Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch

Nến Evening star là một trong những mô hình nến Nhật báo hiệu đảo chiều giảm mạnh mẽ nhất. Đây là công cụ tuyệt vời hỗ trợ các trader trong quá trình phân tích và phán đoán tâm lý thị trường, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư giao dịch theo trường phái Price action. Vậy cụ thể, nến Evening star là gì? Đặc điểm nhận dạng và giao dịch với mô hình nến sao hôm như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nến Evening star là gì?

Nến Evening Star hay còn gọi là nến sao hôm. Mô hình này gồm cụm 3 cây nến, trong đó cây nến đầu tiên là cây nến tăng lớn, cây nến thứ 2 là cây nến tăng hoặc giảm có phần thân nhỏ, cây nến thứ 3 là cây nến giảm mạnh. Mô hình nến sao hôm thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng đang có dấu hiệu suy yếu, báo hiệu đà tăng sắp kết thức và hành động giá chuẩn bị đảo chiều sang giảm.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 1
Nến Evening star là gì?

Xác suất thành công mà Evening Star cung cấp khá cao. Tuy nhiên, trên thực tế mẫu hình nến Nhật này không xuất hiện thường xuyên như một số mẫu hình nến đảo chiều khác. Và để sử dụng hiệu quả mẫu hình nến này trong giao dịch, trader vẫn phải có khả năng nhận định chính xác xu hướng và hành động giá đang diễn ra, đồng thời cũng cần có kinh nghiệm cũng như kỷ luật giao dịch.

Đặc điểm của nến sao hôm

Để nhận diện chính xác mẫu hình nến sao hôm trên biểu đồ, cũng như áp dụng hiệu quả trong giao dịch, trader cần phải nắm rõ đặc điểm quan trọng sau đây:

Vị trí xuất hiện:

Nến sao hôm có thể xuất hiện trong bất cứ giai đoạn nào của thị trường, tuy nhiên nó chỉ cung cấp tín hiệu đảo chiều giảm khi xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Đặc biệt, Đặc biệt, nếu xuất hiện ở một vùng kháng cự quan trọng thì tín hiệu đảo chiều giảm càng đáng tin cậy.

Cấu tạo mô hình nến:

Nến sao hôm gồm có 3 cây nến có màu sắc khác nhau:

 • Cây nến thứ nhất: Đây là cây nến xanh thân dài, di chuyển cùng chiều với đà tăng của xu hướng đang diễn ra.
 • Cây nến thứ 2: Là cây nến có thần thân nhỏ, có thể là nến Doji hoặc nến spinning top. Cây nến này có thể mang màu xanh hoặc đỏ, tuy nhiên tốt hơn nếu nó mang màu đỏ.
 • Cây nến thứ 3: là một cây nến đỏ có phần thân khá dài với điều kiện giá đóng cửa của cây nến này nằm trong phần thân và thường bằng ⅔ đến ¾ chiều dài của cây nến thứ nhất.
Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 2
Đặc điểm của nến sao hôm

Ngoài ra, nếu xuất hiện khoảng Gap giữa giá cao nhất của nến thứ nhất và giá thấp nhất của nến thứ hai hoặc khoảng gap giữa cây nến thứ hai và thứ ba thì tín hiệu càng chắc chắn hơn. Nến thứ 3 càng mạnh càng dài thì khả năng đảo chiều càng cao. Và cuối cùng, trader cần dựa vào râu nến để phán đoán sức mạnh của phe mua và phe bán trong mỗi cây nến.

Thông qua hành động giá, trader đã phần nào nhận diện được thế cục của hai phe trên thị trường và có thể cân nhắc để chuẩn bị thực hiện lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.

Ý nghĩa của nến Evening star

Sự xuất hiện của mẫu hình nến Evening star cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều thông tin quan trọng. Đó là những thông tin nào thì mời bạn đọc tham khảo trong phần dưới đây:

Tâm lý của phe mua và phe bán

Evening Star đã phản ánh rõ ràng về quyền kiểm soát của hai phe trên thị trường. Ban đầu phe mua vẫn thành công đẩy giá tăng thuận theo xu hướng. Nhưng sau đó đã xuất hiện dấu hiệu hụt hơi, do dự và cho thấy sự hồi phục của phe bán qua cây nến thứ hai. Và cuối cùng chính là lời tuyên bố nắm quyền kiểm soát của phe bán cũng như sự đầu hàng của phe mua, qua cây nến đỏ dài mạnh.

Cơ hội để thực hiện lệnh Sell đảo chiều

Dựa trên diễn biến tâm lý của phe mua và phe bán trên thị trường, kết hợp với việc đánh giá nhận định xu hướng, phối kết hợp thêm các công cụ khác, giúp trader có thể thực hiện được các lệnh Sell đảo chiều với lợi nhuận vô cùng tiềm năng.

Các mô hình nến evening star phổ biến

Thực tế, mô hình sao hôm xuất hiện với nhiều biến thể khác nhau chứ không hề đơn giản để nhận biết theo lý thuyết đã nêu. Bởi vậy, để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch với mô hình nến Evening star, các bạn nên tham khảo một số dạng mô hình Sao hôm phổ biến dưới đây:

Mô hình nến Sao Hôm lùn (Low Evening star)

Với dạng mô hình này, yếu tố nhận dạng chính nằm ở cây nến thứ hai và thường có 2 trường hợp như sau:

-Trường hợp 1: Nến thứ hai là nến giảm (nến đỏ).

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 3
Mô hình nến Sao Hôm lùn (Low Evening star)

Như hình minh họa ta thấy, giá đóng cửa của cây nến 2 bằng với mức giá đóng cửa của nến 1, tuy nhiên không bao giờ thấp hơn giá đóng cửa của nến 1.

– Trường hợp 2: Nến thứ hai là nến tăng (nến xanh).

Ở trường hợp này, giá mở cửa của cây nến thứ 2 ngang bằng với giá đóng cửa của nến thứ 1 và cũng không thấp hơn mức giá này.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 4
Mô hình nến Sao Hôm lùn (Low Evening star)

Mô hình nến Sao Hôm mạnh (Heavy Evening star)

Trong dạng mô hình này, cây nến thứ 3 có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa của cây nến thứ 1. Điều này hàm ý rằng phe bán đang rất mạnh và hoàn toàn giành thế áp đảo.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 5
Mô hình nến Sao Hôm mạnh (Heavy Evening star)

Nếu cây nến tiếp theo sau mô hình Sao Hôm lại có giá đóng cửa thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ 3, thì có thể khẳng định chắc chắn rằng xu hướng đang đảo chiều đi xuống mạnh mẽ.

Nến sao hôm xa (Far Evening star)

Mô hình nến sao hôm xa có cây nến thứ 2 giống dạng nến Doji, tức là phần thân nến dường như không có, chỉ là 1 đoạn nằm ngang mỏng do nến có mức giá mở cửa bằng với giá đóng cửa. Đuôi của nến giữa cũng rất ngắn.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 6
Nến sao hôm xa (Far Evening star)

Mô hình nến Sao Hôm cao (High Evening star)

Mô hình High Evening star có cây nến thứ 2 có giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa của cây nến 1 và tạo 1 khoảng trống gap với nên 1, 3.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 7
Mô hình nến Sao Hôm cao (High Evening star)

Mô hình nến bắn sao (Shooting Evening Star )

Trong dạng mô hình này, nến thứ 2 có bóng nến dưới rất dài, trông giống một ngôi sao đang vút lên. Đây cũng là lý do nó có tên gọi là mô hình nến bắn sao.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 8
Mô hình nến bắn sao (Shooting Evening Star )

Màu sắc của nến giữa là xanh hay đỏ không quan trọng, vì lực bán ở cây nến thứ 3 mới mang tính chất quyết định cao.

Mô hình nến Sao Hôm rơi (Dropping Evening Star)

Ngược lại với Shooting Evening Star, cây nến giữa của mô hình nến Dropping Evening star có phần bóng nến trên tương đối dài, giống như 1 ngôi sao đang rơi.

Tương tự với mô hình sao bắn, màu sắc của nến giữa cũng không quan trọng, lực bán ở nến thứ 3 mới mang tính quyết định.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 9
Mô hình nến Sao Hôm rơi (Dropping Evening Star)

Một số biến thể phổ biến khác

– Trường hợp 1: Như hình vẽ, phần thân của cây nến thứ 1 không dài như dạng mô hình Sao hôm chuẩn, nhưng cả phần thân và đuôi nến vẫn tạo thành 1 cây nến rất dài. Đây là đặc điểm khiến cây nến đầu tiên trông như đang được bắn lên.

– Trường hợp 2: Tương tự với trường hợp 1, cây nến thứ 3 của mô hình cũng có phần thân không quá dài nhưng xét tổng thể, nó vẫn là cây nến dài. Giá đóng cửa của cây nến 3 vẫn đảm bảo thấp hơn ½ phần thân của nến thứ 1.

Cách giao dịch với mô hình nến sao hôm

Nếu linh hoạt áp dụng thì nến sao hôm là một trong những mẫu hình nến đảo chiều quan trọng, cung cấp nhiều cơ hội giúp trader thực hiện được các lệnh Sell đảo chiều tiềm năng. Mặc dù, biến thể thì có nhiều, nhưng về cơ bản thì cách giao dịch sẽ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Xác định xu hướng

Đối với bất kỳ giao dịch nào, việc nhận định xu hướng đang diễn ra là việc vô cùng quan trọng đặc biệt là các giao dịch đảo chiều. Trader có thể sử dụng các công cụ xác định xu hướng như: đường trendline, kênh giá hoặc phân tích trên khung thời gian cao hơn.

Lưu ý, chỉ tìm kiếm các giao dịch đảo chiều nếu xu hướng tăng hiện tại đã có dấu hiệu suy yếu.

Bước 2: Nhận diện tín hiệu giao dịch

Đầu tiên, trader cần nhận diện chính xác các biến thể của sao hôm trên biểu đồ. Nếu mẫu hình sao hôm xuất hiện tại vùng đỉnh của xu hướng tăng, vùng kháng cự quan trọng hoặc trong các mô hình giá đảo chiều thì tín hiệu có phần chính xác hơn.

Bên cạnh đó, trader nên kết hợp với các tín hiệu giao cắt, phân kỳ giá giảm của các công cụ như MACD, RSI, ADX… hoặc nút thắt hướng xuống của chỉ báo Bollinger Band, các chấm tròn di chuyển của PSAR, đồng xác nhận tín hiệu giao dịch của mẫu hình nến sao hôm.

Mô hình nến Sao Hôm (Evening Star) là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và cách giao dịch 10
Cách giao dịch với mô hình nến sao hôm

Bước 3: Thực hiện giao dịch

Sau khi xác nhận tín hiệu giao dịch, trader có thể cân nhắc để thực hiện giao dịch Sell.

 • Điểm vào lệnh: Trader có thể dựa vào nến đỏ xuất hiện sau vùng tín hiệu hoặc vào lệnh ngay sau khi khi cây nến cuối cùng của nến sao hôm kết thúc.
 • Stop Loss: Đặt cắt lỗ SL ngay bên trên điểm cao nhất của nến sao hôm
 • Take Profit: Đây là giao dịch đảo chiều nên trader có thể target lớn hơn những giao dịch thuận xu hướng.
 • Trader có thể chốt lời theo tỷ lệ R:R từ 1:2 đến 1:3.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến Evening star

Chúng ta không thể phủ nhận rằng mô hình nến Evening Star cung cấp tín hiệu đảo chiều có xác suất thành công khá cao. Tuy vậy, cũng giống như nhiều công cụ khác, Evening Star không thể đảm bảo rằng bạn luôn thành công 100%. Vì vậy, để áp dụng mô hình này trong giao dịch có hiệu quả cao thì trader cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng sau:

 • Các biến thể của Evening Star có thể xuất hiện trên bất kỳ một giai đoạn này của thị trường dù là uptrend, downtrend hay sideway. Tuy nhiên nó chỉ có giá trị thực sự khi xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng đang có dấu hiệu suy yếu.
 • Cây nến thứ hai nên mang màu đỏ thì sẽ tốt hơn màu xanh. Bởi vì điều này cho thấy, phe bán đã bắt đầu chiếm ưu thế rõ ràng và giúp trader giao dịch có phần tự tin hơn.
 • Dù có thể cung cấp tín hiệu đảo chiều tốt như vậy, nhưng trader luôn luôn phải kết hợp với các công cụ khác để xác nhận tín hiệu trước khi thực hiện.
 • Quan trọng nhất đó là luôn luôn tuân thủ kỷ luật giao dịch đã đề ra từ việc quản lý vốn, phân bổ vốn và đi lệnh.
 • Cuối cùng, đó chính là làm chủ tâm lý giao dịch của chính mình. Trader đừng quên Forex là thị trường Zero
 • Sum, đây chính là nơi chiến thắng chỉ thuộc về những người đủ kiên nhẫn, nhất quan trong phương pháp giao dịch và làm chủ cảm xúc của chính mình.

Kết luận

Bài viết trên đây, traderplus.net đã chia sẻ vô cùng chi tiết về mẫu hình nến sao hôm. Để hiểu rõ hơn, trader nên theo dõi từng loại biến thể và áp dụng vào giao dịch thực tiễn trên thị trường forex. Mặc dù tín hiệu đảo chiều mà mẫu hình nến này cung cấp khá mạnh mẽ, nhưng trader vẫn nên phối hợp thêm các công cụ khác để tăng xác suất thắng lệnh. Chúc các bạn thành công!

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *