Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững

Biểu đồ hình nến , biểu đồ nến Nhật (candlestick) hay mô hình nến là loại biểu đồ nguồn gốc từ Nhật Bản được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất và là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá hướng đi của thị trường. Nếu như biểu đồ dạng đường thẳng (line chart) hay biểu đồ dạng thanh (bar chart) giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được giá cả từng thời điểm thì biểu đồ nến lại mang rất nhiều thông tin quan trọng.

Biểu đồ nến được phát minh vào thế kỉ 18 bởi thương gia bán gạo người Nhật Munehisa Homma được sử dụng để phân tích giá gạo của thị trường cho nên mô hình nến còn được gọi là mô hình nến Nhật.

Mô hình nến Nhật chỉ thực sự được ứng dụng mạnh khi một người châu Âu có tên là “Steve Nison” đã “khám phá” kỹ thuật này của người Nhật và gọi nó là “Japanese Candlestick”. Ông đã có công lớn nghiên cứu với Candlestick và bắt đầu viết về nó. Phương pháp phân tích kỹ thuật này đã bắt đầu phổ biến vào những năm 90, đến bây giờ nó đã được sử dụng phổ biến nhất, trong cả chứng khoán, forex lẫn thị trường tiền điện tử bây giờ.

Ngày nay, biểu đồ nến là công cụ phân tích ưa thích cho các nhà giao dịch và hầu hết các nhà đầu tư vì họ cung cấp tất cả các thông tin cần thiết trong nháy mắt. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần để thành thạo các mẫu hình nến như một chuyên gia thực thụ.

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 1

1. Cấu trúc của nến trong biểu đồ nến

Như tên cho thấy, một biểu đồ nến được tạo thành từ cái gọi là nến (giá) . Những loại nến này được tạo thành từ các thành phần khác nhau để mô tả biến động giá của các công cụ tài chính.

Hai nến mẫu được hiển thị dưới đây. Một nến bao gồm một phần khối lớn gọi là thân nến và hai que nhỏ nằm trên và dưới thân nến được gọi là bấc nến hoặc bóng nến .

Các nến được mã hóa màu để minh họa hướng của biến động giá. Một nến trắng đại diện cho giá tăng, trong khi một nến đen cho thấy giá giảm trong giai đoạn này.

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 2

Ở hình ảnh trên thì một nến tăng đang được hiển thị ở bên trái và một nến giảm được hiển thị ở bên phải cùng với các giải thích về các thuật ngữ được sử dụng cho các thành phần nến riêng lẻ.

Độ dài của bóng cho thấy giá đã di chuyển lên và xuống bao nhiêu so với nến trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu chúng ta thiết lập các biểu đồ của mình sao cho một nến tương ứng với một ngày, thì chúng ta có thể đọc các biến động hàng ngày trên thị trường tài chính bằng cách sử dụng bóng của nến.

Thân nến mô tả sự khác biệt giữa giá mở và giá đóng trong khoảng thời gian tương ứng.

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 3

Phần thân của nến trắng tăng lên theo hình dưới cho thấy giá mở ở mức 10 đô la và đóng cửa ở mức 20 đô la trong khoảng thời gian đã chọn, nhưng đã dao động trong khoảng từ 25 đến 5 đô la trong thời gian đó, như được chỉ ra bởi các bóng bên cạnh.

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 4

Từ hình ta có thể thấy xu hướng của nến từ giá mở cửa đến giá đóng cửa được mô tả bởi thân nến. Các bóng cho thấy toàn bộ chiều rộng dao động.

Nếu chúng ta xếp hàng một số nến, chúng ta có thể tái tạo sự tiến triển của biểu đồ đường bằng cách theo các thân nến như hình dưới đây. Các bóng nến cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của biến động giá trong từng trường hợp. Do đó, chúng tôi nhận được tất cả các thông tin cần thiết để phân tích giá hiệu quả trong nháy mắt. Đây là lý do tại sao biểu đồ nến chủ yếu được sử dụng để phân tích kỹ thuật ngày nay.

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 5

Nếu bạn đi theo đường dẫn của giá nến, bạn có thể xây dựng lại biểu đồ đường. Nến cung cấp thêm thông tin và là phương tiện ưa thích cho các nhà phân tích kỹ thuật.

Bất cứ ai biết cách phân tích và giải thích cái gọi là mô hình nến hoặc hình thành nến đều giúp hành động của những người chơi trên thị trường tài chính tốt hơn một chút.

Nến có thể được chia thành bốn yếu tố, trong đó mỗi yếu tố cho thấy một khía cạnh khác nhau của hành vi giao dịch hiện tại và tâm lý thị trường hiện hành.

2. Tỷ lệ sức mạnh giữa người mua và người bán ( bulls vs bears) trong biểu đồ nến

Để hiểu phân tích giá và nến, sẽ hữu ích nếu bạn tưởng tượng sự biến động giá trên thị trường tài chính như một trận chiến giữa người mua và người bán. Người mua suy đoán rằng giá sẽ tăng và đẩy giá lên thông qua các giao dịch hoặc lãi suất mua của họ. Người bán đặt cược vào giá giảm và đẩy giá xuống với lãi suất bán của họ.

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 6

Nếu một bên mạnh hơn bên kia, thị trường tài chính sẽ thấy các xu hướng sau đang nổi lên:

 • Nếu có nhiều người mua hơn người bán, hoặc mua nhiều hơn lãi bán, thì sẽ không có bất cứ ai bán để họ có thể mua. Giá sau đó tăng cho đến khi giá trở nên cao đến mức người bán một lần nữa thấy hấp dẫn khi tham gia. Đồng thời, giá cuối cùng là quá cao để người mua tiếp tục mua.
 • Tuy nhiên, nếu có nhiều người bán hơn người mua, giá sẽ giảm cho đến khi số dư được phục hồi và nhiều người mua tham gia vào thị trường.
 • Sự mất cân bằng giữa hai người chơi thị trường này càng lớn, sự chuyển động của thị trường theo một hướng càng nhanh. Tuy nhiên, nếu chỉ có một phần nhô ra một chút, giá có xu hướng thay đổi chậm hơn.
 • Khi lợi ích mua và bán ở trạng thái cân bằng, không có lý do gì để giá thay đổi. Cả hai bên đều hài lòng với mức giá hiện tại và có sự cân bằng thị trường.

Luôn luôn phải ghi nhớ điều này bởi vì bất kỳ phân tích giá nào đều nhằm mục đích so sánh tỷ lệ sức mạnh của hai bên để đánh giá người chơi thị trường nào mạnh hơn và do đó, giá sẽ di chuyển theo hướng nào.

3. Kích thước của thân nến trong biểu đồ nến ( yếu tố 1)

Kích thước của thân nến cho thấy sự khác biệt giữa giá mở và giá đóng cửa và nó cho chúng ta biết rất nhiều về sức mạnh của người mua hoặc người bán .

Dưới đây, các đặc điểm quan trọng nhất của việc phân tích thân nến được liệt kê.

 • Một thân nến dài, dẫn đến giá tăng nhanh, cho thấy sự quan tâm mua nhiều hơn và một động thái giá mạnh.
 • Nếu kích thước của các thân nến tăng lên trong một khoảng thời gian, thì xu hướng giá sẽ tăng tốc và một xu hướng được tăng cường.
 • Khi kích thước của thân nến co lại , điều này có thể có nghĩa là một xu hướng thịnh hành sẽ chấm dứt, do tỷ lệ sức mạnh ngày càng cân bằng giữa người mua và người bán.
 • Thân nến không đổi xác nhận xu hướng ổn định.
 • Nếu thị trường đột nhiên chuyển từ nến tăng dài sang nến giảm dài, nó cho thấy sự thay đổi đột ngột trong xu hướng và làm nổi bật các lực lượng thị trường mạnh mẽ.

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 7

Hình trái cho thấy các thân nến dài trong các giai đoạn xu hướng giảm và tăng. Các giai đoạn Sideways thường được đặc trưng bởi các thân nến nhỏ hơn.

Hình phải cho thấy nến tăng mạnh hơn trong xu hướng tăng. Ở đỉnh, tỷ lệ nghiêng và pha lệch được đặc trưng bởi các nến nhỏ hơn.

4. Chiều dài của bóng nến trong biểu đồ nến ( yếu tố 2)

Độ dài của bóng giúp xác định độ biến động, tức là toàn bộ phạm vi biến động giá.

Đặc điểm của phân tích bóng nến:

 • Bóng dài có thể là một dấu hiệu của sự không chắc chắn bởi vì điều đó có nghĩa là người mua và người bán đang cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng cho đến nay, cả hai bên đều không thể chiếm thế thượng phong.
 • Bóng ngắn cho thấy một thị trường ổn định với ít bất ổn.
 • Chúng ta thường có thể thấy rằng độ dài của bóng nến tăng lên sau các giai đoạn xu hướng dài. Biến động gia tăng cho thấy cuộc chiến giữa người mua và người bán đang ngày càng gay gắt và tỷ lệ sức mạnh không còn là một chiều như trong xu hướng.
 • Xu hướng lành mạnh , di chuyển nhanh theo một hướng, thường hiển thị nến chỉ có bóng nhỏ do một bên của người chơi thị trường thống trị quá trình tố tụng.

5. Tỷ lệ thân nến / bóng trong biểu đồ nến ( yếu tố 3)

Để hiểu rõ hơn về biến động giá và hành vi thị trường, hai yếu tố đầu tiên phải được tương quan trong yếu tố thứ ba.

Các yếu tố quan trọng trong bối cảnh này là:

 • Trong một xu hướng mạnh mẽ , các thân nến thường dài hơn đáng kể so với bóng.
 • Xu hướng càng mạnh, giá càng đẩy theo hướng xu hướng. Trong xu hướng tăng mạnh, nến thường đóng gần mức cao của thân nến và do đó, không để lại bóng nến hoặc chỉ có một bóng nhỏ.
 • Khi xu hướng chậm lại , tỷ lệ thay đổi và bóng trở nên dài hơn so với các thân nến.
 • Các pha của Sideways và các bước ngoặt thường được đặc trưng bởi các chân nến có bóng dài và chỉ có thân ngắn. Điều này có nghĩa là có sự cân bằng tương đối giữa người mua và người bán và không chắc chắn về hướng di chuyển giá tiếp theo.
Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 8
Tỷ lệ thân nến và bóng nến

Theo như hình trên thì hầu như không có bóng trong giai đoạn tăng trái, xác nhận xu hướng mạnh mẽ. Đột nhiên bóng nến dài có thể nhìn thấy trong giai đoạn đi ngang; những điều này cho thấy sự không chắc chắn và một cuộc chiến căng thẳng giữa người mua và người bán. Khi bóng nến tăng lên, nó có thể báo trước sự kết thúc của một xu hướng.

6. Vị trí của thân nến trong biểu đồ nến ( yếu tố 4)

Theo như vị trí của thân nến có liên quan, chúng ta có thể phân biệt giữa hai kịch bản trong hầu hết các trường hợp:

 • Nếu bạn chỉ thấy một bóng chủ đạo nhô ra ở một bên và thân nến nằm ở phía đối diện, thì kịch bản này được gọi là từ chối , búa hoặc pinbar . Ví dụ thứ ba và thứ bảy trong hình dưới cho thấy những chân nến như vậy. Cái bóng cho thấy rằng mặc dù giá đã cố gắng di chuyển theo một hướng nhất định, sự phản đối của những người chơi trên thị trường đã đẩy mạnh giá theo hướng khác. Đây là một mô hình hành vi quan trọng mà chúng ta sẽ phân tích chi tiết sau.
 • Một kịch bản điển hình khác cho thấy một cây nến có hai bóng dài bằng nhau ở hai bên và thân tương đối nhỏ. Nến thứ năm trong hình dưới cho thấy sự thiếu quyết đoán như vậy Một mặt, mô hình này có thể chỉ ra sự không chắc chắn, nhưng nó cũng có thể làm nổi bật sự cân bằng giữa những người chơi trên thị trường. Những người mua đã cố gắng di chuyển giá lên, trong khi những người bán đã đẩy giá xuống. Tuy nhiên, giá cuối cùng đã trở lại điểm khởi đầu.

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 6

Từ trái sang phải: Kích thước của thân nến mô tả sức mạnh của chuyển động giá. Cơ thể càng dài, xung lực càng mạnh. Nếu bóng nến dài hơn, có sự cân bằng giữa người bán và người mua và sự thiếu quyết đoán tăng lên.

7. Hướng dẫn phân tích biểu đồ nến mẫu chi tiết

Trên đây là bản mô tả yếu tố riêng lẻ trong bản đồ nến một cách đầy đủ chi tiết, chúng tôi có thể kết hợp mọi thứ lại với nhau và xem cách chúng tôi có thể sử dụng kiến ​​thức của mình để phân tích biểu đồ nến qua 3 mẫu phổ biến nhất.

Phân tích biểu đồ nến 1
Hãy theo dõi giá trong biểu đồ dưới đây và tôi chia sẻ những gì chúng ta đang thấy ở đây trong các nến:

 • Trong xu hướng giảm, nến chỉ có màu đỏ (giảm) và dài với  bóng rất nhỏ hoặc không có bóng >> điều này cho thấy sức mạnh
 • Ở phía dưới, chúng ta thấy một sự từ chối. Điều này vẫn chưa đủ để gọi một sự đảo ngược nhưng trên cây nến tiếp theo chúng ta bắt đầu thấy những cây nến tăng giá

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 10
Phân tích biểu đồ nến 2
Dưới đây chúng ta thấy một hành vi phạm vi điển hình và chúng ta có thể thấy những ngọn nến cho chúng ta biết điều gì đang xảy ra:

 • Xu hướng giá thấp hơn ở bên trái với nến giảm giá mạnh và không có nến tăng ở giữa
 • Rồi đột nhiên cơ thể trở nên nhỏ hơn và bấc dài hơn, cho thấy động lượng đang mờ dần
 • Giá giao dịch trở lại vào một hỗ trợ trước đó và bây giờ nó trở thành kháng cự và chúng ta thấy một cây nến từ chối nhỏ
 • Tại sự hỗ trợ của phạm vi, chúng tôi thấy rằng nến đang trở nên nhỏ hơn và có nhiều bấc hơn, xác nhận sự thiếu quyết đoán. Nó cũng làm cho sự phá vỡ của hỗ trợ không có khả năng
 • Ngay trước khi phá vỡ hỗ trợ, giá chỉ bắt đầu tạo ra nến giảm giá và chúng ta có thể thấy đà tăng đang tăng như thế nào

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 11

Phân tích biểu đồ nến 3
Trong ví dụ cuối cùng, chúng ta có thể thấy một mô hình cổ điển ở cuối xu hướng. Đây cũng thường là một trong những khối xây dựng cho chiến lược giao dịch mà bạn có thể tìm hiểu trong khu vực chuyên nghiệp của chúng tôi.

 • Trong xu hướng tăng, nến rất dài và chỉ có bấc rất nhỏ
 • Rồi đột nhiên chúng tôi thấy hai bấc dài đến nhược điểm. Điều này cho thấy giá đã cố gắng đẩy thấp hơn nhưng nó vẫn chưa đủ áp lực bán
 • Nhưng nến đang ngày càng nhỏ đi sau nỗ lực bán tháo thất bại cho thấy xu hướng sắp hết hơi
 • Rồi đột nhiên chúng ta thấy một cây nến giảm giá mạnh xác nhận xu hướng giảm mới

Tất tần tật thông tin chi tiết về biểu đồ nến mà mọi Trader pro cần nắm vững 12

Kết luận
Với bài viết này, chúng tôi muốn cho bạn thấy rằng bạn không cần phải nhớ bất kỳ sự hình thành nến nào để hiểu giá. Hoàn toàn ngược lại. Điều đó rất quan trọng trên con đường trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp và có lợi nhuận mà bạn bắt đầu nghĩ ra bên ngoài và tránh những sai lầm phổ biến cho người mới bắt đầu. Tìm hiểu làm thế nào để hiểu làm thế nào người mua và người bán đẩy giá, ai là người kiểm soát và ai đang mất kiểm soát. Hãy luôn dõi theo TraderPlus để được nhận nhiều chia sẻ kiến thức hơn nữa

 

 

 

Chú ý:

Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. TraderPlus không chịu trách nhiệm đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.
 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Việt Nam
 • Phone: 08.xxx.xxx
 • Email: traderplusvn@gmail.com
 • Website: https://traderplus.net/  Đăng ký khóa học 1Đăng ký TraderĐăng ký khóa học lệnhĐăng ký thông tin

  Nếu thấy bài viết HAY chia sẻ ngay!

  TRADER PLUS

  Trader Plus kênh thông tin tổng hợp kiến thức, tin tức, thị trường từ môi trường internet trong lĩnh vực trader forex, coin, tài chính, đầu tư. Mọi thông tin được nghiên cứu tổng hợp từ dữ liệu thị trường. Độc giả tự chịu trách nhiệm về thông tin kiến thức

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *