KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH VÀ CÁC QUY TẮC VỀ KHỐI LƯỢNG GIAO DỊCH

[row]

[col span__sm=”12″]

[ux_image id=”10224″]

Trong phân tích kỹ thuât, giá luôn là yếu tố quan trọng nhất để xác định xu hướng. Do đó, đa số nhà giao dịch quá tập trung vào giá mà quên đi các yếu tố khác. Trong đó, không thể nhắc đến khối lượng giao dịch- yếu tố quan trọng thứ hai sau giá. Khối lượng giao dịch được sử dụng chủ yếu cho các chỉ báo xác nhận, tăng độ vững chắc cho các mô hình giá.

Lưu ý: Khối lượng giao dịch thường được xem trong đồ thị ngày, cũng có thể trong đồ thì hàng tuần. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thường không được xem trên đồ thị tháng

Diễn giải khối lượng giao dịch

Mức độ khối lượng giao dịch đo lường cường độ hoặc tính cấp bách phía sau sự biến động giá. Khối lượng giao dịch càng cao thì cường độ và áp lực càng lớn. Bằng việc giám sát khối lượng giao dịch cùng với biến động giá, nhà phân tích kỹ thuật có thể đo lường được áp lực mua hoặc bán của thị trường. Thông tin này được sử dụng nhằm xác nhận sự vận động cảu giá cả hoặc cảnh báo rằng sự biến động giá là không đáng tin cậy.

Nói một cách chính xác thì khối lượng giao dịch sẽ tăng hoặc ở rộng theo hướng phát triển của xu hướng hiện tại. Trong một xu hướng tăng, khối lượng giao dịch sẽ tăng khi giá tăng và giảm khi giá giảm. Xu hướng còn tiếp diễn thì khối lượng giao dịch còn được sử dụng để xác nhận xu hướng

Người sử dụng đồ thị cũng theo dõi tín hiệu phân kỳ. Sự phân kỳ xuất hiện nếu sự phá vỡ mức cao trước diễn ra với khối lượng giao dịch giảm. Việc này cảnh bảo cho người dùng đồ thị biết khả năng xảy ra sự suy giảm áp lực mua. Nếu khối lượng giao dịch tăng khi giá giảm thì nhà phân tích bắt đầu hoài nghi về sự tiếp tục xu hướng tăng.

Khối lượng giao dịch như là sự xác nhận trong mô hình giá

[ux_image id=”10223″]

Trong những mô hình đầu và vai, một trong những tín hiệu đầu tiên của mô hình là khối lượng thấp tại phần đầu nhưng hoạt động giao dịch tăng mạnh khi giá giảm xuống đường viển cổ. Mô hình hai đỉnh và ba đỉnh xuất hiện với khối lượng từng đỉnh thấp dần và hoạt động sôi nổi hẳn khi giá rớt xuống. Trong mô hình tiếp diễn, chẳng hạn như mô hình tam giác, khối lượng giao dịch giảm dần. Nói chung, mọi mô hình giá đều được nhận biết (bằng điểm phá vỡ) khi khối lượng giao dịch tăng mạnh nếu tín hiệu đưa ra bởi sự phá vỡ này là chính xác.

Trong một xu hướng giảm, khối lượng giao dịch tăng mạnh trong thời gian giá suy giảm và tăng lên trong đợt hồi phục. Mội khi môi hình còn tiếp diễn thì áp lực bán còn cao hơn áp lực mua và xu hướng giảm vẫn tồn tại. Mô hình chỉ thay đổi khi người sử dụng đồ thị nhận thấy tín hiệu của một đáy.

Khối lượng giao dịch đi trước giá

Bằng cách quan sát giá và khối lượng giao dịch, chúng ta đang sử dụng hai loại công cụ khác nhau để đánh giá cùng một thứ- áp lực. Thông qua xu hướng gia tăng giá, chúng ta có thể thấy được áp lực mua cào hơn áp lực bán. Vì lý do đó à khối lượng giao dịch sẽ gia tăng theo hướng phát triển của xu hướng chính. Nhà phân tích tin rằng khối lượng giao dịch đi trước yếu tố giá, tức là việc mất đi áp lực tăng giá trong xu hướng tăng hoặc áp lực giảm giá trong xu hướng giảm thực sự thể hiện trong con số khối lượng giao dịch trước khi hiển thị qua một sự đảo chiều xu hướng giá.

Tóm lược về các quy tắc về khối lượng giao dịch

[ux_image id=”10225″ image_size=”original” width=”55″]

Chúng ta hãy cùng nhau tóm lược lại một số quy tắc quan trọng về giá và khối lượng giao dịch:

  1. Khối lượng giao dịch có giá trị nhất trong biểu đồ ngày.
  2. Sự gia tăng khối lượng giao dịch cho biết khả năng tiếp diễn của xu hướng giá hiện tại.
  3. Sự suy giảm khối lượng giao dịch cho biết khả năng thay đổi của xu hướng hiện tại.
  4. Khối lượng giao dịch đi trước giá. Sự thay đổi trong áp lực mua bán được nhận biết trong khối lượng giao dịch trước khi được thể hiện trong giá
  5. Sự gia tăng khối lượng giao dịch giúp xác nhận sự hoàn thiện mô hình giá hay bất kỳ sự hình thành đồ thị quan trọng nào báo hiệu sự bắt đầu một xu hướng mới.

Tóm lại, để trở thành một nhà phân tích kỹ thuật chuyên nghiệp, ngoài tập trung vào yếu tố giá, nhà phân tích cần phải quan tâm đến khối lượng giao dịch. Bằng việc quan sát khối lượng giao dịch, độ chính xác của các dự đoán sẽ tăng cao, tránh khỏi những mô hình bẫy giá của thị trường.

THEO DÕI CÁC KÊNH THÔNG TIN CỦA TRADERPLUS ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN.

[row_inner]

[col_inner span=”6″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”10197″ width=”41″ image_hover_alt=”zoom” link=”https://www.facebook.com/traderplus.net”]

[/col_inner]
[col_inner span=”6″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”10196″ width=”25″ image_hover_alt=”zoom” link=”https://zalo.me/g/wtqdpv686″]

[/col_inner]

[/row_inner]

[/col]

[/row]

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *