi loại khoảng trống giá nó sẽ chỉ ra sự bắt đầu của một xu hướng mới hoặc sự đảo chiều của xu hướng trước đó. Ví dụ về GAP:

 • Ví dụ 1: Cổ phiếu của Techcombank (TCBS) tăng lên cao hơn vào ngày 03 tháng 10 năm 2021, tăng mạnh so với những ngày trước đó sau nhiều tháng cổ phiếu hợp nhất.
 • Ví dụ 2: Biểu đồ giá Techcombank (TCB) cho thấy khoảng trống giá tiếp diễn (runaway gap). Cổ phiếu TCB đang tăng trong tháng 9 năm 2021 sau đó xuất hiện khoảng trống giá đẩy giá; tiếp tục xu hướng tăng trước đó.

Vai trò lớn nhất của GAP

Đó là để Trader quan sát, phân tích rồi tiến hành đánh giá và giao dịch dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài việc căn cứ theo đặc tính của 5 nhóm GAP trên thì bản thân GAP cũng tạo ra một kháng cự hoặc đường hỗ trợ cho giá chứng khoán. Hiện tượng khoảng trống GAP đã được lấp đầy hay không thì thời gian sẽ khác nhau, có thể là sau một vài ngày hoặc thậm chí ngắn hơn nữa. Chính vì thế, mỗi Trader cần cẩn trọng khi áp dụng GAP cho mọi giao dịch.

Ý nghĩa của GAP chứng khoán là gì?

GAP được xem là một chỉ báo quan trọng trong phân tích chứng khoán, nó giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra những đánh giá chính xác và quyết định đúng đắn khi giao dịch. Tuy nhiên GAP trong chứng khoán không phải là một chỉ báo có sự chính xác tuyệt đối mà nó cũng chỉ mang tính xác suất. Do đó nhà đầu tư cần sử dụng kết hợp thêm một số chỉ báo khác trong phân tích kỹ thuật để tối ưu hiệu quả đánh giá. Một số chỉ báo được sử dụng nhiều như: đường MA, đường MACD, đường RSI,…

Nguyên nhân có sự xuất hiện của GAP trong đồ thị là gì?

Trong điều kiện thông thường của thị trường chứng khoán, mức giá kết thúc của ngày giao dịch sẽ là mức giá mở cửa của phiên ngay sau đó, khi đó không có GAP. Khi có sự khác biệt về giá, cụ thể là việc tăng giá hoặc giảm giá từng bước giữa mức giá mở cửa của phiên ngay sau với giá đóng cửa của phiên liền trước sẽ dẫn đến sự hiện diện của GAP và là khoảng trống lớn trên đồ thị dạng nến.

Các dạng GAP trong chứng khoán là gì?

Có 3 dạng GAP trong chứng khoán: GAP tạo xu hướng, GAP theo xu hướng và GAP gãy thị trường.

GAP tạo xu hướng

GAP tạo xu hướng là loại GAP gây nên các biến động về giá, tạo ra một xu hướng giá mới. Xu hướng giá này xuất phát từ sự vọt tăng hoặc giảm sâu nhiều bước của giá vào đầu phiên giao dịch và duy trì đến nhiều phiên giao dịch sau đó. GAP tạo xu hướng được xem là loại GAP mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư.

GAP theo xu hướng

GAP theo xu hướng là loại GAP tuân theo xu hướng giá đã xuất hiện trên thị trường từ trước. Thông thường, GAP theo xu hướng xuất hiện trong một thị trường có xu hướng giá mạnh và ít nhịp điều chỉnh. So với GAP tạo xu hướng, GAP theo xu hướng mang lại ít lợi nhuận kỳ vọng hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có khả năng thu lợi nhuận khi theo đuối loại GAP này.

GAP gãy xu hướng

GAP gãy xu hướng là một dạng GAP được tạo ra khi có sự kết thúc của một xu hướng giá. Đa số các trường hợp, khi xu hướng giá tăng, giá chứng khoán sẽ tăng thêm một hoặc hai nhịp nữa trước khi kết thúc. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát phản ứng của thị trường khi xuất hiện GAP gãy xu hướng để đưa ra phân tích hợp lý. GAP gãy xu hướng không đồng nghĩa với việc có một xu hướng mới bắt đầu.

Các loại GAP trong chứng khoán

Common GAP

Common GAP là GAP phổ thông, là một dạng thường xuyên xuất hiện ngay cả trong điều kiện bình thường của thị trường. Thường thì GAP có tính chất tạm thời này sẽ bị lấp đầy ngay sau khi chúng được tạo ra.

GAP là gì? Nguyên nhân có sự xuất hiện của GAP trong chứng khoán 2
gap là gì

Common GAP có khoảng cách không lớn, nó xuất hiện khi giá chứng khoán có xu hướng Sideway với phạm vị giao động hẹp. Common GAP mang tín hiệu khá yếu do nó không phản ánh nhiều ý nghĩa đối với việc phân tích.

Breakaway GAP

Breakaway GAP là GAP phá vỡ báo hiệu cho sự bắt đầu của một xu hướng giá mới. Breakaway GAP xuất hiện khi có một thông tin quá bất ngờ tác động lớn đến thị trường chứng khoán, chúng khiến tâm lý của nhà đầu tư bị thay đổi hẳn sang một chiều hướng khác.

GAP là gì? Nguyên nhân có sự xuất hiện của GAP trong chứng khoán 3
Breakaway GAP

Giá của chứng khoán đang có xu hướng Sideway thì bất ngờ chuyển xu hướng tăng hoặc giảm giá. Khoảng trống GAP phá vỡ có thể lấp đầy hoặc không, tuy nhiên nếu retest GAP xuất hiện, đây sẽ là một dấu hiệu tích cực mở ra cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả cho nhà đầu tư.

GAP phá vỡ có ý nghĩa là một vùng hỗ trợ mạnh nếu nó là GAP Up hoặc là một vùng kháng cự mạnh nếu là GAP Down.

Runaway GAP

Runaway GAP có tên gọi khác là Continuation GAP tức GAP tiếp diễn. Đây là dạng GAP xuất hiện giữa xu hướng tăng hoặc giảm giá được hình thành rõ rệt. Đặc biệt, GAP tiếp diễn sẽ không bị lấp GAP trong chứng khoán bởi thị trường chứng khoán tiếp tục di chuyển theo xu hướng hiện tại. GAP tiếp diễn trong xu hướng tăng sẽ là GAP Up và ngược lại.

GAP là gì? Nguyên nhân có sự xuất hiện của GAP trong chứng khoán 4
Runaway GAP

Tuy nhiên khác với chứng khoán, GAP trong Forex sẽ cho biết bên bán đang chiếm ưu thế và có xu hướng tiếp tục được bán ra nhằm đẩy mức giá xuống thấp hơn. Trong chứng khoán, nó phản ánh cho tâm lý của nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu muốn bán ra vì nghĩ giá sẽ không phục hồi.

Exhaustion GAP

Exhaustion GAP tức GAP kiệt sức, nó thường xuất hiện tại vị trí gần đỉnh hoặc đáy khi giá chứng khoán đã nằm trong một xu hướng tăng rõ ràng hoặc giảm được một thời gian.

GAP là gì? Nguyên nhân có sự xuất hiện của GAP trong chứng khoán 5
Exhaustion GAP

GAP kiệt sức nằm ở đỉnh, do đó sẽ dễ dàng bị lấp đầy ngay sau đó một thời gian ngắn. Khi xuất hiện GAP kiệt sức kết hợp với khối lượng giao dịch lớn, đây là dấu hiệu để nhà đầu tư có thể vào lệnh.

Island Reversal

GAP là gì? Nguyên nhân có sự xuất hiện của GAP trong chứng khoán 6
Island Reversal

Island Reversal là GAP đảo ngược, dạng GAP này sau giao đoạn tăng giá sẽ tiếp diễn đến giai đoạn giá đi ngang và cuối cùng giá giảm xuống. GAP đảo ngược sẽ quay lại nhưng ở giai đoan giá đi thẳng vọt lên.

Có nên theo đuổi GAP trong đầu phiên chứng khoán?

GAP xảy ra vào đầu phiên chứng khoán là loại GAP tạo khoảng trống so với giá của phiên trước đó. Các nhà đầu tư có thể tận dụng loại GAP này để phát sinh giao dịch và thu lợi nhuận. Tuy nhiên, việc có nên quyết định theo đuổi GAP ngay trong đầu phiên chứng khoán hay không còn phụ thuộc vào việc GAP đó là GAP tạo xu hướng hay là GAP theo xu hướng.

 • Thông thường, GAP theo xu hướng sẽ tồn tại ít rủi ro hơn so với GAP tạo xu hướng do các nhà đầu tư đã xác định xu hướng giá từ trước. Với tính chất xu hướng mạnh, các nhịp điều chỉnh để có cơ hội vào lệnh giá tốt khá thấp. Lúc này, nhà đầu tư nên đuổi theo GAP.
 • Trong trường hợp GAP xuất hiện là GAP tạo xu hướng, nhà đầu tư cần nhẫn nại quan sát sự biến động của thị trường trước khi tham gia phiên giao dịch.

Lưu ý khi giao dịch với GAP

Sau khi đã tìm hiểu chung, biết rõ cách thức tạo tài khoản chứng khoán, việc của mỗi Trader là thực hiện thao tác sử dụng GAP. Song, muốn có kết quả cao nhất khi mua bán, đòi hỏi Trader phải nắm bắt tốt những điểm then chốt sau:

 • Phân tích GAP kết hợp với chỉ báo giá, qua đó giúp khẳng định đúng tín hiệu.
 • Đối với hai nhóm GAP là: GAP nối tiếp và GAP song song sẽ giúp giá di chuyển theo 2 hướng khác nhau. Do đó, cần hiểu biết kỹ càng nhằm không ngộ nhận, ” sa bẫy ” của 2 loại GAP này.
 • Kế đến, cần phân biệt rõ về mức độ hỗ trợ hay kháng cự theo từng dạng GAP để áp dụng vào lệnh thích hợp.
 • GAP không phải lúc nào cũng có thể lấp đầy và chỉ lấp đầy trong các khoảng thời gian dài ngắn khác nhau. Vì vậy, không phải cứ thấy GAP là nhanh chóng đặt lệnh mua hoặc bán, bởi điều này sẽ tác động không tích cực cho tâm lý của nhiều nhà đầu tư.

Hy vọng bài viết trên của traderplus.net đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Trân trọng cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *