Các cuộc đàm phán nghẹt thở cuối cùng của thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Boris Johnson đã cảnh báo về “khả năng rất cao” Vương quốc Anh sẽ rời đi mà không có thỏa thuận. Nhưng các cuộc đàm phán sẽ kéo dài ít nhất đến Chủ nhật.

Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đang cố gắng – và đã thất bại – đưa ra một thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai của họ trước thời hạn 31 tháng 12. Và, hôm thứ Tư, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã có một bữa tối chóng vánh ở Brussels để cố gắng cứu vãn các cuộc đàm phán Brexit.

Một tuyên bố từ văn phòng thủ tướng gọi cuộc thảo luận là “thẳng thắn.” “Họ thừa nhận rằng tình hình vẫn còn rất khó khăn và vẫn có những khác biệt lớn giữa hai bên,” tuyên bố cho biết.

Các cuộc đàm phán nghẹt thở cuối cùng của thỏa thuận Brexit 1

Vì vậy, chính xác hai nhà lãnh đạo đã không có được một bước đột phá. Điều duy nhất mà họ có vẻ đồng ý là, EU và Vương quốc Anh dường như không đồng ý.

Nhưng họ sẽ thử một lần nữa, tham gia vào các cuộc thảo luận đến cuối tuần. Sau đó, họ sẽ thực hiện một thỏa thuận hoặc có khả năng quyết định bỏ đi và không có thỏa thuận nào khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đã cố gắng trong 11 tháng qua để đàm phán một thỏa thuận xác định quan hệ đối tác trong tương lai của họ sau khi Vương quốc Anh chính thức rời khỏi khối vào tháng Giêng . Nhưng cả hai bên vẫn còn mắc kẹt ở những điểm chính – quyền khai thác thủy sản, đảm bảo một “sân chơi bình đẳng” về trợ cấp và quy định của chính phủ, và cách thực thi bất kỳ thỏa thuận nào – với rất, rất ít thời gian trước thời hạn cuối năm.

Đạt được một thỏa thuận là vì lợi ích của cả hai bên, nhưng đạt được, phê chuẩn và thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào trong ba tuần sẽ là một thách thức – và có thể không khả thi vào giai đoạn cuối này.

Nhưng nếu không có bất kỳ khuôn khổ nào, EU và Anh có thể phải đối mặt với những gián đoạn lớn vào tháng Giêng, từ thương mại đến vận tải. Điều đó sẽ gây đau đớn cho cả hai bên, nhưng Vương quốc Anh, giờ đây chỉ có một mình, được cho là sẽ cảm thấy hậu quả nặng nề hơn, điều này sẽ chồng chất lên những tổn thương kinh tế do đại dịch gây ra.

Các cuộc đàm phán nghẹt thở cuối cùng của thỏa thuận Brexit 2

Điều gì đang giữ vững thỏa thuận Brexit này

Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu vào tháng 1 năm 2020, nhưng nước này đã bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, trong đó nước này tiếp tục tuân theo các quy tắc của EU.

Mục tiêu của giai đoạn chuyển tiếp là cho EU và Anh thời gian để tìm hiểu mối quan hệ sau chia tay của họ. Hai bên cần đưa ra một thỏa thuận thương mại, nhưng họ cũng phải giải quyết một loạt các vấn đề khác, từ đánh bắt cá đến hợp tác an ninh.

Các cuộc đàm phán đó đã kéo dài trong nhiều tháng, được tổ chức bởi ba vấn đề chính: ngư nghiệp, quản trị, viện trợ và quy định của nhà nước, hay còn gọi là sân chơi bình đẳng.

Vấn đề thủy sản là một câu hỏi kinh tế tương đối nhỏ đối với cả Anh và EU, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong cuộc tranh luận. Nó chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong nền kinh tế Vương quốc Anh – như New York Times đã báo cáo, cửa hàng bách hóa Harrods đóng góp nhiều hơn hàng năm cho nền kinh tế Vương quốc Anh – nhưng nó là một ngành quan trọng về mặt chính trị và nó gắn liền với lý tưởng Brexit là đòi lại chủ quyền, bao gồm trên vùng biển Vương quốc Anh.

Nhưng Vương quốc Anh không nhận hết lỗi về việc này. Đánh bắt cá cũng là một ngành công nghiệp biểu tượng và quan trọng về mặt chính trị ở một số quốc gia thành viên EU muốn duy trì quyền tiếp cận các vùng biển của Vương quốc Anh. Pháp muốn giữ các thỏa thuận hiện tại và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định rằng ông sẽ không hy sinh ngành đánh cá của Pháp trong bất kỳ thỏa thuận nào.

Quản trị cũng là một vấn đề, về cơ bản là cách bất kỳ thỏa thuận nào sẽ được thực thi và những hình phạt nào – như thuế bổ sung đối với một số hàng hóa – sẽ tồn tại nếu một bên vi phạm các điều khoản của bất kỳ thỏa thuận nào.

Đây là một chủ đề đặc biệt nhạy cảm đối với Liên minh châu Âu, vốn lo ngại rằng Vương quốc Anh sẽ không thực hiện đúng các cam kết của mình. Các cuộc đàm phán Brexit đã làm suy giảm lòng tin giữa hai bên, trở nên tồi tệ hơn sau khi Anh đưa ra một dự luật có thể vi phạm các phần của thỏa thuận Brexit mà Johnson đạt được với EU vào năm ngoái.

Đạo luật đó, được gọi là Dự luật Thị trường Nội bộ, đã trở lại Quốc hội vào thứ Hai , nơi các thành viên của Quốc hội bổ sung lại một số điều khoản có thể vi phạm giao thức xung quanh Bắc Ireland. Tuy nhiên, Vương quốc Anh đã mở rộng một thứ gì đó của một nhánh ô liu , với việc chính phủ cho biết họ sẽ loại bỏ những điều khoản đó nếu EU có thể giải quyết mối quan tâm của Vương quốc Anh và hai bên đạt được thỏa thuận.

Và sau đó là vấn đề viện trợ của nhà nước, thường được đóng khung là các dàn xếp sân chơi bình đẳng. EU nhấn mạnh rằng nếu Anh muốn được miễn thuế quan vào thị trường duy nhất của mình, thì họ không thể cố gắng cắt giảm EU bằng cách trợ cấp cho các ngành công nghiệp hoặc doanh nghiệp; EU cũng muốn đề phòng Vương quốc Anh khác biệt về tiêu chuẩn môi trường hoặc bảo vệ lao động hậu Brexit.

Nhưng Vương quốc Anh coi đây là việc EU đang cố gắng để EU tuân theo các quy tắc của liên minh mà họ vừa rời bỏ. Brexit được cho là sẽ mang lại cho Vương quốc Anh sức mạnh để đòi lại chủ quyền của mình và thiết lập lại chế độ thương mại của riêng mình, vì vậy Vương quốc Anh đã phản đối những yêu cầu này.

Về cơ bản, đây là điều mà hai bên đã cố gắng trong nhiều tháng, cố gắng về những vấn đề tương tự, với mỗi bên cáo buộc bên kia là không linh hoạt. “Vấn đề là cả hai bên đều muốn bên kia chớp mắt trước. Đó là gốc rễ của vấn đề, ”Anand Menon, giám đốc của Vương quốc Anh trong một châu Âu đang thay đổi, nói với tôi vào đầu tuần này .

Không có triển vọng gì cho một thỏa thuận?

Chủ nhật là ngày làm hoặc chết muộn nhất, nhưng những loại thời hạn tự áp đặt này đã bị phá vỡ trước đó. Cả EU và Anh đều có thể nói chuyện cho đến giây phút cuối cùng.

Nhưng điều đó khó thực hiện hơn rất nhiều trong giai đoạn cuối cùng của Brexit. Nếu một thỏa thuận đạt được, cả Nghị viện châu Âu và Quốc hội Vương quốc Anh phải phê chuẩn nó, và các điều khoản của thỏa thuận cần được thực hiện – một điều sẽ rất khó thực hiện trong một thời gian ngắn như vậy. Và mối quan hệ đang thay đổi, thỏa thuận hoặc không thỏa thuận. Ví dụ, hàng hóa đi lại giữa EU và Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra hải quan và thuế.

Các cuộc đàm phán nghẹt thở cuối cùng của thỏa thuận Brexit 3

Tuy nhiên, nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận, mọi thứ sẽ trở nên thực sự, thực sự lộn xộn. Tất cả các thỏa thuận thương mại và quy định mà Vương quốc Anh đang tuân theo sẽ chấm dứt, và thuế quan và hạn ngạch sẽ có hiệu lực.

Việc kiểm tra và kiểm soát có thể tạo ra sự bế tắc lớn tại các cửa khẩu, có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và thuốc men. Máy bay có thể được nối đất. Các đại dịch để ráo nước một số các kho dự trữ không thỏa thuận chính phủ Anh đã xây dựng lên, mà nó cố gắng để bổ sung. Chính phủ Anh đã cảnh báo về tình trạng bất ổn dân sự có thể xảy ra. Và tất cả những điều này sẽ dồn vào những khó khăn kinh tế bắt nguồn từ việc khóa cửa liên quan đến Covid.

Với suy nghĩ này, Ủy ban châu Âu đã đưa ra các kế hoạch dự phòng không có thỏa thuận vào thứ Năm – về cơ bản là một loạt các thỏa thuận ngắn hạn, kéo dài 6 tháng sẽ làm giảm bớt sự gián đoạn vào ngày 1 tháng 1, bao gồm cả hàng không và đường bộ.

Họ cũng sẽ cho phép tiếp cận qua lại các vùng biển để đánh bắt cá cho đến cuối năm 2021, hoặc cho đến khi Anh và EU có thể đạt được thỏa thuận về nghề cá. EU đang đưa ra lời đề nghị phụ thuộc vào việc Vương quốc Anh đồng ý duy trì các tiêu chuẩn và quy định tương tự – hay còn gọi là sân chơi bình đẳng – có khả năng vấp phải sự phản đối ở Anh, đặc biệt là những người ủng hộ Brexit mạnh mẽ.

Các kế hoạch dự phòng do EU đưa ra có thể mang lại một chút lạc lối cho tình huống xấu nhất. Nhưng chỉ khi Vương quốc Anh lên tàu, điều mà nước Anh chưa có.

Trong khi đó, Johnson cho biết hôm thứ Năm rằng đó là “khả năng mạnh” rằng Vương quốc Anh sẽ rời đi mà không có thỏa thuận và ông kêu gọi công chúng và các doanh nghiệp chuẩn bị cho một “lựa chọn của Úc,” là cách nói hiện tại cho một vụ tai nạn không có thỏa thuận vào ngày 1 tháng Giêng.

Kịch bản chính xác mà Vương quốc Anh và EU đang phải đối mặt hiện nay là kịch bản mà họ cực kỳ muốn tránh. Và liệu họ có thực sự tránh được nó hay không có thể liên quan rất nhiều đến chính trị nội bộ của EU, mà đặc biệt là Vương quốc Anh.

Johnson đang chịu áp lực về việc xử lý Covid-19 và anh ta đang đối mặt với một cuộc nổi loạn trong Đảng Bảo thủ của chính mình, chủ yếu là về các hạn chế của Covid-19. Cánh phải của đảng của ông cũng nhiệt tình ủng hộ Brexit – chính những người không muốn thấy Vương quốc Anh nhượng bộ EU và ít nhất là về mặt khoa học, sẵn sàng mạo hiểm chi phí không có thỏa thuận

Nếu Johnson được coi là đang muốn EU, anh ta có thể phải đối mặt với áp lực từ những người Brexiteer này, và vì vậy sự cứng rắn của anh ta phục vụ cho mục đích chính trị. Câu hỏi đặt ra là, liệu anh ấy có tận dụng tinh thần đến thời điểm cuối cùng có thể, chỉ để đạt được một thỏa thuận và tuyên bố chiến thắng – hay anh ấy sẽ thấy chính trị có thể đổ lỗi cho EU nếu các cuộc đàm phán cảm thấy ngon miệng hơn về mặt chính trị, ít nhất là trong ngắn hạn. .

EU có chính trị nội bộ của riêng mình để xem xét và bây giờ có thể thấy lựa chọn tốt nhất là thúc đẩy các kế hoạch dự phòng ngắn hạn này và tập hợp lại vào năm 2021. Và nếu đúng như vậy, Brexit sẽ không thực sự kết thúc một lần nữa.

THEO DÕI CÁC KÊNH THÔNG TIN CỦA TRADERPLUS ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN.
Các cuộc đàm phán nghẹt thở cuối cùng của thỏa thuận Brexit 4

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *