Cập nhật thông tin buổi điều trần: Khi FED và Bộ tài chính có những ưu tiên khác nhau

Đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng trong nhiều thập kỷ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đưa ra những quan điểm trái ngược trước Thượng viện Mỹ vào Thứ ba về những gì mà chính phủ nên ưu tiên.

Đi theo một chủ đề thường xuyên được ông Trump lặp lại, ông Mnuchin cảnh báo rằng việc đóng cửa nền kinh tế kéo dài sẽ gây ra các mối đe dọa lâu dài cho nền kinh tế, từ các vụ phá sản trên diện rộng đến thất nghiệp dài hạn cho hàng triệu người Mỹ.

Kinh tế Mỹ có nguy cơ thiệt hại vô thời hạn”, ông Mnuchin nói.
Cập nhật thông tin buổi điều trần: Khi FED và Bộ tài chính có những ưu tiên khác nhau 1
Ngược lại, ông Powell nhấn mạnh như những gì ông đã nói trong những tuần gần đây rằng đất nước đang bị kìm hãm bởi một cú sốc kinh tế chưa có tiền lệ trong thời hiện đại, Nghị viện phải xem xét hỗ trợ tài chính sớm hơn để hỗ trợ các bang, địa phương, doanh nghiệp và cá nhân nhằm ngăn chặn suy thoái sâu hơn.

Ông nói: “Cho đến nay, những gì Nghị viện làm là rất kịp thời và quyết liệt. Nhưng chúng ta cần lùi lại và hỏi, liệu như thế đã đủ?”

Những điểm nhấn mạnh của hai quan chức phản ánh các tranh luận đang xảy ra trên cả nước, giữa các cá nhân, doanh nhân và các nhà lãnh đạo chính trị, về việc khi nào và trong hoàn cảnh nào thì nền kinh tế nên mở lại và chính phủ có thể hoặc nên cung cấp thêm những hỗ trợ nào?
Đây là phiên điều trần đầu tiên trong một loạt các phiên điều trần dự kiến được tổ chức hàng quý để giám sát các chi tiêu trong gói kích thích kỷ lục 2,000 tỷ USD của Bộ tài chính và FED, nơi các thành viên của cả hai đảng đặt câu hỏi về việc khi nào các cơ quan chính phủ sẽ phân phối thêm các viện trợ khẩn cấp và nhiều vấn đề khác.

Powell nói rằng một chương trình cho vay rất được mong đợi mà FED đang tạo ra cho các doanh nghiệp nhỏ sẽ được vận hành vào cuối tháng. Còn ông Mnuchin thì cho biết Kho bạc hiện đang chuẩn bị để chịu một số tổn thất trong chương trình đó, do nó được tài trợ bởi Kho bạc. Việc làm nay có thể cho phép FED chấp nhận rủi ro nhiều hơn với chương trình này và giúp đỡ nhiều hơn các công ty đang khó khăn.Trong phiên điều trần, Mnuchin đã đụng độ gay gắt với Sherrod Brown và Elizabeth Warren thuộc phe Dân chủ. Brown cáo buộc chính quyền Trump đang mạo hiểm cuộc sống của những người lao động có thu nhập thấp bằng cách hỗ trợ các nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế chỉ đơn giản là để thúc đẩy thị trường tài chính. Ông khẳng định rằng chính quyền đã không làm đủ nhiều để bảo vệ các công nhân tuyến đầu.
Cập nhật thông tin buổi điều trần: Khi FED và Bộ tài chính có những ưu tiên khác nhau 2
“Chính quyền đang đặt nhiều công nhân vào rủi ro chỉ để thúc đẩy thị trường chứng khoán”, ông Brown nói. Ông Mnuchin trả lời: “Cáo buộc của ông là không công bằng.”Mnuchin cũng đã bị đặt câu hỏi gay gắt từ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người cáo buộc ông đã không làm đủ để buộc các công ty nhận viện trợ tiếp tục giữ lại các nhân viên và trả lương cho họ. Cô đã ép Mnuchin đảm bảo các điều kiện đi kèm trên với các khoản viện trợ, ông Mnuchin đã từ chối.

Mnuchin cho biết đến hiện tại, chương trình hỗ trợ trả lương đã xử lý hơn 4.2 triệu khoản vay trị giá hơn 530 tỷ USD để giữ hàng chục triệu lao động chăm chỉ tiếp tục được làm việc. Các khoản vay này không cần phải hoàn trả miễn là doanh nghiệp phải sử dụng 75% số tiền vay để trả cho người lao động.

Nhưng nhiều công ty nhỏ nói rằng các điều khoản này quá khó khăn. Để được miễn trừ các khoản vay thì họ phải khôi phục tất cả lực lượng lao động của mình trong vòng 8 tuần kể từ khi nhận được tiền, ngay cả khi họ có ít việc để làm. Các công ty này lập luận rằng họ có thể phải sa thải công nhân một lần nữa vào cuối tuần thứ tám, và còn lại rất ít tiền để có thể thúc đẩy các hoạt động kinh doanh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *