Mô hình nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch với nến Pin Bar hiệu quả nhất

Các mô hình nến đảo chiều rất được các trader theo trường phái price action ưu chuộng, một trong số đó phải kể đến nến Pin Bar. Đây là mẫu hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ, giúp trader mang về không ít lợi nhuận. Vậy cụ thể, mô hình nến Pin Bar là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình nến Pin Bar như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Nến Pin Bar là gì?

Pin Bar hay còn có tên gọi khác là Pinocchio Bar là một trong những mô hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều khá tiềm năng. Mẫu hình nến này có phần thân nhỏ, râu nến trên dài còn râu nến dưới ngắn hoặc không có. Nến Pin Bar có thể xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm, dự báo đảo chiều xu hướng mạnh mẽ.

Pin Bar xuất hiện cuối xu hướng giảm hoặc sau một đợt giảm điều chỉnh của xu hướng tăng, cho thấy sức mạnh phe bán đã suy yếu, phe mua đang dần kiểm soát thị trường. Đây là tín hiệu cho thấy giá chuẩn bị đảo chiều sang tăng, trader có thể tận dụng vào lệnh Buy.

Mô hình nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch với nến Pin Bar hiệu quả nhất 1
Nến Pin Bar là gì?

Pin Bar xuất hiện cuối xu hướng tăng hoặc sau đợt tăng điều chỉnh của xu hướng giảm, cho thấy phe bán chuẩn bị nắm quyền kiểm soát thị trường. Lúc này trader có thể cân nhắc vào lệnh Sell.

Đặc điểm của nến Pin Bar

Để sử dụng hiệu quả mẫu hình nến Pin Bar trong giao dịch cũng như nhận diện chính xác, trader cần nắm rõ những đặc điểm nhận dạng sau đây:

– Vị trí xuất hiện: Nến Pin Bar có thể xuất hiện trong mọi giai đoạn thị trường. Tuy nhiên, mẫu hình nến này chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều, khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng/giảm hoặc tại các đợt tăng điều chỉnh/giảm điều chỉnh.

Mô hình nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch với nến Pin Bar hiệu quả nhất 2
Đặc điểm của nến Pin Bar

– Cấu tạo của nến Pin Bar:

 • Phần thân nến có chiều dài ngắn hơn rất nhiều so với phần râu nến, thông thường thân sẽ bằng khoảng ⅓ phần râu nến.
 • Phần râu nến chính là một điểm đặc trưng nhất và cũng là yếu tố quyết định mức độ tin cậy của nến Pin Bar. Trong hai đầu của cây nến Nhật tạo râu nến thì có một đầu râu nến rất dài và đầu còn rất ngắn, thậm chí không có râu nến. Nếu xem xét kỹ thì mẫu hình này khá giống với nến búa và búa ngược.

Ý nghĩa của nến pin bar

Thị trường là một cuộc chiến. Đây là cuộc đấu giữa hai phe Mua và Bán luôn diễn ra từng phút và trên tất cả các kênh đồ thị giá. Cuộc chiến này được ghi nhận bằng những làn ranh giới giữa hai phe. Nếu phe Mua chiếm ưu thế, giá sẽ tăng và qua đó mẫu hình nếu sẽ ghi nhận thân xanh. Ngược lại, phe Bán thắng cuộc sẽ dồn thân nến thấp hơn và chuyển sang màu đỏ.

Qua đó, những cây nến ghi lại kết quả của 1 cuộc chiến. Khi cuộc chiến căng thẳng và một phe áp đảo phe còn lại, thì điều xảy ra sau đó là câu chuyện “thừa thắng xông lên”. Nói cách khác, giá sẽ vận động theo xu hướng chỉ định của mẫu hình nến Pin bar xác nhận.

Vậy nên, điều các nhà giao dịch cần tìm kiếm chính là những cuộc chiến giá căng thẳng này. Và nến Pin bar đại diện của những cuộc chiến như vậy.

Các loại nến Pinbar

Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện mà nến Pin bar được chia thành 2 loại đảo chiều tăng hoặc đảo chiều giảm. Việc nhận định chính xác nến Pinbar khá quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quyết định giao dịch của trader.

Nến Bullish Pin Bar

Bullish Pin Bar là mẫu hình nến đảo chiều tăng giá, cung cấp tín hiệu để trader thực hiện các lệnh Buy đảo chiều vô cùng tiềm năng. Bullish Pin Bar có đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Mẫu hình nến này thường xuất hiện tại các vùng đáy hỗ trợ hoặc cuối một đợt giảm mạnh, cho thấy tín hiệu từ chối tiếp tục giảm giá.
 • Nến có phần thân nằm ở bên trên khá nhỏ mang màu xanh hoặc đỏ. Phần bóng nến dưới có độ dài gấp 2 đến 3 lần chiều dài của thân nến. Phần bóng trên có thể không có hoặc rất ngắn.
 • Nến Bullish Pin Bar cho thấy, phe bán đã cố gắng đẩy giá xuống thấp hơn, nhưng không thành công do phe mua đã có động thái giữ giá, từ chối xuống thấp hơn. Đây cũng là tín hiệu sớm cho thấy, sức mạnh của phe mua đã hồi phục và hành động giá chuẩn bị đảo chiều.
Các loại nến Pinbar
Các loại nến Pinbar

Nến Bearish Pin Bar

Ngược lại với Bullish Pin Bar, Bearish Pin Bar là mẫu hình nến đảo chiều giảm, cung cấp tín hiệu để thực hiện lệnh Sell đảo chiều tiềm năng. Mẫu nến này có một số đặc điểm đáng chú ý như sau:

 • Bearish Pin Bar thường xuất hiện tại một vùng đỉnh kháng cự, hoặc cuối một đợt tăng giá mạnh mẽ.
 • Cấu tạo của nến Bearish Pin Bar cũng bao gồm hai phần đó là phần thân và râu nến. Trong đó, phần thân ngắn, có màu xanh hoặc đỏ nằm ở dưới và phần râu nến trên dài nằm ở phía trên, phần râu dưới có thể ngắn hoặc không có.
 • Mẫu hình nến Bearish Pin Bar cho chúng ta thấy phe mua đã cố gắng đẩy giá lên cao nhưng thất bại do bị phe bán ghìm lại, từ chối đà tăng cũ. Vì thế, dựa trên mẫu hình nến này trader có thể thực hiện các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.

Cách giao dịch với mô hình nến Pin Bar

Có rất nhiều cách giao dịch với Pin Bar từ đơn giản đến phức tạp. Hy vọng trong 5 cách mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tìm thấy chiến lược phù hợp với bản thân.

Sử dụng đơn lẻ mô hình nến Pin Bar

Đây là cách đơn giản nhất, nhưng để đem lại hiệu quả trader cần thực hành liên tục để tự đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Chiến lược này sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định chính xác xu hướng đang diễn ra trên thị trường.

Bước 2: Nhận diện mẫu hình nến Pinbar và vị trí xuất hiện.

Thông qua mẫu hình nến Pin Bar, trader sẽ đánh giá được sức mạnh của phe bán và phe mua trên thị trường để thực hiện các giao dịch đảo chiều. Trước khi có một đợt tăng giá mới, thường có mẫu hình nến Pin Bar xuất hiện tại vùng đáy trước đó và ngược lại, khi xuất hiện Pin Bar cũng cung cấp tín hiệu báo hiệu đường giá chuẩn bị đảo chiều thay đổi từ tăng sang giảm.

Bước 3: Thực hiện lệnh

 • Vào lệnh: Trader có thể vào lệnh ngay khi cây nến Pin Bar đóng cửa hoặc chờ có sự xác nhận của cây nến phía sau.
 • Stop Loss: Đặt SL dựa theo các vùng đáy hỗ trợ/đỉnh kháng cự hoặc bên trên mức giá cao nhất hoặc dưới mức giá thấp nhất của nến Pin Bar.
 • Chốt lời: Đặt TP theo mục tiêu lợi nhuận của trader, nếu giao dịch thuận xu hướng thì tỷ lệ R:R thấp hơn giao dịch đảo chiều.
  Mô hình nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch với nến Pin Bar hiệu quả nhất 3
  Sử dụng đơn lẻ mô hình nến Pin Bar

Lưu ý: Chúng tôi cho rằng, trader nên sử dụng đơn lẻ mẫu hình nến Pin Bar tại các vùng giảm điều chỉnh (trong xu hướng tăng) hoặc tăng điều chỉnh (trong xu hướng giảm) thì xác suất thành công sẽ cao hơn và an toàn hơn.

Kết hợp mô hình cái nêm với Pin Bar

Mô hình cái nêm có hai là mô hình nêm tăng – Rising Wedge và mô hình nêm giảm – Falling Wedge cũng là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật khá hiệu quả. Nên thường được anh em trader áp dụng để tìm kiếm các cơ hội trên biểu đồ giá. Vì vậy, sự kết hợp Pin Bar và mô hình nêm cũng là một chiến lược giao dịch vô cùng tiềm năng.

Việc sử dụng đơn lẻ mô hình nêm trong nhiều trường hợp sẽ không thể nhận diện chính xác tín hiệu của thị trường thì việc bổ sung thêm Pin Bar giúp trader có thêm cái nhìn chính xác và rõ ràng hơn.

Các bước thực hiện mô hình này như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra

Bước 2: Nhận diện nến Pin Bar

Khi thị trường xuất hiện mô hình nêm giảm trong xu hướng giảm và đồng thời xuất hiện nến Pin Bar => Đây là tín hiệu báo hiệu xu hướng có chiều hướng đảo chiều từ giảm sang tăng.
Khi xuất hiện mô hình nêm tăng trong xu hướng uptrend, đồng thời tại vùng giá này xuất nến Pin Bar => Báo hiệu xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Bước 3: Thực hiện lệnh

 • Vào lệnh: Trader sẽ tiến hành vào lệnh Buy ngay khi giá break out khỏi cạnh trên của nêm giảm và lệnh Sell khi giá break out khỏi cạnh dưới của nêm tăng.
 • Cắt lỗ: Trader có thể đặt ngay bên dưới điểm thấp nhất của nến Pinbar với lệnh Buy và trên trên điểm cao nhất của nến Pinbar với lệnh Sell
 • Chốt lời: Theo chiều cao của mô hình cái nêm hoặc theo tỷ lệ R: R kỳ vọng của trader.

Kết hợp giữa Pin Bar với dãy số Fibonacci

Fibonacci cũng là một trong những công cụ “gối đầu giường” của trader, được sử dụng khá thường xuyên trong việc chốt lời. Vì thế, sự kết hợp giữa Pin Bar và Fibonacci sẽ mang lại hiệu quả tương đối cao. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách áp dụng nhé!

 • Nhận diện nến Pin Bar và vị trí xuất hiện trên biểu đồ giá.
 • Sử dụng Fibonacci Retracement kéo dài từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất của nến Pinbar để xác định các mốc 50% & 61,8%.
 • Đặt lệnh chờ tại vùng giá 50% & 61,8% của Fibonacci để chờ những cây nến phía sau di chuyển và khớp lệnh limit hoặc có thể trực tiếp theo dõi để vào lệnh bằng lệnh thị trường.
 • Stop Loss và chốt lời cũng có thể đặt tại các mốc quan trọng của Fibonacci Extension hoặc dựa trên các vùng hỗ trợ/kháng cự quan trọng và gần nhất.
Mô hình nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch với nến Pin Bar hiệu quả nhất 4
Kết hợp giữa Pin Bar với Fibonacci

Pin Bar và các hỗ trợ/kháng cự

Không chỉ theo dõi Pin Bar trên các vùng kháng cự, hỗ trợ cứng để tìm kiếm các cơ hội giao dịch, mà trader cũng có thể linh hoạt mở rộng ra các vùng hỗ trợ, kháng cự động để không bỏ lỡ nhiều giao dịch tiềm năng. Các ngưỡng hỗ trợ kháng cự động này có thể nằm trên các đường MA, trendline, cụm EMA hoặc các dải băng của chỉ báo Bollinger Band.

Với chiến lược này trader sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng hiện tại

Bước 2: Nhận định tín hiệu giao dịch

Nếu xu hướng đang diễn ra là Uptrend và mẫu hình nến Pin Bar chạm vào đường hỗ trợ động hoặc cứng cho thấy đoạn giảm điều chỉnh đã kết thúc và giá sẽ đảo chiều tăng. Do đó trader có thể tiến hành vào lệnh mua (BUY) thuận xu hướng.

Ngược lại, khi xu hướng Downtrend, xuất hiện nến Pin Bar chạm vào đường kháng cự động hoặc cứng cho thấy đoạn tăng điều chỉnh đã kết thúc, giá chuẩn bị giảm thuận theo xu hướng. Vì thế, trader có thể cân nhắc để thực hiện lệnh bán (Sell) thuận theo xu hướng tại vùng giá này.

Cách thức thực hiện việc vào lệnh Buy hoặc Sell tương tự như những cách giao dịch trên.

Mô hình nến Pin Bar là gì? Cách giao dịch với nến Pin Bar hiệu quả nhất 5
Pin Bar và các hỗ trợ/kháng cự

Pin Bar và các chỉ báo

Nếu chỉ sử dụng một mình nến Pin Bar để giao dịch sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, trader hoàn toàn có thể kết hợp thêm tín hiệu đảo chiều từ các chỉ báo để vững tin hơn khi vào lệnh. Chiến lược giao dịch này sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu hướng chính và nhận định mẫu hình nến Pinbar trên biểu đồ.

Bước 2: Tại vị trí xuất hiện nến Pinbar, trader có thể kết hợp thêm các chỉ báo động lượng như MACD, RSI, PSAR, Stoch để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều.

Xu hướng giá có thể đảo chiều từ giảm sang tăng nếu nến Pin Bar xuất hiện tại vùng tín hiệu mà tại đó MACD và đường tín hiệu, giao cắt hướng lên hoặc RSI tín hiệu phân kỳ tăng với đường giá hoặc quá bán (<30), các chấm PSAR dịch chuyển xuống dưới…..

Hành động giá có khả năng rất cao đảo chiều từ tăng sang giảm nếu xuất hiện nến Pin Bar tại vùng giá MACD giao cắt đường tín hiệu hướng xuống hoặc RSI tạo tín hiệu phân kỳ giảm với đường giá và rơi vào vùng quá mua (>70), các chấm PSAR dịch chuyển lên trên…..

Bước 3: Thực hiện lệnh tương tự như trên. Tức là vào lệnh Sell khi nến Pinbar xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng và Buy khi xuất hiện ở đáy xu hướng giảm.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến Pin Bar

Pin Bar là mẫu hình nến đơn giản và tương đối dễ dàng áp dụng trong việc giao dịch. Tuy nhiên, trader vẫn luôn luôn phải nhớ rằng không có phương pháp hay công cụ nào là chén thánh. Vì vậy, để sử dụng hiệu quả Pin Bar trader cần ghi nhớ những điều quan trọng sau:

 • Sử dụng Pin Bar tại các vùng điều chỉnh để tìm kiếm các giao dịch thuận xu hướng sẽ an toàn hơn tìm kiếm các giao dịch đảo chiều, dù cho mẫu hình nến Pin Bar đó có đẹp tới cỡ nào.
 • Phần râu nến trong nến Pin Bar càng dài thì càng tốt. Và bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tại nến Pin Bar càng cao thì tín hiệu mà mẫu hình nến này cung cấp càng uy tín bấy nhiêu.
 • Nếu mẫu hình nến Pin Bar xuất hiện tại các vùng đáy hỗ trợ hoặc những vùng đỉnh kháng cự quan trọng thì tín hiệu mẫu hình nến cung cấp có xác suất thành công hơn.
 • Trader có thể sử dụng Pin Bar để đánh giá thị trường trên bất kỳ khung thời gian nào. Tuy nhiên, khung thời gian càng lớn thì tín hiệu càng chính xác và ít bị nhiễu hơn những khung thời gian thấp.
 • Mặc dù Pin Bar được mệnh danh là “chim báo bão”, dự báo đảo chiều của hành động giá khá chính xác. Tuy vậy, trader chỉ nên tham khảo tín hiệu nếu sử dụng đơn lẻ mẫu hình nến này. Để áp dụng thực tế trong việc giao dịch, trader nên kết hợp thêm các công cụ hỗ trợ khác như MACD, RSI… giúp xác nhận tín hiệu một lần nữa trước khi vào lệnh. Điều này không chỉ giúp giảm bớt đi rủi ro không đáng có mà còn tăng thêm mức độ tin cậy của tín hiệu giao dịch.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã hoàn thành việc chia sẻ về nến Pin Bar – một mẫu hình nến vô cùng quan trọng trong trường phái giao dịch Price Action. Pin Bar là một công cụ cung cấp tín hiệu để thực hiện các lệnh Buy/Sell đảo chiều giá tiềm năng. Tuy nhiên, khi áp dụng trong thực tế, trader vẫn nên kết hợp với các công cụ khác để xác nhận tín hiệu trước khi giao dịch và tránh rơi vào bẫy thị trường. Đừng quên truy cập website traderplus.net thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức forex mới nhé. Chúc các bạn thành công!

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *