Lệnh thị trường là gì? Cách sử dụng lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán

Lệnh thị trường (Market Order) là một trong những lệnh cơ bản mà hầu hết nhà đầu tư sẽ phải sử dụng trong quá trình giao dịch tài chính. Để giúp trader có thể sử dụng lệnh này một cách hiệu quả nhất. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra lệnh thị trường là gì, ưu nhược điểm và khi nào thì nên sử dụng lệnh Market. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP (Market Price order) hay còn gọi là lệnh thị trường, giúp nhà đầu tư mua hoặc bán với mức giá tốt nhất trên thị trường giao dịch. Với lệnh MP, nhà đầu tư có thể mua với mức giá thấp nhất và bán ra với giá cao nhất hiện có, tại thời điểm nhập lệnh. Có thể hiểu, lệnh thị trường sẽ mua bán cổ phiếu với bất cứ giá nào thấp/cao nhất tại thời điểm giao dịch.

Lệnh thị trường là gì? Cách sử dụng lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán 1
Lệnh MP là gì?

Lệnh MP được ưu tiên thực hiện trước tiên, so với các lệnh giao dịch khác. Nếu có lệnh LO đối ứng, lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi nhập vào hệ thống. Đặc biệt, nhà đầu tư sẽ không được nhập lệnh thị trường nếu chưa có lệnh giới hạn đối ứng với cùng loại chứng khoán.

Nguyên tắc khớp lệnh thị trường diễn ra như sau:

 • Lệnh MP nhập vào hệ thống, thị trường mua sẽ hiển thị giá bán thấp nhất, thị trường bán hiển thị mức giá cao nhất, hiện có. Nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh thị trường chưa được hiển thị hết, thì giao dịch sẽ được mua với mức giá bán cao hơn và bán với mức giá mua thấp hơn tiếp theo.
 • Khối lượng đặt lệnh của lệnh thị trường vẫn còn, khi lệnh đối ứng đã hết, lúc này hệ thống sẽ tự động chuyển lệnh thị trường mua thành giới hạn mua. Với mức giá khớp cuối cùng của lệnh thị trường mua thực hiện trước đó.
 • Trường hợp giá khớp cuối cùng là giá trần với lệnh mua và giá sàn với lệnh bán, lúc này, lệnh thị trường mua/bán sẽ chuyển thành lệnh LO mua với giá trần hoặc lệnh LO bán với giá sàn.

Ví dụ về lệnh thị trường

Nếu bạn áp dụng lệnh thị trường với 200 cổ phiếu ACB. Đầu tiên nhà đầu tư áp dụng mua được cho 100 cổ phiếu với giá thấp nhất ở thời điểm hiện tại là 32.000đ/cp. Số cổ phiếu còn lại chưa khớp lệnh sẽ tiếp tục với mức giá 32.600đ/cp đang chờ sẵn. Lúc này, người chơi sẽ tiếp tục mua 100 cổ phiếu với mức giá 32.600đ/cp thấp nhất hiện tại còn lại.

Lệnh thị trường là gì? Cách sử dụng lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán 2
Ví dụ về lệnh thị trường

Trường hợp, nếu khối lượng cổ phiếu đặt lệnh thị trường vẫn còn, lúc này số lượng cổ phiếu còn lại sẽ được chuyển sang lệnh LO. Sau đó, lệnh LO sẽ tiến hành khớp lệnh mua với cổ phiếu có mức giá cao hơn 1 đơn vị so với giá mua cuối cùng gần nhất.

Trường hợp, mức giá cuối cùng lệnh thị trường thực hiện mua là mức giá trần, thì lệnh LO chuyển sang mua với mức giá trần hiện tại.

Đặc điểm của lệnh MP

Lệnh MP được sử dụng nhiều nhất và phổ biến tại các sàn chứng khoán trên thế giới. Đặc điểm của lệnh thị trường chứng khoán cụ thể như sau:

 • Gắn với giao dịch liên tục, là công cụ góp phần tăng tính thanh khoản.
 • Là lệnh ưu tiên trước nhất, so với các lệnh giao dịch khác trên sàn.
 • Chỉ được thực hiện khi có lệnh LO đối ứng của mã cổ phiếu đó. Trường hợp không có mã đối ứng, lệnh sẽ bị hủy ngay tại thời điểm nhập lệnh.
 • Với nhà đầu tư nước ngoài, lệnh MP chỉ khớp một phần, phần còn lại sẽ tự động hủy, trường hợp chứng khoán hết room.

Phân loại lệnh MP trong chứng khoán

Lệnh thị trường là gì? Cách sử dụng lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán 3
Phân loại lệnh MP trong chứng khoán

Trên thị trường giao dịch chứng khoán, lệnh thị trường sẽ được phân loại thành nhiều loại với đặc trưng khác nhau. Dưới đây là 3 loại lệnh MP tại sàn chứng khoán Hà Nội và đặc điểm cụ thể:

 • Lệnh thị trường giới hạn (MTL): Loại lệnh này sẽ diễn ra khi khối lượng lệnh MP ban đầu không được thực hiện hoàn toàn, phần còn loại sẽ được chuyển thành lệnh LO. Đồng thời, hệ thống sẽ áp dụng với các quy định sửa, hủy với lệnh LO, đối ứng.
 • Lệnh thị trường khớp hoàn toàn hoặc hủy (MOK): Lệnh MP ban đầu nếu không được thực hiện toàn bộ khối lượng nhập, thì sẽ hủy ngay sau khi nhập.
 • Lệnh thị trường khớp và hủy (MAK): Lệnh MP sẽ được thực hiện và khớp một phần, phần còn lại sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

Ưu nhược điểm của lệnh Market Price

Giao dịch chứng khoán với lệnh Market Price rất phổ biến. Sử dụng lệnh thị trường cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng, nhà đầu tư cần nắm rõ để sử dụng phù hợp nhất.

Ưu điểm lệnh Market Price order

 • Giao dịch vào thị trường nhanh, bởi MP là lệnh ưu tiên. Sử dụng lệnh thị trường kịp tho phép người chơi chớp được các cơ hội mua bán cổ phiếu tăng lợi nhuận. Nếu dự đoán giá đúng kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận, giảm thiệt hại.
 • Tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán, gia tăng các giao dịch.
 • Sử dụng khá thuận tiện, nhà đầu tư chỉ cần đưa ra khối lượng cụ thể mà không cần nhập mức giá.

Hạn chế của lệnh Market Price order

 • Nhà đầu tư cá nhân sử dụng lệnh thị trường có thể gặp bất lợi, khi biến động giá đi ngược với dự đoán ban đầu.
 • Đồng thời, về phía sở giao dịch chứng khoán áp dụng lệnh Market Price sẽ gây biến động giá bất thường, ảnh hưởng đến sự bình ổn giá trên thị trường. Do vậy, lệnh thị trường thường được sử dụng hiệu bởi các nhà đầu tư lớn hơn so với người chơi nhỏ lẻ.

Khi nào nên dùng lệnh Market?

Dựa vào những ưu điểm của lệnh thị trường, chắc rằng nhà đầu tư đã phần nào hình dung ra những trường hợp nên sử dụng. Vậy đó là những trường hợp nào? Dưới đây chúng tôi sẽ giúp nhà đầu tư chỉ ra một số trường hợp điển hình nên sử dụng lệnh Market:

Cần khớp lệnh ngay ngay lập tức

Thông thường khi giá thị trường trùng khớp với mức giá mà nhà đầu tư kỳ vọng, họ sẽ sử dụng lệnh Market để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch. Đặc biệt với các trader theo trường phái phân tích cơ bản thì Market Order luôn là lựa chọn tối ưu, vì giá có thể biến động rất nhanh và mạnh chỉ trong thời gian ngắn. Nếu không vào lệnh thị trường thì có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận lớn trong tích tắc.

Lệnh thị trường là gì? Cách sử dụng lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán 4
Khi nào nên dùng lệnh Market?

Spread đang ở mức thấp và giá trùng với kế hoạch

Có nhiều trường hợp khi thị trường biến động Spread bị dãn ra. Điều đó có nghĩa là nếu trader mua/bán sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Do đó, nếu giá trên thị trường trùng với vùng giá trong kế hoạch, đồng thời mức spread đang ở ngưỡng thấp thì vào lệnh market order là tối ưu nhất.

Giao dịch trong ngắn hạn

Những trader ngắn hạn là những người thường xuyên sử dụng lệnh thị trường. Bởi vì thời gian giữ lệnh của họ chỉ là vài phút đến dưới 30 phút, đồng thời tần suất giao dịch khá nhiều. Mục tiêu cuối cùng của họ đó là giao dịch được càng nhiều lệnh dương trong ngắn hạn càng tốt nên market order là lựa chọn tốt nhất

Giao dịch bằng BOT cao tần

Các tổ chức, cá nhân thực hiện kế hoạch giao dịch bằng Bot tự động thì Market Order là sự hoàn hảo. BOT sẽ vào lệnh ngay lập tức khi ở mức giá nhà đầu tư mong muốn với tần suất cao cùng số lượng lệnh lớn để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiềm năng nào.

So sánh lệnh MP và lệnh LO

Lệnh giới hạn LO và lệnh thị trường MP là hai lệnh cơ bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn đã hiểu rõ sự khác biệt của lệnh LO và lệnh MP trong chứng khoán là gì chưa?

 • Với lệnh LO, nhà đầu tư cần đưa ra mức giá cụ thể, chính xác để nhập vào hệ thống. Trong khi, lệnh MP chỉ cần nhập khối lượng cổ phiếu, mà không cần xác định giá mua – bán.
 • Lệnh LO sẽ được thực hiện trong tất cả các đợt khớp lệnh diễn ra. Trong khi, lệnh MP chỉ thực hiện khi có lệnh LO đối ứng của cùng một cổ phiếu.
 • Lệnh LO được sử dụng trong tất cả các phiên, đợt khớp lệnh. Trong khi, lệnh MP chỉ dùng trong phiên khớp lệnh liên tục.
 • Lệnh LO yêu cầu nhà đầu tư phải ghi rõ mức giá đặt lệnh, cụ thể với trường giá bán và mua. Lệnh MP sẽ khớp tại trường mức giá đối ứng tốt nhất hiện có trên thị trường.

Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Lệnh thị trường được sử dụng để đua lệnh, giao dịch nhanh. Nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán, cần biết cách đặt lệnh MP để việc giao dịch thuận lợi và thành công nhất.

Lệnh thị trường là gì? Cách sử dụng lệnh thị trường trong giao dịch chứng khoán 5
Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán
 • Bước 1: Nhà đầu tư đăng nhập tài khoản chứng khoán, trong phiên liên tục, giao diện giao dịch sẽ hiện ra.
 • Bước 2: Nhà đầu tư đặt lệnh LO đối ứng cho mã cổ phiếu.
 • Bước 3: Nhập khối lượng cổ phiếu muốn giao dịch mua – bán.
 • Bước 4: Giao dịch khớp lệnh với mức giá mua thấp nhất và giá bán cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh thị trường được sử dụng khi nhà đầu tư muốn mua – bán cổ phiếu bằng mọi giá. Có nghĩa, bạn sẵn sàng mua cổ phiếu với mức giá cao nhất hoặc bán với mức giá thấp nhất. Thực hiện lệnh MP mua khi nhà đầu tư chắc chắn cổ phiếu sẽ tăng giá và ngược lại. Lệnh MP bán thực hiện nhiều và đồng loạt sẽ làm giá cổ phiếu bị sụt giảm.

Một số lưu ý khi dùng lệnh MP trong giao dịch chứng khoán

Sử dụng lệnh MP trong giao dịch chứng khoán có những ưu điểm và hạn chế. Sử dụng lệnh thị trường linh hoạt sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận, hạn chế thua lỗ. Lưu ý khi dùng lệnh MP trong các giao dịch chứng khoán, giảm thiểu thiệt hại:

 • Nhà đầu tư chứng khoán cần cân nhắc, thận trọng với các thông tin thị trường, khi dùng lệnh MP. Để tránh bị ảnh hưởng tâm lý, dẫn đến bán tháo cổ phiếu, bạn cần phân tích kỹ thuật, thông tin về cổ phiếu và đưa ra nhận định gần chính xác nhất, trước khi dùng lệnh thị trường.
 • Thời điểm đầu phiên giao dịch buổi chiều, hệ thống chưa chuẩn bị dữ liệu một cách đầy đủ. Do vậy, tình trạng chậm xử lý lệnh MP hoặc lệnh bị từ chối khá phổ biến.

Qua bài viết trên, traderplus.net hy vọng bạn đã hiểu thêm về lệnh MP là gì và biết cách áp dụng để chớp lấy cơ hội sở hữu cổ phiếu ở mức giá thấp hoặc bán ra để chốt lời kỳ vọng. Hãy theo dõi thêm các bài viết của chúng tôi để biết thêm những cách đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *